1. >

Kinh tế Italy tiếp tục hồi phục

Facebook Share

BNEWS.VN Nền kinh tế Italy tiếp tục cho thấy những dấu hiệu tích cực của quá trình hồi phục đang tiếp diễn, khi tỉ lệ thất nghiệp trong quý III/2015 giảm xuống, trong khi sản xuất công nghiệp tăng.

Kinh tế Italy tiếp tục hồi phục

Kinh tế Italy đang trên đà phục hồi nhờ tỷ lệ thất nghiệp giảm và sản xuất công nghiệp tăng. Ảnh: Reuters

Báo cáo công bố hôm cuối tuần vừa qua của Cơ quan Thống kê nhà nước Italy (ISTAT) cho hay trong quý III vừa qua, tỉ lệ thất nghiệp đã giảm 0,6% so với quý trước đó, xuống còn 11,7%.

Điều đáng chú ý là tỉ lệ thất nghiệp hàng tháng tiếp tục giảm. ISTAT cho biết trong tháng 10, tỉ lệ người không có việc làm đã tụt tiếp xuống còn 11,5%. Số người trong độ tuổi từ 15 đến 34 có việc cũng đã tăng 56.000, tăng 1,1% so với cùng kì năm ngoái.

Tỉ lệ người có việc cũng tăng 247.000 người, tương đương với mức tăng 1,1%, so với quý II.

Một nửa trong số này là người lao động ở miền Nam Italy, đồng nghĩa với việc cái hố ngăn cách giữa miền Bắc công nghiệp và giàu có với miền Nam nghèo và lạc hậu hơn đang được thu ngắn lại trong quý thứ hai liên tiếp.

Mặc dù vậy, tỉ lệ thất nghiệp gần 20% ở miền Nam Italy vẫn là cao nhất nước này.

Báo cáo của ISTAT cho biết, sản xuất công nghiệp của Italy trong tháng 10/2015 đã tăng 0,5% so với tháng trước và tăng 2,9% so với cùng kì 2014.

Tất các các khu vực của ngành công nghiệp, trừ năng lượng, đều tăng so với tháng trước, với mức tăng lớn nhất thuộc lĩnh vực sản xuất phương tiện giao thông (23,9%), hóa dầu (15,9%) và dược phẩm (15,8%).

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Cà phê trộn lõi pin có thể gây ảnh hưởng tiêu cực đến danh tiếng, thương hiệu cà phê Việt Nam. Tuy nhiên các sản phẩm cà phê rang xay vẫn chưa có quy chuẩn, tiêu chuẩn. Những hiện tượng đơn lẻ như vụ việc ở Đắc Nông vẫn có thể sẽ tiếp tục xảy ra.