JICA tài trợ hơn 166 tỷ JPY cho ba dự án lớn của Việt Nam
Cơ quan Hợp tác Quốc tế Nhật Bản (JICA) đã ký với Chính phủ nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa Việt Nam các hiệp định vốn vay ODA với tổng giá trị 166,124 tỷ Yên Nhật (JPY) cho ba dự án: Dự án Xây dựng Tuyến Đường sắt Đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên (III); Dự án Xây dựng Nhà máy Nhiệt điện Thái Bình và Đường dây Truyền tải Điện (IV); Dự án Cải tạo Môi trường Nước Tp. Hồ Chí Minh – Giai đoạn 2 (III).
Cụ thể, với Dự án xây dựng Tuyến đường sắt đô thị số 1 Bến Thành – Suối Tiên (III) nhằm đáp ứng nhu cầu giao thông ngày càng tăng tại Tp. Hồ Chí Minh. Việc thực hiện dự án giúp xây dựng hệ thống vận tải công cộng đô thị, góp phần thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và giảm thiểu ùn tắc giao thông và ô nhiễm không khí. Dự án này bao gồm các khoản vay chia làm nhiều lần. Khoản vay đầu tiên trị giá 20,887 tỷ Yên Nhật được ký kết vào tháng 3/2007 và khoản vay lần thứ hai trị giá 44,302 tỷ Yên Nhật được ký kết vào tháng 3/2012. Nguồn vốn từ khoản vay lần ba này sẽ được sử dụng cho các hạng mục xây lắp, mua sắm vật tư, thiết bị và dịch vụ tư vấn để phục vụ mục đích xây dựng tuyến đường sắt. Đây là dự án áp dụng Điều khoản đặc biệt dành cho đối tác kinh tế (STEP) và sử dụng công nghệ Nhật Bản. Dự kiến, tháng 11/2020 bắt đầu đưa vào khai thác. Dự án xây dựng nhà máy nhiệt điện Thái Bình và các đường dây truyền tải điện (IV) hướng tới mục tiêu xây dựng nhà máy nhiệt điện đốt than có công suất 600 MW sử dụng nhiên liệu than nội địa, lắp đặt các đường dây truyền tải 220kV và các trạm biến áp. Đồng thời kết nối nhà máy điện với lưới điện khu vực miền Bắc Việt Nam nhằm đáp ứng nhu cầu điện trong khu vực. Dự án này sẽ góp phần đảm bảo việc cung cấp điện ổn định tại Việt Nam , cũng như thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và nâng cao năng lực cạnh tranh quốc tế của Việt Nam . Đây là khoản vay thứ tư của dự án, trước đó Nhật Bản đã hỗ trợ gói vốn vay ODA đầu tiên là 20,737 tỷ Yên; gói vay thứ hai trị giá 36,392 tỷ Yên và gói vay thứ ba trị giá 9,873 tỷ Yên. Vốn vay được sử dụng cho hoạt động xây dựng, mua sắm vật tư, trang thiết bị để xây dựng nhà máy điện, đường dây truyền tải và trạm biến áp, đồng thời được sử dụng cho các dịch vụ tư vấn như hỗ trợ đấu thầu và giám sát thi công công trình. Vốn vay còn được sử dụng cho việc xây dựng cơ sở hạ tầng dùng chung cho các nhà máy điện lân cận. Dự kiến, dự án hoàn thành vào tháng 4/2018. Đối với dự án thứ 3 là Dự án Cải tạo Môi trường Nước Tp. Hồ Chí Minh – Giai đoạn 2 (III) giảm thiểu thiệt hại do ngập lụt và nâng cao năng lực xử lý nước thải thông qua xây dựng cải tạo hệ thống xử lý nước thải, hệ thống thoát nước mưa và nước thải của Tp. Hồ Chí Minh. Những biện pháp này sẽ cải thiện điều kiện vệ sinh môi trường và giúp người dân thành phố có điều kiện sống tốt hơn. Vốn vay cho Dự án này được chia làm nhiều lần. Khoản vay đầu tiên trị giá 1,557 tỷ Yên Nhật đã được ký kết vào tháng 3 năm 2006; khoản vay thứ hai trị giá 13,169 tỷ Yên Nhật đã được ký kết vào tháng 3 năm 2008.Khoản vay này sẽ được phân bổ để cải tạo hệ thống thoát nước mưa và hệ thống thoát nước thải, bao gồm việc cải tạo kênh rạch, cải tạo sửa chữa hệ thống đường ống nước thải, xây mới hệ thống đường ống nước thải kết hợp và mở rộng nhà máy xử lý nước thải cũng như dịch vụ tư vấn.
