Kế hoạch cứu trợ ngân hàng Monte dei Paschi di Siena của Italy có thể gặp bất trắc
Monte dei Paschi với gánh nặng nợ xấu cần huy động vốn trước cuối tháng này để không bị từng bước đóng cửa, nhưng Italy có nguy cơ phải tiến hành bầu cử sớm khi Thủ tướng Matteo Renzi tuyên bố từ chức sau thất bại trong cuộc trưng cầu dân ý.
Monte dei Paschi, thuộc diện yếu nhất trong các cuộc sát hạch năng lực tài chính của các ngân hàng châu Âu mùa Hè năm nay, có kế hoạch bán cổ phiếu sớm nhất là vào ngày 7 hoặc 8 tháng này.
Theo các quan chức và thống đốc ngân hàng ở châu Âu, nếu kế hoạch của Monte dei Paschi thất bại, Chính phủ Italy được cho là sẽ phải can thiệp và bơm tiền ngân sách vào ngân hàng này để tránh một cuộc khủng hoảng.
Ngay cả trong giai đoạn đỉnh điểm của khủng hoảng nợ ở Khu vực sử dụng đồng euro, Italy đã bác bỏ những kêu gọi về việc bơm tiền của nhà nước vào các ngân hàng trong nước hay đề nghị Liên minh châu Âu cứu trợ.
Tuy nhiên, những nỗ lực tái cấp vốn từ lĩnh vực tư để cứu lĩnh vực ngân hàng Italy đang bị hạn chế dần, trong khi số nợ xấu của các ngân hàng hiện là 360 tỷ euro (380 tỷ USD) khi được tích tụ trong cuộc suy thoái nghiêm trọng.
Quỹ Atlas của Italy với 4,25 tỷ euro đã nhanh chóng được thành lập trong năm nay để bơm tiền của tư nhân vào các ngân hàng yếu vốn nhưng nguồn tài chính của quỹ đang cạn dần khi các cuộc khủng hoảng ngân hàng nổi lên.
Hai ngân hàng ở khu vực Veneto đã được rót 2,5 tỷ euro vốn vào mùa Xuân và đang cần thêm 2,5 tỷ euro. Bốn ngân hàng nhỏ đã được các ngân hàng lớn hơn cứu trợ năm ngoái cũng cần thêm tiền.
Trong khi đó, kế hoạch cứu trợ Monte dei Paschi nếu thất bại có thể làm khó cho UniCredit trong việc huy động vốn. Ngân hàng lớn nhất Italy về tài sản này dự kiến vào ngày 13/12 sẽ đưa ra kêu gọi về số tiền 13 tỷ euro trước khi bắt đầu huy động vào đầu năm tới.
>>> Credit Suisse bị phạt hơn 16 triệu USD do thiếu kiểm soát chống rửa tiền
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Thủ tướng Italy Matteo Renzi đệ đơn từ chức lên Tổng thống
08:13' - 06/12/2016
Thủ tướng Italy Matteo Renzi đã đệ đơn từ chức lên Tổng thống Sergio Mattarella sau khi bị thất bại nặng nề trong cuộc trưng cầu ý dân về cải cách hiến pháp hôm 4/12.
-
Kinh tế Thế giới
Kết quả trưng cầu dân ý tại Italy và những tác động đối với kinh tế
18:13' - 05/12/2016
Kết quả trưng cầu dân ý tại Italy đã có những tác động tức thời đến các thị trường tài chính và sẽ có những ảnh hưởng đến triển vọng kinh tế của nước này cũng như khu vực.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàng
Ngân hàng Nhà nước cắt giảm thủ tục trong lĩnh vực thanh toán
14:34'
Ngân hàng Nhà nước Việt Nam vừa ban hành Thông tư số 21/2026/TT-NHNN sửa đổi, bổ sung Điều 15 Thông tư số 15/2024/TT-NHNN quy định về cung ứng dịch vụ thanh toán không dùng tiền mặt.
-
Ngân hàng
Thống đốc Fed: Lạm phát không giảm như dự kiến
12:09'
Thống đốc Cục Dự trữ liên bang Mỹ (Fed) Lisa Cook trong phát biểu ngày 27/5 cho rằng lạm phát tại nước này đã không giảm như dự kiến và bà sẵn sàng ủng hộ việc tăng lãi suất nếu cần.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 28/5: USD tiếp tục giảm giá mua vào
08:43'
Sáng 28/5, thị trường ngoại tệ ghi nhận biến động trái chiều.
-
Ngân hàng
Argentina đàm phán gia hạn thỏa thuận hoán đổi tiền tệ với Trung Quốc
07:48'
Thỏa thuận hoán đổi tiền tệ giữa Argentina và Trung Quốc được xem là công cụ quan trọng giúp Argentina tăng cường thanh khoản bằng đồng nhân dân tệ, hỗ trợ dự trữ quốc tế và giảm áp lực thiếu hụt USD.
-
Ngân hàng
Sửa quy định về cấp phép trung gian thanh toán
21:20' - 27/05/2026
Quy định mới nhằm mục đích đơn giản hóa thủ tục hành chính, đẩy mạnh phân cấp và rút ngắn thời gian xử lý hồ sơ cấp phép.
-
Ngân hàng
Tỷ giá hôm nay 27/5: USD giảm mạnh chiều mua vào
08:37' - 27/05/2026
Tại Vietcombank và BIDV vào lúc 8h20, giá USD được niêm yết ở mức 26.153 VND/USD mua vào và 26.393 VND/USD bán ra.
-
Ngân hàng
Pháp phát hành đồng xu vàng tích hợp số
08:20' - 27/05/2026
Pháp – vừa ra mắt 100.000 đồng xu vàng “Marianne Or” mới, cho phép nhà đầu tư sở hữu vàng dưới cả hai hình thức: vật lý và kỹ thuật số.
-
Ngân hàng
Quan chức ECB ủng hộ tăng lãi suất vào tháng 6/2026
06:30' - 27/05/2026
Bà Isabel Schnabel, thành viên Hội đồng điều hành ECB, nhận định cơ quan này nên thực hiện đợt tăng lãi suất vào tháng 6/2026, ngay cả khi các cuộc đàm phán hòa bình với Iran đạt được thỏa thuận.
-
Ngân hàng
Giữ mặt bằng lãi suất giữa “vòng xoáy” áp lực
19:05' - 26/05/2026
Trong thế khó hiện nay, Ngân hàng Nhà nước không lựa chọn cách “siết mạnh” hay “nới lỏng mạnh”, mà đang theo đuổi hướng điều hành linh hoạt hơn nhằm giữ ổn định thị trường tiền tệ.

Kế hoạch cứu trợ ngân hàng Monte dei Paschi di Siena của Italy có thể gặp bất trắc. Ảnh: Wall Street Journal