Kaspersky Lab: Việt Nam là nước an toàn nhất Đông Nam Á về tài chính trực tuyến
Hãng sản xuất và phân phối phần mềm bảo mật hàng đầu Kaspersky Lab (Nga) đánh giá Việt Nam là nước “an toàn nhất” Đông Nam Á trước các đe dọa tấn công tài chính nhằm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến (mua sắm online).
Trong cuộc trả lời phỏng vấn hãng tin Sputnik mới đây, ông Yeo Siang Tiong - Tổng Giám đốc khu vực Đông Nam Á của Kaspersky Lab - cho biết những thống kê gần đây của hãng này cho thấy tỷ lệ các vụ lừa đảo liên quan đến ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng điện tử ở Việt Nam thấp hơn so với các nước khác ở Đông Nam Á, trong khi ở Việt Nam là 26,36%; thì tại Indonesia là 40,87%; Malaysia 46,77%; Philippines 64,03%; Singapore 51,6%; Thái Lan 56,35%...
Những tỷ lệ phần trăm nói trên được tổng hợp từ dữ liệu ẩn danh, dựa trên việc kích hoạt thành phần tất định trong hệ thống Chống lừa đảo của Kaspersky Lab trên các máy tính của người dùng. Thành phần này phát hiện tất cả các trang có nội dung lừa đảo mà người dùng đã tìm cách mở bằng cách nhấp vào liên kết trong thư email hoặc trên web, trong trường hợp các liên kết đến các trang này có trong cơ sở dữ liệu của Kaspersky Lab.
Đánh giá về những nỗ lực của Việt Nam trong lĩnh vực đảm bảo an ninh trước các cuộc tấn công tài chính nhằm vào ngân hàng, hệ thống thanh toán và cửa hàng trực tuyến, ông Yeo Siang Tiong cho biết sự gia tăng các giao dịch trực tuyến tại Việt Nam trong thời gian đại dịch diễn ra song song với sự gia tăng các âm mưu lừa đảo, bằng việc sử dụng các trang mạo danh các hệ thống thanh toán phổ biến như Visa, Mastercard, PayPal v.v…
Chiếu theo những con số đáng chú ý của Việt Nam trong khu vực, có thể thấy việc giao dịch, mua sắm trực tuyến của người dùng ngày càng được cải thiện. Điều này có thể là do nỗ lực không ngừng của Chính phủ Việt Nam trong việc nâng cao nhận thức về an ninh tài chính và dữ liệu trong bối cảnh ngân hàng di động và ví điện tử trong khu vực phát triển mạnh. Báo cáo Fintech and Digital Banking 2025 khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã lưu ý rằng giao dịch trên thiết bị di động tại Việt Nam dự kiến sẽ tăng lên 300% vào năm 2025, nhờ sự bùng nổ của nền kinh tế kỹ thuật số.
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam cũng đặt ra các mục tiêu phát triển Chính phủ số với các giải pháp cụ thể như phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Giáo dục và Đào tạo, Bộ Y tế và các bộ, ngành, địa phương đẩy mạnh triển khai thanh toán kỹ thuật số; phối hợp với Bộ Công an, Văn phòng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông chuẩn bị cơ sở hạ tầng và các điều kiện nhằm đáp ứng những yêu cầu về an ninh mạng để kết nối cơ sở dữ liệu quốc gia và cơ sở dữ liệu chuyên ngành.
Ông Yeo Siang Tiong cho rằng với những nỗ lực trên, Việt Nam chắc chắn đã sẵn sàng tiến tới chuyển đổi số nhanh chóng, đồng thời được trang bị để đảm bảo một môi trường tài chính an toàn hơn cho các tổ chức và cá nhân do có cơ sở hạ tầng mạnh và sự chia sẻ thông tin về mối đe dọa./.
