BNEWS JICA đề xuất một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm giải quyết các nút thắt trong tín dụng nông nghiệp, đặc biệt hướng đến đảm bảo đạt được mục tiêu cao nhất là tăng cường chuỗi giá trị của nông sản.
Ngày 18/3, tại Hà Nội, Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) phối hợp với Viện Hàn lâm Khoa học Xã hội Việt Nam (VASS) tổ chức hội nghị “Hướng tới nền tài chính nông nghiệp bền vững tại Việt Nam – từ mô hình tỉnh Lâm Đồng".
Tỉnh Lâm Đồng là một trong những địa phương đi đầu trong cả nước về phát triểnnông nghiệp công nghệ cao. Tuy nhiên, nền nông nghiệp của tỉnh vẫn chưa phát triển được đúng với tiềm năng do nhiều trở ngại trong tiếp cận vốn vay, dẫn đến thiếu hụt đầu tư.
Giá trị gia tăng của sản phẩm nông nghiệp vẫn thấp do ngành công nghiệp chế biến kém phát triển và chưa có được chuỗi giá trị hiệu quả.
"Đầu tư công nghệ cao đòi hỏi chi phí rất lớn, những doanh nghiệp có tiềm năng sẵn sàng đầu tư vào công nghệ cao. Vì vậy, cần tạo điều kiện hỗ trợ về tài chính để thu hút doanh nghiệp đầu tư vào nông nghiệp", ông Mori Mutsuya Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam nhấn mạnh.
Theo ông Mori Mutsuya, những hộ nông dân chuyển đổi từ trồng cà phê sang trồng hoa tại đây có thu nhập cao gấp 9 lần. Tuy nhiên, vì không có đủ nguồn vốn nên nhiều nông dân không thể đầu tư cơ sở vật chất, nhà kính… để có thể chuyển đổi sang trồng hoa.
Vì vậy, việc cung cấp gói tín dụng đảm bảo nguồn vốn đầu tư cần thiết, lâu dài, đẩy mạnh chuỗi giá trị nông nghiệp là không thể thiếu.
Qua những nghiên cứu tại tỉnh Lâm Đồng, JICA đề xuất một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm giải quyết các nút thắt trong tín dụng nông nghiệp, đặc biệt hướng đến đảm bảo đạt được mục tiêu cao nhất là tăng cường chuỗi giá trị của nông sản.
Trưởng đại diện JICA tại Việt Nam cho biết, chương trình hỗ trợ của JICA là hình thức hỗ trợ hoạt động kinh doanh nông nghiệp, tăng cường năng lực cạnh tranh cho nông nghiệp Việt Nam, điển hình là Lâm Đồng.
Chương trình hỗ trợ của JICA hướng tới hình thành hộ nông dân quy mô vừa và lớn trở lên, hộ nông dân nhỏ thì được hưởng lợi thông qua hình thức hợp tác bằng hợp đồng. Chương trình tương tự đã được triển khai và rất thành công ở Philippines.
Ông Mori Mutsuya hi vọng chương trình sẽ được áp dụng thành công ở Lâm Đồng và từ đó áp dụng cho các địa phương khác.
Trong chương trình hỗ trợ này, bên cạnh nguồn vốn ODA ưu đãi, JICA sẽ cung cấp hỗ trợ kỹ thuật để tăng cường năng lực của các ngân hàng trong việc thẩm định hồ sơ vay và chủ động giám sát tài sản doanh nghiệp để đảm bảo đồng tiền sẽ được sử dụng đúng mục đích.
Đối với người nông dân và doanh nghiệp nông nghiệp, chương trình sẽ giúp tăng cường năng lực lập kế hoạch kinh doanh khả thi về mặt tài chính, giúp tiếp cận được nguồn vốn vay ngân hàng dễ dàng hơn, với mức ưu đãi cao hơn và điều kiện cho vay thuận lợi hơn.
Bên cạnh đó, các giải pháp chính sách khác như bảo lãnh tín dụng, liên kết với đơn vị cung cấp tín dụng từng phần, theo tiến độ đầu tư của nông dân và doanh nghiệp cũng được kỳ vọng sẽ giảm bớt yêu cầu về tài sản thế chấp và gánh nặng đầu tư ban đầu./.
- Từ khóa:
- tín dụng nông nghiệp
- JICA
- Việt Nam
- ODA
Tin liên quan
Tiếp tục cắt giảm phí, lệ phí trong nông nghiệp
Ngày 11/3, tại Hà Nội, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn đã tổ chức hội nghị triển khai công tác cải cách hành chính năm 2016 của Bộ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamĐiểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế Việt Nam nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Việt NamKéo dài thời hạn áp dụng ưu đãi thuế với mặt hàng xăng, dầu đến 30/9/2026
Chính phủ quyết định kéo dài thời hạn áp dụng Nghị quyết số 25/2026/NQ-CP ngày 30/4/2026 của Chính phủ và Nghị định số 72/2026/NĐ-CP ngày 9/3/2026 của Chính phủ đến hết ngày 30/9/2026.
-
Kinh tế Việt NamYêu cầu hạ thấp mực nước tối đa tại Hồ Nậm Mòong (Tuyên Quang)
Sở Nông nghiệp và Môi trường Tuyên Quang chỉ đạo chủ đập hạ thấp mực nước hồ hồ Nậm Mòong xuống mức tối đa để đề phòng các đợt mưa lớn tiếp theo.
-
Kinh tế Việt NamXây dựng hệ sinh thái cho robot “made in Vietnam”
Hiện tại, robot toàn cầu đã chuyển từ tự động hóa sang thông minh, do đó Việt Nam cần nền tảng phát triển robot quốc gia và mạng lưới công nghiệp hỗ trợ phát triển ngành này.
-
Kinh tế Việt NamSửa Luật Đất đai vì mục tiêu phát triển đất nước
Việc sửa đổi Luật Đất đai cần được tiếp cận với tư duy thực sự đột phá, lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm, lấy hiệu quả phát triển đất nước làm mục tiêu cao nhất.
-
Kinh tế Việt NamBảo đảm nguồn cung xăng dầu cho hệ thống phân phối
Cục Quản lý và Phát triển thị trường trong nước yêu cầu các thương nhân đầu mối kinh doanh xăng dầu thực hiện nghiêm túc, đầy đủ tổng nguồn xăng dầu tối thiểu năm 2026.
-
Kinh tế Việt NamHơn 25.000 phụ nữ được nâng cao năng lực kinh doanh và chuyển đổi số
Việc hỗ trợ phụ nữ nâng cao năng lực kinh doanh, ứng dụng công nghệ, mở rộng cơ hội tiếp cận thị trường góp phần nâng cao quyền năng kinh tế của phụ nữ và tạo những giá trị kinh tế và xã hội tích cực
-
Kinh tế Việt NamGỡ những nút thắt cuối trên các dự án cao tốc qua Đà Nẵng
Những ngày cuối tháng 6, trên các công trình giao thông trọng điểm kết nối hệ thống cao tốc qua Đà Nẵng, không khí thi công diễn ra khẩn trương.
-
Kinh tế Việt NamHội nghị toàn quốc sơ kết 1 năm 6 tháng triển khai thực hiện Nghị quyết số 57 -NQ/TW của Bộ Chính trị
Chiều 1/7, Bộ Chính trị tổ chức Hội nghị sơ kết 1 năm 6 tháng thực hiện Nghị quyết số 57-NQ/TW ngày 22/12/2024 về đột phá phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số quốc gia.












