KDI duy trì dự báo kinh tế Hàn Quốc tiếp tục đình trệ
Viện Nghiên cứu Phát triển Hàn Quốc (KDI), cơ quan nghiên cứu chính sách Nhà nước, ngày 6/12 công bố báo cáo "Xu hướng kinh tế tháng 12", dự báo kinh tế Hàn Quốc tiếp tục "đình trệ" do đầu tư và xuất khẩu giảm sút.
Theo đó, KDI đã duy trì nhận định kinh tế Hàn Quốc tiếp tục "đình trệ" trong chín tháng liên tiếp.
Trong báo cáo từ tháng 11/2018 tới tháng 3/2019, KDI đánh giá nền kinh tế nước này "đang tăng trưởng chậm lại", và bắt đầu nhận định tiếp tục "đình trệ" từ báo cáo tháng Tư.
Trong tháng 10/2019, sản lượng toàn ngành công nghiệp giảm 0,5% so với cùng kỳ năm ngoái.Mặc dù sản lượng chip bán dẫn tăng, nhưng mặt hàng ô tô và linh kiện điện tử lại giảm lần lượt 6,6% và 14,4%. Tỷ lệ vận hành bình quân của ngành chế tạo chỉ đạt 73,2%, thấp hơn một tháng trước.
Đầu tư xây dựng trong tháng 10/2019 giảm 4,3% so với một tháng trước, cải thiện hơn mức giảm 7,9% tháng Chín. Tuy nhiên, đầu tư thiết bị lại giảm 4,8%, cao hơn mức giảm 3,4% một tháng trước đó.
Tuy nhiên, chỉ số dự đoán biến động kinh tế tương lai gần tăng nhẹ lên 98,7 điểm, cho thấy kinh tế Hàn Quốc ít có khả năng diễn biến xấu hơn. Trong tháng 11/2019, chỉ số tâm lý tiêu dùng tổng hợp lần đầu vượt ngưỡng tiêu chuẩn 100 điểm trong vòng 7 tháng.Doanh số bán lẻ trong tháng 10/2019 tăng 2,1%, có xu hướng hồi phục. Xuất khẩu tháng 11/2019 giảm 14,3%, chủ yếu do các mặt hàng chip bán dẫn, chế phẩm dầu mỏ, mức giảm tương tự tháng trước.
Lao động có việc làm trong tháng 10/2019 tăng 419.000 người so với cùng kỳ năm ngoái. Thị trường tài chính vẫn duy trì xu hướng ổn định, bất chấp nhiều yếu tố bất ổn bởi cuộc chiến thương mại Mỹ-Trung./.Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc: Tăng trưởng tiêu dùng tư nhân dự kiến thấp nhất trong 6 năm
07:15' - 02/12/2019
Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) cho biết, tăng trưởng tiêu dùng tư nhân của nước này trong năm 2019 dự kiến sẽ ghi nhận mức thấp nhất trong 6 năm qua.
-
Kinh tế Thế giới
Goldman Sachs: Kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,1% vào năm 2020
16:42' - 23/11/2019
Ngân hàng Goldman Sachs dự báo kinh tế Hàn Quốc sẽ tăng trưởng 2,1% vào năm 2020, sau khi tăng 1,9% trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Hàn Quốc đầu tư 4,2 tỷ USD để mở rộng sân bay quốc tế Incheon
10:25' - 19/11/2019
Bộ Đất đai, Hạ tầng và Giao thông Hàn Quốc thông báo sẽ đầu tư 4.840 tỷ won (4,2 tỷ USD) để mở rộng sân bay quốc tế Incheon cho đến năm 2024 nhằm đáp ứng nhu cầu đi lại đang gia tăng nhanh chóng.
-
Kinh tế Thế giới
Xuất khẩu của Hàn Quốc giảm tháng thứ 11 liên tiếp
11:51' - 01/11/2019
Theo số liệu công bố ngày 1/11 của Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, kim ngạch xuất khẩu của nước này trong tháng tiếp tục giảm 14,7% so với cùng kỳ 2018.
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
Financial Times: Châu Âu sẽ siết thuế với doanh nghiệp lớn
17:12'
Theo Financial Times, Liên minh châu Âu (EU) có kế hoạch đánh thuế đối với các công ty lớn hoạt động tại châu Âu, trong nỗ lực tạo ra các nguồn thu mới cho ngân sách chung của khối.
-
Ý kiến và Bình luận
Ngoại trưởng Mỹ Rubio ca ngợi "hành trình phi thường" trong quan hệ Việt-Mỹ
08:15'
Cách đây 30 năm, đêm 11/7/1995 (giờ Mỹ), Tổng thống Mỹ Bill Clinton đã chính thức tuyên bố bình thường hóa quan hệ ngoại giao với Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ: Fed nên hạ lãi suất sau thành công của Nvidia
11:26' - 11/07/2025
Theo Tổng thống Mỹ Donald Trump, thành công của Nvidia trên thị trường chứng khoán, cùng với đà tăng chung của thị trường, là bằng chứng cho thấy ông Powell nên hạ lãi suất.
-
Ý kiến và Bình luận
Căng thẳng ở Trung Đông: Israel nêu điều kiện để đàm phán ngừng bắn vĩnh viễn
08:59' - 11/07/2025
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu cho biết Israel sẵn sàng đàm phán về một lệnh ngừng bắn vĩnh viễn tại Gaza trong thời gian ngừng bắn 60 ngày được đề xuất.
-
Ý kiến và Bình luận
30 năm bình thường hóa quan hệ Việt - Mỹ: Lòng tin thúc đẩy quan hệ song phương
08:17' - 10/07/2025
Sự phát triển của kinh tế Việt Nam có sự gắn kết với kinh tế Mỹ, trong khi với Mỹ, Việt Nam là thị trường lớn đầy tiềm năng với 100 triệu dân.
-
Ý kiến và Bình luận
Quan hệ Việt - Mỹ: Chuyên gia đánh giá tích cực triển vọng mở rộng hợp tác trong tương lai
09:00' - 09/07/2025
Trong suốt 30 năm, hai nước đã chuyển từ cựu thù sang đối tác và đó là công sức của chính phủ và nhiều cá nhân tại Việt Nam và Mỹ trong 3 thập kỷ qua.
-
Ý kiến và Bình luận
Giám đốc ITC của Liên hợp quốc cảnh báo bất ổn từ chính sách thuế quan của Mỹ
20:24' - 08/07/2025
Theo Giám đốc điều hành Trung tâm Thương mại quốc tế của Liên hợp quốc, quyết định của Mỹ về gia hạn đàm phán thuế quan có thể kéo dài tình trạng bất ổn và khó lường cho các nước trên thế giới.
-
Ý kiến và Bình luận
Nước cờ thuế quan mới của Mỹ
17:40' - 08/07/2025
Tổng thống Mỹ đã chính thức công bố mức thuế 25% với hàng hóa từ Nhật Bản và Hàn Quốc nhưng cũng để ngỏ khả năng tiếp tục đàm phán và trì hoãn thời điểm áp thuế. Đây là nước cờ mới của Tổng thống Mỹ?
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc hy vọng tổ chức sớm hội nghị thượng đỉnh Hàn - Mỹ
09:04' - 08/07/2025
Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc ngày 8/7 cho biết phía Hàn Quốc hy vọng sẽ tổ chức một hội nghị thượng đỉnh giữa hai tổng thống sớm nhất nhằm thúc đẩy một kết quả có lợi cho cả hai bên.