Tin liên quan
-
Thị trường
Thanh toán trực tuyến thủ tục đất đai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia
15:45' - 13/10/2021
Đến nay, đã có 54/63 tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương triển khai thực hiện dịch vụ thanh toán trực tuyến thủ tục hành chính về đất đai trên Cổng Dịch vụ công quốc gia.
-
Ngân hàng
VPBank triển khai thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia
11:39' - 17/08/2021
VPBank đã chính thức triển khai dịch vụ thanh toán trực tuyến trên Cổng Dịch vụ công Quốc gia cho 3 loại hình thu phí.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Trung Quốc cân nhắc các biện pháp để thúc đẩy tăng trưởng
08:47' - 04/08/2025
Trung Quốc sẵn sàng đưa ra các chính sách kinh tế vĩ mô bổ sung nếu cần thiết để ổn định hơn nữa việc làm và thúc đẩy nhu cầu trong nước.
-
Ý kiến và Bình luận
Kinh nghiệm chuyển sang xe điện của Trung Quốc: Hạ tầng đi trước chính sách và chú trọng ý chí của người dân
13:04' - 02/08/2025
Đó là nhận định của nhà báo Ngụy Vi, chuyên gia nghiên cứu về Việt Nam, Trưởng Ban tiếng Việt của Đài Phát thanh và Truyền hình Trung ương Trung Quốc.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam là hình mẫu về phát triển và tầm nhìn lãnh đạo
09:04' - 01/08/2025
Ông Buvilski - Chủ tịch Hội Hữu nghị Israel - Việt Nam, khẳng định mối quan hệ Việt Nam – Israel đã và đang phát triển trên nền tảng hữu nghị sâu sắc giữa hai dân tộc.
-
Ý kiến và Bình luận
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ cảnh báo thiệt hại hơn 15 tỷ USD nếu áp các mức thuế mới
12:56' - 31/07/2025
Hiệp hội Nhà hàng Mỹ (NRA) bày tỏ sự quan ngại sâu sắc về khả năng Mỹ áp các mức thuế mới.
-
Ý kiến và Bình luận
Thỏa thuận thuế quan Mỹ - EU và tác động tới kinh tế Đức
08:15' - 31/07/2025
Thuế quan của Mỹ đối với hàng nhập khẩu từ Đức là một "cú sốc đáng kể" đối với nền kinh tế Đức, gây ra những hậu quả đặc biệt tiêu cực đối với các công ty phụ thuộc nhiều vào Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
FAO cảnh báo nạn đói vẫn ảnh hưởng tới nhiều khu vực trên thế giới
14:03' - 30/07/2025
FAO cảnh báo nếu không có hành động quyết liệt, đến năm 2030 sẽ có khoảng 512 triệu người trên thế giới bị suy dinh dưỡng mãn tính, trong đó gần 60% ở khu vực châu Phi.
-
Ý kiến và Bình luận
Giới khoa học nêu quan ngại về phát thải nhựa và vi nhựa
09:00' - 30/07/2025
Các nhà khoa học kêu gọi siết chặt giám sát trong ngành công nghiệp để hạn chế việc phát thải các hạt nhựa và hóa chất một cách cố ý và vô tình trong suốt vòng đời của nhựa.
-
Ý kiến và Bình luận
Tín hiệu tích cực về thị trường việc làm của Mexico
10:14' - 29/07/2025
Tổng số người có việc làm tại Mexico trong tháng 6/2025 đạt hơn 59,8 triệu người, tăng 201.920 người so với tháng trước, đây là mức tăng trưởng đáng kể so với tháng 5.
-
Ý kiến và Bình luận
Việt Nam gia nhập ASEAN góp phần tăng cường đoàn kết và ổn định khu vực
10:10' - 28/07/2025
Nhân kỷ niệm 30 năm Ngày Việt Nam gia nhập ASEAN (28/7/1995 - 28/7/2025), Đại sứ Singapore tại Việt Nam Jaya Ratnam đã có những chia sẻ với phóng viên TTXVN.