Italy: Tiền trốn thuế tương đương 1/3 GDP
Theo báo cáo về kinh tế Italy của Eurispes, GDP của Italy hiện ở mức 1.500 tỷ euro, nhưng số tiền mà người dân nước này trốn thuế hàng năm thông qua nhiều thủ đoạn tinh vi lên tới 540 tỷ euro, tương đương với hơn 30% GDP.
Ngoài ra, mức "thu nhập" phi pháp trung bình của các hệ thống mafia cũng lên tới 200 tỷ euro mỗi năm. Đó là những con số thiệt hại khổng lồ đối với ngân sách của Italy do thuế vụ không thể thu được số tiền này.
Vậy số tiền thất thu thuế 540 tỷ euro kia trên thực tế từ đâu ra? Theo Eurispes, lao động "chui" - ám chỉ việc lao động không có hợp đồng hoặc không khai báo sở thuế chính là nguồn thu nhập trốn thuế nhiều nhất.
80% số người trông trẻ, 78,7% số giáo viên dạy tư, 72,5% số lao động tự chủ tại gia trốn thuế, tiếp sau đó là người phục vụ, làm vườn, thợ điện, thợ mộc, với tỷ lệ hơn 50% số lao động không đóng thuế. Theo Eurispes, số người trốn thuế ở Italy đang có xu hướng ngày càng tăng cao. Tuy nhiên, bức tranh không chỉ có màu xám.
Việc Italy đã thoát khỏi suy thoái kinh tế và đang có dấu hiệu phục hồi đã khiến tỷ lệ người dân Italy lạc quan về tình hình kinh tế đất nước tăng cao gấp đôi so với năm ngoái (từ 14,6% lên 30,3%), trong khi số người tin rằng, tình hình đang tệ đi cũng giảm hơn một nửa, từ 58,4% xuống còn 23,3%.
14,1% người Italy cho rằng, kinh tế nước này trong năm 2016 sẽ diễn biến tích cực hơn năm ngoái. Số hộ gia đình nghèo gặp khó khăn về kinh tế khi không còn đủ tiền để chi tiêu vào cuối tháng đã giảm từ 47,2% năm ngoái xuống còn 27,3% năm 2016. Tuy nhiên vẫn có tới gần 45% số gia đình khẳng định rằng, họ chỉ có thể có tiền tiêu nếu tiết kiệm tối đa.
Cũng theo Eurispes, niềm tin của người dân Italy vào hệ thống chính trị đã tăng hơn, bất chấp việc năm 2015, Chính phủ Italy chìm trong nhiều vụ bê bối liên quan đến tham nhũng và sự cấu kết của nhiều quan chức với mafia. Sự tin tưởng của dân chúng vào các hệ thống cảnh sát ở Italy cũng cao hơn nhiều năm trước./.
- Từ khóa :
- Italy
- trốn thuế
- GDP
- kinh tế Italy
Tin liên quan
- 
                                                
                                                    
                                                        ![EU đạt được thỏa thuận về xử lý nợ xấu của Italy]() Tài chính Tài chínhEU đạt được thỏa thuận về xử lý nợ xấu của Italy16:54' - 27/01/2016 Ngày 26/1, Liên minh châu Âu (EU) và Italy đã đạt được thỏa thuận về việc thiết lập một cơ chế bảo lãnh nhằm giúp các ngân hàng Italy bán các khoản nợ xấu. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Du lịch Italy được mùa năm 2015]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiDu lịch Italy được mùa năm 201510:41' - 18/01/2016 2015 là một năm đặc biệt với ngành du lịch Italy, khi lượng phòng khách sạn đặt cao hơn năm trước đó. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Kinh tế Italy tiếp tục hồi phục]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiKinh tế Italy tiếp tục hồi phục06:30' - 13/12/2015 Nền kinh tế Italy tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của quá trình hồi phục đang tiếp diễn, khi tỉ lệ thất nghiệp trong quý III/2015 giảm xuống, trong khi sản xuất công nghiệp tăng. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Du lịch Italy lao đao vì nguy cơ khủng bố]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiDu lịch Italy lao đao vì nguy cơ khủng bố14:20' - 08/12/2015 Sau vụ tấn công khủng bố ở Paris (Pháp) hôm 13/11, nỗi lo sợ bị khủng bố đã ảnh hưởng lớn đến người dân Italy, làm thay đổi các thói quen cũng như các kế hoạch du lịch của họ trong dịp cuối năm này. 
Tin cùng chuyên mục
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Đức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiĐức đối mặt nguy cơ suy thoái trở lại12:44' Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này trong quý III năm nay đi ngang so với quý trước, làm dấy lên lo ngại về triển vọng phục hồi kinh tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ: Fed cắt giảm 30% nhân sự bộ phận giám sát ngân hàng11:24' Quan chức cấp cao phụ trách giám sát ngân hàng của Cục Dự trữ Liên bang Mỹ thông báo kế hoạch tái cơ cấu bộ phận giám sát và điều tiết ngân hàng với việc giảm khoảng 30% nhân sự của đơn vị này. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ có thể lập "thành tích đáng quên" về thời gian chính phủ đóng cửa10:30' Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, Chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiHội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại 5 tỷ USD cho kinh tế Hàn Quốc08:44' Hội nghị Cấp cao APEC 2025 dự kiến mang lại cho nền kinh tế Hàn Quốc tổng giá trị gia tăng hơn 7.400 tỷ won (tương đương khoảng 5 tỷ USD) và tạo ra gần 24.000 việc làm mới trên toàn quốc. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Thượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiThượng viện Mỹ thông qua nghị quyết chấm dứt thuế quan toàn cầu của Tổng thống Trump08:19' Thượng viện Mỹ đã thông qua nghị quyết lưỡng đảng yêu cầu chấm dứt tình trạng khẩn cấp “Ngày Giải phóng” và bãi bỏ các mức thuế cao mà Tổng thống Trump áp đặt với nhiều đối tác toàn cầu. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Nghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiNghị viện châu Âu phản đối đề xuất ngân sách 2.000 tỷ euro07:33' Bốn nhóm chính trị lớn tại Nghị viện châu Âu đã gửi thư yêu cầu Chủ tịch EC Ursula von der Leyen sửa đổi đề xuất ngân sách gần 2.000 tỷ euro, phản đối việc gộp quỹ nông nghiệp và gắn kết. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ công bố gói thỏa thuận Trung Quốc nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ công bố gói thỏa thuận Trung Quốc nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành07:31' Giới chức Mỹ cho biết Trung Quốc đồng ý nhập khẩu 87 triệu tấn đậu nành từ nay đến năm 2028, một động thái giúp xoa dịu lo ngại đối với nông dân Mỹ. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Mỹ lỡ hẹn công bố dữ liệu GDP quý III]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiMỹ lỡ hẹn công bố dữ liệu GDP quý III07:23' Chính phủ Mỹ bước sang ngày thứ 30 đóng cửa, khiến báo cáo GDP quý III và nhiều dữ liệu kinh tế quan trọng bị đình trệ, đe dọa thiệt hại tới 14 tỷ USD cho nền kinh tế. 
- 
                                                
                                                    
                                                        ![Tình trạng đóng cửa chính phủ tại Mỹ có nguy cơ phá kỷ lục lâu nhất]() Kinh tế Thế giới Kinh tế Thế giớiTình trạng đóng cửa chính phủ tại Mỹ có nguy cơ phá kỷ lục lâu nhất07:23' Với thời gian đóng cửa kéo dài gần một tháng, chính phủ Mỹ có nguy cơ lập kỷ lục thời gian đóng cửa dài nhất trong lịch sử nếu không đạt được thỏa thuận trước ngày 5/11. 

 Italy: Tiền trốn thuế tương đương 1/3 GDP. Ảnh: thisisitaly-panorama.com
Italy: Tiền trốn thuế tương đương 1/3 GDP. Ảnh: thisisitaly-panorama.com 
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                     
                                                    