Japan Airlines sẽ dùng toàn bộ năng lượng thay thế từ năm 2040

09:06' - 24/04/2021
BNEWS Hãng hàng không Japan Airlines Co. (JAL) sẽ thay thế nhiên liệu máy bay thông thường bằng các nguồn năng lượng thay thế cho tất cả các chuyến bay nội địa từ năm 2040.

 

Động thái trên nằm trong kế hoạch trung hòa carbon của hãng hàng không lớn của Nhật Bản vào năm 2050.
Các nguồn tin cho biết, JAL đang vẽ ra một lộ trình cụ thể cho mục tiêu trung hòa carbon, bao gồm việc tìm cách sử dụng nhiên liệu hydro có nguồn gốc từ năng lượng tái tạo làm nhiên liệu cho các máy bay nhỏ từ năm 2035.
Các nguồn năng lượng thay thế đang được xem xét là nhiên liệu có nguồn gốc từ nhựa phế thải, cũng như nhiên liệu làm từ dầu thải và rác thải sinh hoạt. Các nguồn tin cho biết, JAL đang đặt mục tiêu đảm bảo những nhiên liệu như vậy sẽ chiếm 10% năng lượng sử dụng của hãng hàng không này đến năm 2030.
JAL hiện đang hợp tác với công ty thương mại Marubeni Corp. trong việc phát triển nhiên liệu có nguồn gốc từ nhựa phế thải với mục tiêu đi vào sản xuất vào khoảng năm 2027.
Ngày càng nhiều công ty đang đẩy mạnh nỗ lực giảm phát thải khí nhà kính phù hợp với mục tiêu của Nhật Bản là đưa lượng khí thải CO2 về mức 0% vào năm 2050.
Các loại máy bay thải ra một lượng lớn khí CO2 trong quá trình vận hành và ngành hàng không phải đối mặt với yêu cầu cấp bách để cắt giảm mạnh lượng khí thải này. JAL dự kiến sẽ đưa lộ trình này vào kế hoạch kinh doanh trung hạn, dự kiến được công bố vào ngày 7/5 tới.
Hiện tại, các công ty của Nhật Bản đều phải nhập khẩu nhiên liệu máy bay từ nước ngoài. Điều này khiến việc chuyển đổi từ nhiên liệu máy bay thông thường sang một loại nhiên liệu mới từ nhựa phế thải vẫn phải đối mặt với một loạt thách thức. Vấn đề tài chính là một trong số đó, vì cần phải đầu tư rất lớn trước khi có thể được sản xuất các loại nhiên liệu bền vững tại Nhật Bản .
JAL đang xem xét khai thác quỹ trị giá 2.000 tỷ yen (18 tỷ USD) do chính phủ dẫn đầu, vốn được thiết lập để thúc đẩy sự đổi mới nhằm giải quyết các vấn đề môi trường.

Hãng cũng có kế hoạch đảm bảo nguồn cung cấp nhiên liệu có nguồn gốc từ dầu thải và rác thải - một lĩnh vực mà các công ty Mỹ và một số nước khác có thế mạnh - bằng cách đầu tư vào một công ty đối tác.
Tháng 6/2020, JAL đã công bố mục tiêu giảm lượng khí thải CO2 xuống mức 0 vào năm 2050, với một trong những trọng tâm là giảm thiểu việc sử dụng nhựa. Các nỗ lực khác đã được lên kế hoạch bao gồm chuyển sang máy bay có hiệu suất nhiên liệu tốt hơn và giới thiệu các loại nhiên liệu mới.
Các doanh nghiệp Nhật Bản nhìn chung đều đang bắt đầu quan tâm nhiều hơn đến môi trường, khi các nhà đầu tư cũng ngày càng xem xét kỹ hơn cách các doanh nghiệp giải quyết các vấn đề xã hội và môi trường, bên cạnh cách điều hành.
Đối với các hãng hàng không, xu hướng chuyển đổi này diễn ra đúng vào thời điểm đầy thách thức, khi đại dịch COVID-19 đã làm suy giảm nhu cầu đi lại trên toàn cầu và thu nhập của họ bị ảnh hưởng nghiêm trọng.
Trong 9 tháng tính đến ngày 31/12/2021, JAL đã báo cáo khoản lỗ ròng 212,72 tỷ yen do số lượng hành khách giảm mạnh./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục