AfDB dự báo kinh tế châu Phi sẽ tăng trưởng 3,4% trong năm nay
Theo Báo cáo Triển vọng Kinh tế châu Phi của AfDB, sau khi rơi vào cuộc suy thoái đầu tiên trong nửa thế kỷ vào năm 2020, kinh tế châu Phi trong năm nay được dự báo sẽ tăng trưởng 3,4%. Con số này cao hơn so với dự báo của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF) đưa ra vào tháng Một vừa qua là 3,1%.
Tuy nhiên, châu Phi sẽ sẽ tiếp tục cảm nhận được những hệ quả do đại dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 với 39 triệu người có nguy cơ rơi vào cảnh nghèo đói cùng cực vào năm 2021, với mức thu nhập khoảng 1,9 USD/ngày.
Con số này là 30 triệu người trong năm 2020. Ước tính, tình trạng nghèo đói cùng cực có thể ảnh hưởng đến 465 triệu người châu Phi, tương đương khoảng 1/3 dân số châu lục, mặc dù con số này đã giảm đều đặn trong suốt hai thập niên qua.
Ngoài ra, còn một hệ quả lâu dài khác của đại dịch COVID-19 là sự gia tăng các khoản nợ của các quốc gia châu Phi. Theo AfDB, cú sốc đại dịch cùng khủng hoảng kinh tế đi kèm là yếu tố tác động trực tiếp tới cân đối ngân sách và tình hình nợ công.Ước tính, thâm hụt ngân sách đã tăng gấp đôi trong năm 2020 lên mức lịch sử là 8,4% Tổng sản phẩm quốc nội (GDP). Điều này khiến tỷ lệ nợ trên GDP của châu Phi tăng từ 10-15 điểm phần trăm trong ngắn hạn và trung hạn.
Chủ tịch AfDB Akinwumi Adesina cảnh báo châu Phi có thể phải đối mặt với các vấn đề nợ nghiêm trọng, cản trở việc đạt được mục tiêu thịnh vượng. Do đó, ông kêu gọi cộng đồng quốc tế và các chủ nợ tư nhân hỗ trợ tài chính và giải quyết các thách thức về nợ, đồng thời hối thúc các nước châu Phi tiến hành cải cách mạnh mẽ./.Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Moody's đánh giá cao triển vọng các khoản nợ dài hạn của AfDB
09:21' - 23/11/2020
Mới đây, hãng xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Services (Moody's) đã xếp hạng “AAA” đối với các khoản nợ dài hạn của Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB), với triển vọng ổn định.
-
Kinh tế Thế giới
AfDB ra mắt quỹ tín dụng 10 tỷ USD giúp các nước châu Phi ứng phó dịch COVID-19
08:21' - 09/04/2020
Ngày 8/4, Ngân hàng phát triển châu Phi (AfDB) đã ra mắt quỹ ứng phó dịch viêm đường hô hấp cấp COVID-19 trị giá 10 tỷ USD nhằm cung cấp cho các quốc gia châu Phi.
-
Tài chính & Ngân hàng
AfDB phát hành trái phiếu hỗ trợ châu Phi đẩy lùi COVID-19
14:07' - 29/03/2020
Ngân hàng Phát triển châu Phi (AfDB) đã phát hành một đợt trái phiếu quốc tế trị giá 3 tỷ USD nhằm hỗ trợ các quốc gia châu Phi chống dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch ECB: Châu Âu đủ sức ứng phó với các cú sốc kinh tế sắp tới
11:44' - 17/10/2025
Chủ tịch ECB khẳng định châu Âu đang ở vị thế tốt để ứng phó với các cú sốc kinh tế, dù chịu sức ép từ thuế quan Mỹ và xung đột Ukraine; lạm phát eurozone duy trì quanh mục tiêu 2%.
-
Ý kiến và Bình luận
Indonesia lạc quan thận trọng về mục tiêu tăng trưởng kinh tế 8%
08:43' - 17/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Purbaya Yudhi Sadewa cho rằng nền kinh tế Indonesia đã vận hành ổn định trong năm đầu tiên của Nội các Đỏ, tính đến tháng 10/2025.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed lo ngại thị trường việc làm giảm sút
06:30' - 17/10/2025
Ông Jerome Powell cho biết thị trường lao động Mỹ đang yếu đi, tăng trưởng lương chậm lại, đồng thời để ngỏ khả năng Fed tiếp tục cắt giảm lãi suất và sớm dừng thu hẹp bảng cân đối kế toán.
-
Ý kiến và Bình luận
IMF: Nhật Bản cần thận trọng trong tăng lãi suất
15:26' - 16/10/2025
Bà Nada Choueiri, Phó Giám đốc Bộ phận châu Á - Thái Bình Dương của IMF nhận định Ngân hàng trung ương Nhật Bản (BoJ) cần hành động hết sức chậm rãi trong tăng lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh tế Mỹ thiệt hại 15 tỷ USD mỗi ngày vì đóng cửa chính phủ
11:06' - 16/10/2025
Bộ trưởng Tài chính Mỹ Scott Bessent cảnh báo tình trạng đóng cửa Chính phủ liên bang Mỹ đã bước sang tuần thứ hai và đang khiến kinh tế Mỹ thiệt hại khoảng 15 tỷ USD mỗi ngày do sản lượng bị mất.
-
Ý kiến và Bình luận
Sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế Mỹ
10:43' - 16/10/2025
Trong báo cáo Sách Be (Beige Book), Cụ Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) cảnh báo sự bất định gia tăng có thể tiếp tục kéo giảm nhịp độ hoạt động kinh tế.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ “đi trên dây” giữa kiềm chế lạm phát và hỗ trợ việc làm
07:39' - 16/10/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã cảnh báo rằng Fed đang phải thực hiện một “bài toán cân bằng đầy rủi ro” giữa hai mục tiêu: Kiềm chế lạm phát và duy trì tăng trưởng việc làm.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Fed: Kinh tế Mỹ vẫn đang "vững hơn so với dự báo”
15:41' - 15/10/2025
Chủ tịch Fed Jerome Powell cho rằng nền kinh tế Mỹ "có thể vẫn đang ở quỹ đạo vững hơn so với dự báo” mặc dù rủi ro đối với việc làm tại Mỹ gia tăng trong thời gian gần đây.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ nhận định về giai đoạn hai của thỏa thuận Gaza
08:36' - 15/10/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố “gánh nặng lớn đã được trút bỏ” sau đợt trao trả con tin đầu tuần qua, song khẳng định vẫn còn nhiều việc phải làm.