Kè chống lũ bị cuốn trôi, người dân "thấp thỏm" không yên
Nằm trong lòng chảo Mường Lò có hai con suối Nung và suối Thia chảy qua, do vậy, nhiều khu vực dân cư của thị xã Nghĩa Lộ và huyện Văn Chấn (Yên Bái) nằm dọc theo hai con suối này luôn phải đối mặt với nguy hiểm khi xảy ra lũ ống, lũ quét.
Đợt lũ vừa qua, nhiều đoạn kè đã bị lũ cuốn trôi, hư hỏng, ảnh hưởng đến sản xuất nông nghiệp và cuộc sống của người dân nơi đây.
Sau trận mưa lũ vừa qua, nước lũ cuốn trôi hết đoạn kè dài 200 mét và con đường bê tông tại thôn Phai Lò, xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn, khiến 9 hộ dân bị ảnh hưởng luôn lo lắng. Gia đình chị Hà Thị Khuyên ở thôn Phai Lò bị nước lũ làm xói lở vào nền nhà và bị cô lập vì không còn đường đi.
Là hộ sinh sống gần bờ suối nhiều năm nay, việc mưa lũ gây hỏng kè Phai Lò khiến gia đình chị và nhiều nhà khác trong thôn rất lo lắng, không yên tâm sinh sống.
Chị Khuyên chia sẻ: "Khi xảy ra lũ, chúng tôi phải chuyển hết đồ đạc, trâu bò đến nơi an toàn, nước rút chúng tôi mới trở về. Tôi mong muốn Nhà nước có hướng giúp đỡ làm lại đường hoặc di chuyển đến nơi ở mới an toàn hơn".
Sau khi được đầu tư xây dựng, kè Phai Lò đã góp phần chống xói lở giúp người dân dọc bờ suối Thia yên tâm sinh sống. Từ năm 2016 đến nay, với nhiều trận lũ xảy ra trên suối Thia, công trình kè này đã bị tàn phá nặng nề.
Theo báo cáo của xã Hạnh Sơn, kè Phai Lò có 2 km nằm trên địa bàn xã Hạnh Sơn. Tuy nhiên, trong hai trận lũ to của năm 2016 và 2107, khu vực này đã có 1,2 km kè bị tàn phá cùng với hàng trăm mét đường bê tông chạy dọc theo bờ suối Thia đã bị cuốn trôi.
Ông Lò Văn Hó, Chủ tịch UBND xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn cho biết: Trận lũ vừa qua, xã Hạnh Sơn đã có 7 nhà bị cuốn trôi, bị mất trắng gần 4.000m2 ruộng, 9 ha ngô bị thiệt hại và 1.200 m kênh mương thủy lợi bí phá hủy.
Nếu không đầu tư xây dựng lại kè Phai Lò, hàng trăm hộ dân ở các thôn Phai Lò; thôn bản Vệ (xã Hạnh Sơn, huyện Văn Chấn) và xã Nghĩa An; phường Cầu Thia (thị xã Nghĩa Lộ) sẽ rất nguy hiểm mỗi khi lũ về.
Tại tổ dân phố 1, phường Cầu Thia, thị xã Nghĩa Lộ, trận lũ vừa qua đã làm sập 4 ngôi nhà, tuyến đường bê tông chạy qua bản bị cuốn trôi, 5 gia đình có nhà gần suối Thia phải di dời khẩn cấp.
Cùng với đó, nước lũ còn cuốn làm sập cầu Thia. Mấy năm gần đây, thị xã Nghĩa Lộ đã nhiều lần kiến nghị đầu tư xây dựng, gia cố kè suối Thia nhằm đảm bảo an toàn cho những hộ dân khi mùa mưa lũ đến nhưng vẫn chưa được đầu tư.
Bà Lò Thị Huân, Bí thư Thị ủy Nghĩa Lộ, Yên Bái cho biết: "Qua thống kê sơ bộ, nhiều đoạn kè đã xung yếu, trong đó nhiều đoạn đặc biệt nguy hiểm. Địa phương cũng đã đề nghị với tỉnh, Chính phủ quan tâm về vấn đề này, nhưng mấy năm nay vẫn chưa có kinh phí khắc phục.Thiệt hại do mưa lũ vừa qua tại Nghĩa Lộ và các địa phương lân cận là rất nặng nề. Vì vậy, địa phương mong muốn được hỗ trợ kinh phí khắc phục hệ thống kè chống sạt lở để đảm bảo an toàn cho nhân dân và diện tích đất nông nghiệp dọc hai bờ suối".
Theo thống kê, trong đợt mưa lũ vừa qua, tỉnh Yên Bái có gần 10.900m kè chống lũ bị hư hỏng, trong đó tại huyện Văn Chấn là gần 3.300m; thị xã Nghĩa Lộ 6.630m và huyện Trạm Tấu 950m.Số đê kè bị hư hỏng chủ yếu là ở khu vực dọc suối Thia, suối Nung, suối Nậm Tộc, Suối Hát, suối Cò Noỏng, suối Nhì... với gần 30 điểm sạt lở. Bên cạnh đó, 135 công trình thủy lợi ở các huyện Văn Chấn, Trạm Tấu và thị xã Nghĩa Lộ bị thiệt hại.
Theo ông Trần Thế Hùng, Giám đốc Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Yên Bái: Hiện tỉnh đang tiếp tục chỉ đạo các địa phương khắc phục các công trình kè bị hư hỏng.Tuy nhiên, nguồn vốn của tỉnh rất khó khăn, đề nghị các Bộ, ngành Trung ương cùng với địa phương xác định những công trình kè bị thiệt hại nặng nề và đề nghị Chính phủ giúp kinh phí khắc phục để đảm bảo an toàn cho các khu dân cư và diện tích đất nông nghiệp mỗi khi xảy ra mưa lũ./.
