KDI: Kinh tế Hàn Quốc đối mặt với nhiều rủi ro vì đại dịch COVID-19

16:10' - 08/11/2020
BNEWS Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) nhận định kinh tế Hàn Quốc vẫn phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng trong bối cảnh các làn sóng COVID-19 mới bùng phát trên toàn cầu.
Viện Phát triển Hàn Quốc (KDI) nhận định kinh tế Hàn Quốc đang trên đà phục hồi nhờ sự cải thiện trong lĩnh vực sản xuất, nhưng nước này vẫn phải đối mặt với những rủi ro ngày càng tăng trong bối cảnh các làn sóng COVID-19 mới bùng phát trên toàn cầu.
Theo báo cáo đánh giá kinh tế hàng tháng của KDI, ngành dịch vụ của Hàn Quốc đã sa sút do người dân hạn chế ra ngoài và các hoạt động tiếp xúc trực tiếp. Trong khi đó, lĩnh vực sản xuất đã chứng kiến sự phục hồi tương đối nhờ nhu cầu trong và ngoài nước cải thiện.
Báo cáo cho biết, mặc dù có sự phục hồi khiêm tốn trong lĩnh vực sản xuất, nền kinh tế Hàn Quốc vẫn tiếp tục suy giảm, chủ yếu là trong ngành dịch vụ và rủi ro gia tăng khi làn sóng lây nhiễm COVID-19 dâng cao ở châu Âu.
Sản xuất, tiêu dùng và đầu tư của Hàn Quốc đã tăng trưởng trở lại vào tháng 9/2020 sau những tháng trước đó ghi nhận sự sụt giảm do dịch bệnh bùng phát.
Sản lượng công nghiệp trong tháng Chín tăng 2,3% so với tháng trước đó. Doanh số bán lẻ tăng 1,7% và đầu tư cơ sở vật chất tăng 7,4% - mức tăng hàng tháng lớn nhất trong giai đoạn sáu tháng tính đến tháng 9/2020.
Trong quý III/2020, nền kinh tế lớn thứ tư châu Á đã tăng trưởng 1,9% so với quý trước đó, đánh dấu mức tăng trưởng quý đầu tiên sau hai quý suy giảm liên tiếp. Kết quả này có được nhờ hoạt động xuất khẩu phục hồi khi các biện pháp phong tỏa trên toàn cầu dần được nới lỏng.
KDI cho biết bất chấp các dấu hiệu phục hồi, các điều kiện kinh tế bên ngoài đang xấu đi giữa lúc các nền kinh tế lớn ở châu Âu áp dụng phong tỏa khi số ca nhiễm mới tăng mạnh kể từ cuối tháng Mười. Tình trạng này ở châu Âu có thể khiến trao đổi thương mại trên thế giới thu hẹp nhanh chóng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục