Johannesburg là thành phố giàu nhất ở châu Phi
Theo phóng viên TTXVN tại Nam Phi, tổ chức New World Wealth và Ngân hàng Á-Phi (AfrAsia Bank) vừa công bố Báo cáo về sự thịnh vượng châu Phi năm 2021, trong đó cho biết Johannesburg (Nam Phi) là thành phố giàu có nhất ở "Lục địa đen" với 15.100 triệu phú USD và 2 tỷ phú USD.
Dữ liệu của báo cáo cho thấy phần lớn tài sản của Johannesburg tập trung ở Sandton, nơi đặt trụ sở thị trường chứng khoán Johannesburg (JSE – thị trường chứng khoán lớn nhất châu Phi) và trụ sở chính của hầu hết các ngân hàng và công ty lớn nhất châu lục.
Các lĩnh vực chính của Johannesburg gồm dịch vụ tài chính như ngân hàng và các dịch vụ chuyên nghiệp như công ty luật và tư vấn.
Đứng thứ 2 trong danh sách các thành phố giàu có của châu Phi cũng là một thành phố của Nam Phi đó là Cape Town với 6.500 triệu phú USD và một tỷ phú USD.
Cape Town tự hào có những vùng ngoại ô độc đáo nhất của châu Phi như Clifton, Bantry Bay, Fresnaye, Llandudno, Camps Bay, Bishopscourt và Constantia.
Thành phố Mẹ cũng là nơi tọa lạc của một số khu bất động sản cao cấp bao gồm Steenberg, Atlantic Beach và Silverhurst Estate. Các lĩnh vực chính của Cape Town gồm bất động sản và quản lý quỹ.
Đứng thứ 3 trong danh sách là Cairo (Ai Cập), tiếp theo là Lagos (Nigeria) và thành phố Durban (Nam Phi) ở vị trí thứ 5 với 3.400 triệu phú USD.
Nairobi ở Kenya là thành phố giàu có thứ 6 và ở vị trí thứ 7 với các thị trấn Paarl, Franschhoek và Stellenbosch (đều thuộc tỉnh Western Cape của Nam Phi). Cả 3 thị trấn này có 2.800 triệu phú USD và 2 tỷ phú USD.
Ba thị trấn này kết hợp thành một trong những khu vực phát triển nhanh nhất ở Nam Phi xét theo tiêu chí gia tăng của những cá nhân có giá trị ròng cao (HNWI) – những người có tài sản từ 1 triệu USD trở lên. Một số lượng lớn HNWI nghỉ hưu đã chuyển đến các thị trấn này trong thập kỷ qua.
Danh sách mười thành phố giàu nhất châu Phi khép lại với thủ đô hành chính của Nam Phi - Pretoria với 2.400 triệu phú USD cùng thành phố Casablanca (Maroc) và Accra (Ghana).
Báo cáo của New World Wealth và AfrAsia Bank cũng cho biết đại dịch COVID-19 đã khiến nhiều người siêu giàu ở châu Phi thay đổi thói quen chi tiêu, chẳng hạn việc hạn chế sử dụng các hãng hàng không thương mại và chuyển sang máy bay tư nhân, làm việc từ xa và sống ở các thị trấn nhỏ hơn như Hermanus và Franschhoek (đều thuộc tỉnh Western Cape của Nam Phi).
Điều này đã tác động nghiêm trọng đến sự giàu có của tư nhân và mức HNWI ở châu Phi đã giảm khoảng 9% vào năm 2020.
Hiện tính đến tháng 12/2020, tổng tài sản tư nhân nắm giữ ở châu Phi rơi vào khoảng 2.000 tỷ USD.
Báo cáo cũng đưa ra dự báo tổng tài sản tư nhân nắm giữ ở châu Phi dự kiến sẽ tăng 30%, đạt 2.600 tỷ USD vào năm 2030 – được thúc đẩy nhờ sự tăng trưởng mạnh mẽ trong phân khúc tỷ phú và triệu phú với tài sản ròng từ 100 triệu USD trở lên, đặc biệt là ở các nền kinh tế đang phát triển nhanh như Ethiopia, Mauritius, Rwanda, Kenya và Uganda.
Nhóm các thị trường giàu có “Big Five” ở châu Phi gồm Nam Phi, Ai Cập, Nigeria, Maroc và Kenya chiếm hơn 50% tổng tài sản của châu Phi gồm 55 quốc gia.
