Jica hỗ trợ bảo vệ môi trường nước lưu vực sông
Hội thảo khởi động dự án “Tăng cường quản lý môi trường nước lưu vực sông” do cơ quan Hợp tác quốc tế Nhật Bản tại Việt Nam (Jica) và Bộ Tài nguyên & Môi Trường tổ chức đã diễn ra tại Hà Nội vào ngày 22/3.
Mục tiêu của dự án là nâng cao năng lực thực thi, cơ chế phối hợp liên tỉnh của các cơ quan Trung ương và địa phương trong việc bảo vệ môi trường nước lưu vực sông Cầu, sông Đồng Nai. Theo đó, dự án có sự tham gia của các tỉnh Bắc Ninh, Bắc Giang, Thái Nguyên, Tp. Hồ Chí Minh, tỉnh Bình Dương, Đồng Nai và Bà Rịa – Vũng Tàu.
Dự án được kỳ vọng sẽ tính toán được tải lượng ô nhiễm tại các khu vực trên, từ đó có cơ sở phối hợp quy hoạch phát triển, cải thiện cơ chế quản lý môi trường nước lưu vực sông giữa các địa phương có liên quan.
Bên cạnh những đơn vị hưởng lợi trực tiếp từ dự án là Bộ Tài nguyên và Môi trường, các Sở Tài nguyên và Môi trường, cộng đồng địa phương, bao gồm các doanh nghiệp cũng sẽ hưởng lợi thông qua việc sử dụng nguồn nước có chất lượng.
Luật Bảo vệ Môi trường năm 2014 và Luật Tài nguyên nước 2012 yêu cầu tăng cường tính thực thi công tác quản lý nước lưu vực sông. Hiện ở cấp tỉnh, ô nhiễm nước sông vẫn là một trong những thách thức lớn nhất trong khi nhu cầu sử dụng nước sông ngày một tăng cao.Hơn nữa, sự ô nhiễm các con sông liên tỉnh đã vượt quá khả năng xử lý của địa phương trong khi vẫn thiếu cơ chế phối hợp, điều phối hiệu quả giữa các tỉnh liên quan./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
JICA hỗ trợ Việt Nam xây dựng mô hình tín dụng nông nghiệp bền vững
18:10' - 18/03/2016
JICA đề xuất một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm giải quyết các nút thắt trong tín dụng nông nghiệp, đặc biệt hướng đến đảm bảo đạt được mục tiêu cao nhất là tăng cường chuỗi giá trị của nông sản.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA giúp thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Cao su
15:59' - 23/02/2016
Trường Đại học Bách khoa Hà Nội vừa quyêt định thành lập Trung tâm Khoa học và Công nghệ Cao su với sự trợ giúp của Cơ Quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA).
-
Kinh tế Việt Nam
JICA giúp Hà Nội xử lý nước ngầm không sử dụng hoá chất “ Kemiresu”
16:19' - 04/02/2016
Dự án khảo sát xác minh là nỗ lực mới trong việc cải thiện chất lượng nước, bằng hệ thống “Kemiresu” xử lý các tạp chất trong nước ngầm không sử dụng hóa chất.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Phú Thọ: Cấm xe trọng tải lớn đi qua cầu sông Lô đoạn qua xã Đoan Hùng
12:41'
Để đảm bảo an toàn cho người tham gia giao thông, Sở Xây dựng tỉnh Phú Thọ vừa có thông báo về phân luồng, tổ chức giao thông qua cầu sông Lô, địa bàn xã Đoan Hùng, tỉnh Phú Thọ.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng huy động các nguồn lực để triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế
12:40'
Từ nay đến cuối năm 2025, Đà Nẵng tập trung huy động và sử dụng hiệu quả các nguồn lực, nhất là đầu tư công, hợp tác công - tư và nguồn lực xã hội hóa phục vụ triển khai Trung tâm Tài chính quốc tế.
-
Kinh tế Việt Nam
7 tháng năm 2025, Việt Nam xuất siêu 10,18 tỷ USD
12:15'
Tính chung 7 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất, nhập khẩu hàng hóa đạt 514,7 tỷ USD, tăng 16,3% so với cùng kỳ năm trước, trong đó xuất khẩu tăng 14,8%; nhập khẩu tăng 17,9%...
-
Kinh tế Việt Nam
Sẽ hoàn thành 208 km tuyến chính cao tốc dịp 19/8
11:56'
Cũng dịp 19/8, Bộ Xây dựng tiếp tục triển khai các thủ tục để khởi công 3 dự án đường bộ cao tốc với tổng chiều dài 302 km.
-
Kinh tế Việt Nam
TP. Hồ Chí Minh: Đòn bẩy hạ tầng cải thiện đời sống vùng khó khăn
11:24'
Vùng nông thôn trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh mới đang dần thay đổi diện mạo nhờ chiến lược đầu tư bài bản và đồng bộ vào hạ tầng kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Chủ tịch Quốc hội: Giám sát để kiến tạo phát triển đất nước trong kỷ nguyên mới
11:08'
Sáng 6/8, tại Nhà Quốc hội, Ủy ban Thường vụ Quốc hội tổ chức Diễn đàn lần thứ nhất của Quốc hội về hoạt động giám sát với chủ đề "Giám sát của Quốc hội để kiến tạo phát triển".
-
Kinh tế Việt Nam
VCCI hiến kế 4 trụ cột đưa Cần Thơ tăng tốc
10:49'
Để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng kinh tế hai con số, Cần Thơ đang đối mặt với nhiều thách thức nội tại, đòi hỏi phải có giải pháp đột phá và một sự thay đổi toàn diện trong tư duy điều hành.
-
Kinh tế Việt Nam
7 tháng, tổng vốn đầu tư FDI vào Việt Nam tăng hơn 27%
10:32'
Tổng vốn đầu tư nước ngoài đăng ký vào Việt Nam đã đạt 24,09 tỷ USD, điều này cho thấy nhà đầu tư đang hoạt động tại Việt Nam đánh giá cao môi trường kinh doanh và triển vọng của nền kinh tế.
-
Kinh tế Việt Nam
7 tháng, CPI cả nước tăng 3,26%
10:09'
So với tháng trước, CPI tháng 7/2025 khu vực thành thị tăng 0,03%; khu vực nông thôn tăng 0,2%. Trong 11 nhóm hàng hóa và dịch vụ tiêu dùng chính, có 9 nhóm hàng tăng giá, 2 nhóm hàng giảm giá.