JPMorgan thăm dò ý kiến các nhà đầu tư về khả năng loại nợ Nga khỏi các chỉ số
Trong một cuộc thăm dò "Survey Monkey" do Reuters thực hiện, ngân hàng Phố Wall này yêu cầu các nhà đầu tư bỏ phiếu về "sự kỳ vọng" của họ đối với nhiều loại trái phiếu chính phủ và doanh nghiệp được định giá bằng các đồng tiền mạnh và việc nên giữ lại hay loại các trái phiếu và chứng khoán được giao dịch bằng đồng ruble (rúp).
Một số người được hỏi dự đoán thời điểm thích hợp để loại bỏ chứng khoán là vào cuối tháng Ba hoặc cuối tháng Tư.
Những người tham gia khảo sát này sẽ phải gửi câu trả lời chậm nhất là vào nửa đêm ngày 6/3 (theo giờ địa phương).
JPMorgan đang quản lý chỉ số trái phiếu thị trường mới nổi (EMBI), theo dõi hoạt động của trái phiếu thị trường mới nổi và được công bố lần đầu tiên bởi ngân hàng đầu tư JP Morgan và chỉ số trái phiếu doanh nghiệp của các thị trường mới nổi (CEMBI).
Chỉ số EMBI tính giá trái phiếu phát hành từ hơn 25 quốc gia, trong đó có Trung Quốc, Nga, Nam Phi, Brazil và Ba Lan, còn CEMBI tính toán giá 80 trái phiếu từ hơn 50 công ty trong 15 tập đoàn ở 15 quốc gia.
JPMorgan cũng quản lý chỉ số trái phiếu chính phủ thị trường mới nổi (GBI- EM) và chỉ số JESG được điều chỉnh bởi các yếu tố môi trường, xã hội và quản trị (ESG).
Trái phiếu thị trường mới nổi là công cụ nợ thu nhập cố định được phát hành bởi các nền kinh tế đang phát triển cũng như các công ty trong những quốc gia này.
Theo thông tin riêng của ngân hàng này, các chỉ số này đo lường/đánh giá lượng tài sản trị giá 842 tỷ USD, trong đó Nga chiếm 0,89% trong chỉ số EMBI toàn cầu của JP và 1,03% trong chỉ số JESG.
JPMorgan đã đưa Nga vào danh sách theo dõi các chỉ số từ ngày 1/3 sau khi các lệnh trừng phạt được áp đặt lên nước này.
Các nước phương Tây đã áp đặt một loạt biện pháp trừng phạt nhằm vào Chính phủ Nga, cũng như nhiều ngân hàng, công ty và cá nhân sau khi Nga triển khai chiến dịch quân sự đặc biệt tại Ukraine hôm 24/2.
Khoản nợ của Belarus cũng đang được JPMorgan xem xét để loại bỏ khỏi bộ chỉ số ESG./.
Tin liên quan
-
Tài chính & Ngân hàng
S&P: Nga đã áp dụng các biện pháp có thể làm tăng nguy cơ vỡ nợ
08:30' - 06/03/2022
Tổ chức xếp hạng tín dụng Standard & Poor's (S&P) Global Rating đã hạ xếp hạng nợ công của Nga xuống "CCC-", do ảnh hưởng của các lệnh trừng phạt mà phương Tây áp dụng đối với Nga hiện nay.
-
Tài chính & Ngân hàng
Moody's hạ bậc xếp hạng tín nhiệm của Ukraine
13:24' - 05/03/2022
Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Moody's Investors Service ngày 4/3 thông báo hạ bậc xếp hạng tín dụng của Ukraine từ mức B3 xuống Caa2 do cuộc khủng hoảng ngày càng tồi tệ giữa nước này và Nga.
-
Tài chính & Ngân hàng
ANZ ước tính Nga có thể sở hữu 140 tỷ USD trái phiếu Trung Quốc
06:00' - 03/03/2022
Ngân hàng Australia & New Zealand (ANZ) ước tính Ngân hàng trung ương Nga và Quỹ quốc gia Nga có thể sở hữu lượng trái phiếu Trung Quốc với tổng trị giá 140 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc họp về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng
19:27' - 23/05/2025
Phó Thủ tướng Hồ Đức Phớc chủ trì các cuộc họp với Bộ Tài chính, Ngân hàng Nhà nước Việt Nam về rà soát các Nghị định về phân cấp, phân quyền và phân định thẩm quyền lĩnh vực tài chính, ngân hàng.
-
Tài chính & Ngân hàng
Bộ Tài chính Mỹ sẽ ngừng sản xuất đồng 1 cent
15:40' - 23/05/2025
Tờ USA Today ngày 22/5 (giờ địa phương) cho biết Bộ Tài chính Mỹ đang giảm sản xuất đồng penny (đồng xu 1 cent) và cuối cùng sẽ ngừng đưa đồng xu này ra lưu hành.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thị trường tài sản số Hàn Quốc tăng trưởng bùng nổ
06:00' - 23/05/2025
Các quan chức cho rằng sự gia tăng cả về số lượng người dùng và tổng tài sản nắm giữ là do giá tiền điện tử tăng trên toàn cầu, nhờ các yếu tố như cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Giá bitcoin lần đầu tiên vượt mốc 111.000 USD/BTC
17:48' - 22/05/2025
Theo dữ liệu do Bloomberg tổng hợp, bitcoin tăng tới 3,3% trong ngày 22/5, chạm mức kỷ lục mới 111.878 USD/BTC.
-
Tài chính & Ngân hàng
Luật hóa quyền thu giữ tài sản bảo đảm nợ vay để xử lý nợ xấu cho tổ chức tín dụng
15:44' - 22/05/2025
Nghị quyết 42/2017/QH14 về thí điểm xử lý nợ xấu của Quốc hội hết hiệu lực đã tạo ra khoảng trống pháp lý, khiến tỷ lệ nợ xấu toàn ngành vượt ngưỡng cảnh báo 3% theo thông lệ quốc tế.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Thanh toán không dùng tiền mặt tăng mạnh
08:10' - 22/05/2025
Người tiêu dùng mang theo ít tiền mặt hơn, hoặc hoàn toàn không mang tiền mặt khi ra ngoài.
-
Tài chính & Ngân hàng
Áp lực bủa vây, đồng USD khó tránh khỏi đà suy yếu
07:45' - 21/05/2025
Những bất ổn liên quan đến thương mại, khối nợ công phình to và niềm tin suy giảm đã gây áp lực lên các tài sản của Mỹ, trong đó USD là một “nạn nhân”.
-
Tài chính & Ngân hàng
Trung Quốc giảm lãi suất cho vay lần đầu tiên trong 7 tháng
11:34' - 20/05/2025
Trung Quốc ngày 20/5 đã cắt giảm 10 điểm cơ bản đối với các lãi suất cho vay chủ chốt, trong bối cảnh đồng NDT mạnh hơn và căng thẳng thương mại dịu bớt tạo điều kiện nới lỏng tiền tệ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nhật Bản: Goldman Sachs dẫn đầu khối ngân hàng ngoại sau nhiều biến động
09:06' - 20/05/2025
Mặc dù lợi nhuận giảm, chi nhánh Nhật Bản của Goldman Sachs vẫn là ngân hàng có lợi nhuận cao nhất trong số các ngân hàng nước ngoài chốt sổ vào tháng 12/2024.