Mauritius vẫn là quốc gia có thu nhập bình quân đầu người cao nhất châu Phi. Đáng chú ý, Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Mauritius là quốc gia có thu nhập cao vào tháng 7/2020./.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
AfDB dự báo kinh tế châu Phi sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm nay
15:46' - 13/03/2021
Ngày 12/3, Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) dự báo kinh tế khu vực sẽ tăng trưởng trở lại trong năm 2021 sau khi rơi vào suy thoái do đại dịch COVID-19.
-
Kinh tế Thế giới
Các siêu dự án cơ sở hạ tầng đang định hình tương lai châu Phi
07:32' - 16/01/2021
Hệ thống giao thông sáng tạo và thành phố thông minh đang được phát triển trên khắp "lục địa đen" để thúc đẩy nền kinh tế và tăng cơ hội giao thương, góp phần định hình tương lai của châu lục này.
Tin cùng chuyên mục
-
Đời sống
Ấm lòng những phần quà trao tay công nhân xa quê nơi xóm trọ
20:55'
Chiều 21/5, tại Tổ tự quản Khu nhà trọ 68 (đường Nguyễn Tấn Liềng, ấp Vĩnh Hưng, phường Long Đức), Liên đoàn Lao động tỉnh Vĩnh Long tổ chức chương trình “Đến với khu nhà trọ công nhân” năm 2026.
-
Đời sống
Tiếp tục rà soát, giám sát sản phẩm sữa a2 Platinum Premium dành cho trẻ 0-12 tháng tuổi
16:56'
Cục An toàn thực phẩm (Bộ Y tế) đang tiếp tục phối hợp với các cơ quan chức năng rà soát việc tự công bố, kiểm tra giám sát thị trường và việc kinh doanh sản phẩm này trên các sàn thương mại điện tử.
-
Đời sống
Đắk Lắk sớm khắc phục hư hỏng tuyến đường xuống cấp nghiêm trọng
13:54'
Tuyến đường ĐT649 nối từ xã Tuy An Nam, xã Ô Loan đến xã Tuy An Đông (tỉnh Đắk Lắk) nhiều năm qua “oằn mình” vì xe công trình hoạt động xuyên suốt, nay đã trở nên xuống cấp nghiêm trọng.
-
Đời sống
Quảng Trị chỉ đạo kiểm tra, xử lý bất cập tại khu dân cư “ba không”
12:19'
Phó Chủ tịch Thường trực UBND tỉnh Quảng Trị giao UBND phường Đồng Hới chỉ đạo Ban Quản lý dự án Đầu tư xây dựng và Phát triển quỹ đất Đồng Hới khẩn trương kiểm tra, xác minh nội dung phản ánh.
-
Đời sống
Xem ngay lịch âm dương hôm nay 21/5
05:00'
Bnews. Xem ngay lịch âm hôm nay 21/5 nhanh nhất và chính xác nhất. Xem giờ tốt xấu ngày 21/5, việc nên làm, không nên làm hôm nay và lịch vạn niên tháng 5, chuyển đổi lịch âm - dương 2026.
-
Đời sống
Khuyến nghị dùng xăng E10 đúng cách để bảo vệ động cơ
16:31' - 20/05/2026
Việc sử dụng xăng sinh học E10 chất lượng và đúng cách không chỉ giúp người tiêu dùng tiết kiệm chi phí nhiên liệu, bảo vệ động cơ mà còn giúp giảm phát thải cũng như tăng sự tự chủ về năng lượng.
-
Đời sống
Hưng Yên: Nhức nhối nạn đốt rác gây ô nhiễm môi trường
15:10' - 20/05/2026
Tại địa bàn một số xã, nhất là ở phía Bắc của tỉnh Hưng Yên do lượng rác thải sinh hoạt nhiều, dẫn đến tình trạng đốt rác.
-
Đời sống
Chuyên gia cảnh báo những vị trí tiềm ẩn nhiều vi khuẩn trên máy bay
15:01' - 20/05/2026
Nhiều nghiên cứu gần đây cảnh báo các khu vực tưởng chừng vô hại trên máy bay và sân bay lại là nơi chứa lượng vi khuẩn lớn hơn nhiều so với nhà vệ sinh công cộng.
-
Đời sống
Công nhân New York hưởng lương kỷ lục giữa “bão” chi phí sinh hoạt
12:55' - 20/05/2026
Hàng loạt thỏa thuận lao động mới tại New York giúp công nhân ngành khách sạn, đường sắt, y tế tăng mạnh thu nhập trong bối cảnh giá thuê nhà và dịch vụ leo thang.

Johannesburg -thành phố giàu nhất châu Phi. Ảnh: Getty Images