BNEWS Theo Bộ trưởng chuyển đổi sinh thái Italy Roberto Cingolani, quốc hữu hóa là một trong những lựa chọn cho nhà máy lọc dầu ISAB, thuộc sở hữu của tập đoàn Lukoil (Nga), có trụ sở tại đảo Sicily.
Phát biểu trong một sự kiện do tờ Il Foglio tổ chức, Bộ trưởng Cingolani nói: "Có một số lựa chọn đang được nghiên cứu, ví dụ như một trong số đó là quốc hữu hóa... một lựa chọn khác là người mua bên ngoài", nhưng không nói rõ người mua có thể là ai.
Vào cuối tháng Năm vừa qua, các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đã nhất trí về một lệnh cấm vận dần dần, với một số miễn trừ, đối với dầu thô của Nga và lệnh cấm nhập khẩu bằng đường biển có thể tác động nghiêm trọng đến nhà máy lọc dầu ISAB. Nhà máy lọc dầu ISAB chiếm khoảng 20% công suất lọc dầu của Italy, sử dụng khoảng 1.000 công nhân và từng mua 30 - 40% nguyên liệu thô từ Nga, phần còn lại đến từ các thị trường quốc tế.Tuy nhiên, kể từ khi Nga tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine, nhà máy này đã phải nhập gần như toàn bộ dầu thô từ Lukoil vì các ngân hàng quốc tế không còn cung cấp tín dụng cho họ nữa.
Từ tháng 4/2022, đã có thông tin nói rằng việc quốc hữu hóa tạm thời ISAB là một trong những lựa chọn mà chính phủ đang xem xét trong trường hợp EU nhất trí các lệnh trừng phạt đối với dầu thô của Nga. Lukoil chưa đưa ra ý kiến gì về vấn đề này./.Tin liên quan
Công ty năng lượng đa quốc gia Lukoil của Nga mua lại Shell Neft
Ngày 12/5, công ty năng lượng đa quốc gia Lukoil của Nga thông báo đã mua lại công ty trách nhiệm hữu hạn Shell Neft, công ty sở hữu hơn 400 trạm xăng Shell và một nhà máy sản xuất dầu nhờn ở Nga.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiMỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn trước thời hạn áp thuế 50%
Mỹ và Canada vẫn còn những khác biệt lớn cần giải quyết trước hạn chót là ngày 19/8, thời điểm Mỹ có thể áp thuế 50% đối với nhiều hàng hoá của Canada.
-
Kinh tế Thế giớiIran tái khẳng định quyền tại eo biển Hormuz
Ngày 15/8/, Iran khẳng định eo biển Hormuz “vẫn thuộc về người Iran”, động thái bác lại phát biểu của Tổng thống Donald Trump rằng ông sẽ sớm tuyên bố eo biển Hormuz là một phần lãnh thổ của Mỹ.
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như đình trệ
Hoạt động lưu thông qua eo biển Hormuz gần như tê liệt vào ngày 14/8, sau khi có thêm 2 tàu bị tấn công tại đây và Mỹ tuyên bố có thể duy trì lệnh phong tỏa hàng hải đối với Iran vô thời hạn.
-
Kinh tế Thế giớiDoanh số bán lẻ của Mỹ bất ngờ giảm trong tháng 7/2026
Theo ước tính do Bộ Thương mại Mỹ công bố ngày 14/8, doanh số bán lẻ của nước này trong tháng 7/2026 đã bất ngờ sụt giảm 0,6% so với tháng trước xuống còn 763,6 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giớiĐông Nam Á và bài toán 2.100 tỷ USD cho kinh tế biển
OECD ước tính Đông Nam Á thiếu khoảng 2.100 tỷ USD để thực hiện các mục tiêu kinh tế biển bền vững đến năm 2030, đòi hỏi huy động tài chính hỗn hợp và các công cụ vốn mới.
-
Kinh tế Thế giớiIndonesia hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng 6% năm 2027
Theo phóng viên TTXVN tại Jakarta, Chính phủ Indonesia đã tổ chức họp báo sau phiên họp toàn thể Hạ viện và công bố Dự thảo Ngân sách Nhà nước (RAPBN) năm 2027.
-
Kinh tế Thế giớiThái Lan kỳ vọng vào động lực kinh tế số
Kinh tế Thái Lan hiện đang đối mặt với một thử thách quan trọng, có thể được xem là “thách thức mang tính cơ cấu”.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 14/8/2026
Kinh tế thế giới ngày 14/8 nổi bật với đà tăng của hàng không Đông Nam Á, AI trong dầu khí và công nghệ, thuế drone của Mỹ, xe xanh Hàn Quốc và nỗ lực tự chủ thanh toán của EU.
-
Kinh tế Thế giớiSản lượng điện Mặt Trời tại châu Âu tăng trong những ngày nắng nóng
Trong những ngày xảy ra nắng nóng, sản lượng điện Mặt Trời tại một số nước châu Âu tăng đáng kể so với những ngày bình thường.