Dự kiến tháng 10/2019, dự án hoàn thành, bắt đầu đưa vào sử dụng./.- Từ khóa :
- jica
- thành phố hồ chí minh
- metro
- ODA
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
JICA đề xuất cơ chế để Việt Nam sử dụng vốn ODA cho các dự án PPP
19:20' - 18/05/2016
Ngày 18/5, đại diện JICA đã kiến nghị với Chính phủ Việt Nam các cơ chế, giải pháp để có thể sử dụng nguồn vốn vay ODA cho các dự án hợp tác công-tư (PPP).
-
Kinh tế Việt Nam
Jica hỗ trợ bảo vệ môi trường nước lưu vực sông
16:19' - 22/03/2016
dự án “Tăng cường quản lý môi trường nước lưu vực sông” do Jica thực hiện kỳ vọng sẽ tính toán được tải lượng ô nhiễm trên lưu vực sông, nhằm cải thiện và nâng cao cơ chế quản lý môi trường nước.
-
Kinh tế Việt Nam
JICA hỗ trợ Việt Nam xây dựng mô hình tín dụng nông nghiệp bền vững
18:10' - 18/03/2016
JICA đề xuất một chương trình hỗ trợ toàn diện nhằm giải quyết các nút thắt trong tín dụng nông nghiệp, đặc biệt hướng đến đảm bảo đạt được mục tiêu cao nhất là tăng cường chuỗi giá trị của nông sản.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Hình ảnh Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9
08:07'
Sáng 2/9, Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố của Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Đoàn kết, chung sức, đồng lòng, biến khát vọng thành hiện thực
08:06'
Tổ quốc Việt Nam là kết tinh của truyền thống văn hiến nghìn năm dựng nước và giữ nước; của bản lĩnh kiên cường, trí tuệ, lòng nhân ái và khát vọng vươn lên.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ chức trọng thể Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam
08:06'
Lễ kỷ niệm bắt đầu bằng nghi thức rước đuốc truyền thống, thắp sáng đài lửa truyền thống cách mạng.
-
Kinh tế Việt Nam
80 năm Quốc khánh: Những phương tiện, khí tài thể hiện sức mạnh của lực lượng vũ trang trên biển
08:05'
Hình ảnh các lực lượng vũ trang diễu binh trên biển tại Căn cứ quân sự Cam Ranh, tỉnh Khánh Hòa được truyền về Quảng trường Ba Đình.
-
Kinh tế Việt Nam
Màn trình diễn của các biên đội máy bay mở đầu chương trình diễu binh A80
07:35'
Sáng 2/9, sau nghi thức Lễ kỷ niệm 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh 2-9 là chương trình diễu binh, diễu hành hoành tráng với phần mở đầu là màn trình diễn của các biên đội máy bay.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổ quốc từ lời thề Độc lập
06:51'
Hôm nay 2/9, cả nước kỷ niệm 80 năm ngày Quốc khánh nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam.
-
Kinh tế Việt Nam
Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2-9
06:51'
Sáng 2/9, Lễ Kỷ niệm, diễu binh, diễu hành 80 năm Cách mạng tháng Tám thành công và Quốc khánh nước CHXHCN Việt Nam 2/9 được tổ chức trọng thể tại Quảng trường Ba Đình và một số tuyến phố của Hà Nội.
-
Kinh tế Việt Nam
Sẵn sàng cho màn diễu binh các lực lượng vũ trang trên biển
06:50'
Quân chủng Hải quân chủ trì tổ chức Diễu binh các lực lượng vũ trang trên biển, đã sẵn sàng cho màn diễu binh.
-
Kinh tế Việt Nam
Đi trong ánh bình minh rạng ngời của Tổ quốc
06:42'
Trong ánh sáng ban mai, rạng ngời gương mặt của những chiến sĩ quân đội, công an và đại diện các tầng lớp nhân dân. Họ sải những bước chân hùng dũng, tự tin trên Quảng trường Ba Đình.