- Từ khóa :
- yên bái
- mưa lũ
- kè chống lũ
- ngòi thia
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo các biện pháp khắc phục hậu quả của đợt mưa lũ vừa qua
18:54' - 26/10/2017
Tại buổi làm việc, Thủ tướng yêu cầu triển khai các biện pháp như giảm lãi xuất, hoãn nợ, giảm nợ cho người dân vùng thiệt hại mưa lũ.
-
Kinh tế & Xã hội
Nỗi lo mùa mưa lũ ở Nam Trung bộ: Bài 2 - Sẵn sàng ứng phó
07:31' - 26/10/2017
Từ đầu năm 2017 đến nay, có 10 cơn bão vào biển Đông, trong đó có nhiều cơn bão ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền nước ta, gây nhiều thiệt hại cho cả khu vực phía Bắc và Bắc Trung bộ.
-
Đời sống
Nỗi lo mùa mưa lũ ở Nam Trung bộ: Bài 1 - Hàng trăm hồ chứa nước xuống cấp, hư hỏng
07:02' - 26/10/2017
Vùng Nam Trung bộ có đặc điểm tự nhiên khác biệt, gồm một dải lãnh thổ hẹp, với phía Tây là một phần sườn Đông của dãy Trường Sơn, mang độ dốc khá lớn.
-
Đời sống
Kiểm tra việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Yên Bái
18:44' - 24/10/2017
Ngày 24/10, Đoàn công tác của Bộ Y tế do Bộ trưởng Nguyễn Thị Kim Tiến làm Trưởng đoàn đã đi thị sát, kiểm tra việc khắc phục hậu quả mưa lũ tại tỉnh Yên Bái.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Công điện của Thủ tướng về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa năm 2026
21:51' - 08/02/2026
Ngày 8/2, Thủ tướng Chính phủ ký ban hành Công điện số 12/CĐ-TTg về một số nhiệm vụ, giải pháp trọng tâm điều hành chính sách tiền tệ, chính sách tài khóa năm 2026.
-
Kinh tế Việt Nam
Phát triển hạ tầng công nghệ số và trung tâm dữ liệu lớn tại TP. Hồ Chí Minh
21:41' - 08/02/2026
Trong giai đoạn 2026-2030, TP. Hồ Chí Minh xác định phát triển hạ tầng số trở thành hạ tầng chiến lược, ngang tầm với giao thông và năng lượng, làm xương sống cho tiến trình hiện đại hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Dự án đường sắt tốc độ cao Bắc-Nam: Hoàn thiện Báo cáo lựa chọn công nghệ, đối tác
19:15' - 08/02/2026
Ngày 8/2, Văn phòng Chính phủ ban hành thông báo kết luận của Thường trực Chính phủ tại cuộc họp với Ban chỉ đạo các công trình trọng điểm, dự án quan trọng quốc gia lĩnh vực đường sắt.
-
Kinh tế Việt Nam
Hàng thủ công mỹ nghệ Việt tìm cơ hội bứt phá từ chuyển đổi số
16:06' - 08/02/2026
Việt Nam hiện có hàng nghìn làng nghề với lịch sử hàng trăm năm, tạo ra các sản phẩm mây tre đan, gốm sứ, sơn mài, dệt thủ công mang đậm bản sắc văn hóa.
-
Kinh tế Việt Nam
Sản lượng container thông qua cảng Việt Nam duy trì đà tăng
16:04' - 08/02/2026
Theo thống kê của Cục Hàng hải và Đường thuỷ Việt Nam, số lượt tàu biển thông qua hệ thống cảng biển Việt Nam đạt 134,6 nghìn lượt, tăng 32% so với cùng kỳ năm trước.
-
Kinh tế Việt Nam
Hạ tầng hàng không Cà Mau: Nhịp công trường giữa mùa Tết
15:30' - 08/02/2026
Tại Cà Mau, Dự án mở rộng, nâng cấp Cảng hàng không Cà Mau với tổng mức đầu tư gần 2.400 tỷ đồng là công trình trọng điểm, tạo đà bứt phá cho vùng cực Nam Tổ quốc.
-
Kinh tế Việt Nam
Sự kiện Kinh tế Việt Nam nổi bật tuần qua
08:13' - 08/02/2026
Tuần qua, bức tranh kinh tế trong nước ghi nhận nhiều diễn biến đáng chú ý.
-
Kinh tế Việt Nam
Nội đô Hải Phòng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô
18:59' - 07/02/2026
Khu vực nội đô thành phố Hải Phòng đang rơi vào tình trạng thiếu trầm trọng bãi đỗ, điểm đỗ xe ô tô do việc phát triển hạ tầng giao thông chưa theo kịp tốc độ gia tăng nhanh của các phương tiện ô tô.
-
Kinh tế Việt Nam
“Ngày hàng Việt Nam” quảng bá nông sản Việt tại Đức
18:48' - 07/02/2026
Ngày 6/2, Thương vụ Việt Nam tại Đức phối hợp với Hiệp hội Rau quả Việt Nam (Vinafruit) và hệ thống đại siêu thị bán buôn Selgros tổ chức “Ngày hàng Việt Nam” tại siêu thị Selgros Berlin Lichtenberg.

Nước lũ dân cao tại ngòi Thia. Ảnh: Trung Kiên - TTXVN