BNEWS Người đứng đầu SCA Osama Rabie nêu rõ trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 (tài khóa của Ai Cập), khoảng 1,32 tỷ tấn hàng hóa đã được vận chuyển qua kênh Suez.
Cơ quan Quản lý kênh Suez của Ai Cập (SCA) ngày 4/7 thông báo đã ghi nhận mức doanh thu cao nhất từ trước đến nay là 7 tỷ USD trong tài khóa 2021-2022, sau khi tăng phí quá cảnh đối với các tàu đi qua kênh đường thủy quan trọng này.
Người đứng đầu SCA Osama Rabie nêu rõ trong giai đoạn từ tháng 7/2021 đến tháng 6/2022 (tài khóa của Ai Cập), khoảng 1,32 tỷ tấn hàng hóa đã được vận chuyển qua kênh Suez. Điều này giúp SCA tăng thu nhập từ phí quá cảnh thêm 20% so với mức 5,8 tỷ USD trong tài khóa trước và là mức cao kỷ lục.
Theo ông Osama Rabie, các cuộc khủng hoảng trên thế giới đã chứng minh tầm quan trọng của kênh Suez trong việc đảm bảo sự bền vững của các chuỗi cung ứng toàn cầu.
Trong năm nay, SCA đã hai lần tăng phí đối với tàu thuyền quá cảnh qua kênh Suez, bao gồm cả các tàu chở dầu. Tháng 4/2022 vừa qua, SCA cũng ghi nhận doanh thu hàng tháng cao nhất cao nhất từ trước đến nay là 629 triệu USD.Bất chấp ảnh hưởng của dịch COVID-19 và việc tàu Ever Given bị mắc kẹt trong nhiều ngày, năm 2021 cũng là năm SCA có doanh thu cao nhất từ trước đến nay với 6,3 tỷ USD.
Kết nối Biển Đỏ với Địa Trung Hải, kênh Suez chiếm khoảng 10% kim ngạch thương mại hàng hải toàn cầu. Đây cũng là nguồn thu ngoại tệ quan trọng của Ai Cập - đang phải nỗ lực chống lạm phát và việc đồng nội tệ bị mất giá do ảnh hưởng của xung đột ở Ukraine. Giá hàng hóa tăng mạnh đã đẩy lạm phát của Ai Cập trong tháng 6/2022 lên 15,3%, mức cao nhất trong ba năm.Trước đó, vào cuối tháng 3/2022, Ngân hàng trung ương Ai Cập đã cho phép tỷ giá đồng bảng Ai Cập giảm so với USD, khiến đồng nội tệ này bị mất khoảng 18% giá trị chỉ trong một đêm. Trong giai đoạn từ tháng 3-5/2022, nguồn dự trữ ngoại tệ của Ai Cập cũng giảm 5,5 tỷ USD xuống còn 35,5 tỷ USD./.
>>Hoạt động hàng hải qua Kênh đào Suez ra sao sau xung đột Nga-Ukraine?
Tin liên quan
Kênh đào Suez đạt doanh thu hằng tháng kỷ lục
Kênh đào Suez của Ai Cập đã ghi nhận doanh thu hằng tháng cao kỷ lục trong tháng 4, đạt 629 triệu USD tiền thu phí quá cảnh tàu, nhờ giao thông hàng hải phục hồi sau đại dịch COVID-19.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giớiHoạt động sản xuất tại Mỹ giảm tốc
Theo kết quả khảo sát công bố ngày 1/7 của Viện Quản lý Cung ứng (ISM), hoạt động sản xuất tại Mỹ đã chậm lại trong tháng 6/2026
-
Kinh tế Thế giớiTân Thủ tướng Hàn Quốc đặt kiềm chế lạm phát là ưu tiên hàng đầu
Ngày 2/7, tân Thủ tướng Hàn Quốc Han Seong Sook tuyên bố việc kiềm chế lạm phát và ổn định giá cả phải được đặt lên hàng đầu trong bối cảnh xung đột tại Trung Đông kéo dài.
-
Kinh tế Thế giớiWB nâng Philippines lên nhóm nước có thu nhập trung bình cao
Ngân hàng Thế giới (WB) đã chính thức xếp Philippines vào nhóm quốc gia có thu nhập trung bình cao, đánh dấu một cột mốc quan trọng trong quá trình phát triển kinh tế của nước này.
-
Kinh tế Thế giớiMỹ thúc đẩy sửa đổi Hiệp định Thương mại Mỹ-Mexico-Canada
Theo kế hoạch, Washington và Mexico sẽ tiến hành vòng đàm phán song phương mới vào tuần bắt đầu từ ngày 20/7.
-
Kinh tế Thế giớiTriển vọng tăng trưởng kinh tế Hàn Quốc
Nhiều tổ chức nghiên cứu ở Hàn Quốc và quốc tế đã dự báo tăng trưởng Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) thực của nước này ở mức 3-4%
-
Kinh tế Thế giớiTrung Quốc xây dựng hệ thống cung cấp điện lớn nhất thế giới
Trung Quốc đã xây dựng hệ thống cung cấp điện có quy mô lớn nhất thế giới, với gần 800 triệu khách hàng sử dụng điện và chất lượng dịch vụ thuộc nhóm tiên tiến trên thế giới.
-
Kinh tế Thế giớiNăng lượng tái tạo đạt tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ tại Đức
Năng lượng tái tạo chiếm tỷ trọng kỷ lục trong tổng lượng điện tiêu thụ của Đức trong nửa đầu năm nay.
-
Kinh tế Thế giớiĐiểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026
Bnews.vn điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 1/7/2026.
-
Kinh tế Thế giớiHành lang hàng hải tạm thời giúp nối lại vận tải qua eo biển Hormuz
Chuyên trang kinh tế Vùng Vịnh AGBI ngày 1/7 dẫn dữ liệu theo dõi tàu biển cho biết cuối tuần trước, một số đoàn tàu đã bắt đầu di chuyển qua hành lang phía Nam của eo biển Hormuz.










