J&J giảm giá thuốc điều trị lao phổi ở 135 quốc gia

13:05' - 07/07/2020
BNEWS J&J cho biết sẽ cung cấp thuốc bedaquiline cho mạng lưới Stop TB Partnership ở 135 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với giá 340 USD cho một liệu trình điều trị 6 tháng.

Ngày 6/7, tập đoàn dược phẩm Johnson and Johnson (J&J) của Mỹ thông báo sẽ lập tức giảm giá thuốc bedaquiline điều trị bệnh lao phổi ở các nước có thu nhập thấp và trung bình trên thế giới.

Thuốc bedaquiline, được bán dưới tên thương mại là Sirturo, được Cơ quan Quản lý thực phẩm và dược phẩm của Mỹ (FDA) cấp phép sử dụng vào năm 2012. Đây là thuốc điều trị bệnh lao phổi đầu tiên được Mỹ cấp phép trong 40 năm qua.

Trong thông báo, J&J cho biết sẽ cung cấp thuốc bedaquiline cho mạng lưới Stop TB Partnership ở 135 quốc gia có thu nhập thấp và trung bình với giá 340 USD cho một liệu trình điều trị 6 tháng, thay vì giá 400 USD như trước đây.

Stop TB Partnership là mạng lưới đối tác do Liên hợp quốc (LHQ) bảo trợ thành lập năm 2000, với 1.500 thành viên gồm các tổ chức quốc tế, tổ chức chính phủ và phi chính phủ, nhằm hướng tới mục tiêu xóa bỏ bệnh lao.

Theo Stop TB Partnership, quyết định của J&J được đưa ra với hy vọng cứu chữa ít nhất 125.000 bệnh nhân lao phổi trong năm nay và giúp các chương trình phòng chống lao phổi ở các nước nói trên tiết kiệm khoản chi phí lên tới 16 triệu USD.

Giám đốc điều hành của Stop TB Partnership, Lucica Ditiu (Lu-xi-ca Đai-tiu) nhận định sáng kiến này sẽ giúp thế giới tiến gần hơn tới mục tiêu của LHQ tới năm 2022 có thể điều trị cho 1,5 triệu người mắc bệnh lao kháng thuốc (DR-TB).

Tổ chức Các bác sĩ không biên giới (MSF) đã hoan nghênh quyết định của J&J, đồng thời cho rằng tập đoàn này cần tiếp tục giảm giá thuốc bedaquiline và mở rộng phạm vi áp dụng ra nhiều nước khác.

Theo Tổ chức Y tế thế giới (WHO), hiện lao phổi vẫn là căn bệnh truyền nhiễm nguy hiểm nhất trên thế giới.

Năm 2018, thế giới có 10 triệu ca mắc bệnh lao, trong đó có 1,5 triệu ca tử vong. Mạng lưới Stop TB Partnership cho biết tỷ lệ mắc và tử vong do bệnh lao đã giảm dần trong vài năm qua.

Tuy nhiên, năm 2018 có thêm gần 500.000 trường hợp mắc bệnh lao kháng thuốc./.

>>>Điều tra vụ việc sử dụng thuốc ung thư quá hạn sử dụng cho bệnh nhi


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục