Kenya truy tố hàng chục cán bộ cao cấp Đoàn thanh niên
Phóng viên TTXVN tại châu Phi dẫn lời của Trưởng Công tố Kenya Noordin Mohamed Haji xác nhận đây là vụ bê bối tài chính mới nhất trong Đoàn thanh niên liên quan đến việc chi hàng chục triệu USD mua quà biếu các quan chức chính phủ cũng như các khoản lạm chi khác.
Cùng ngày, cảnh sát Kenya đã bắt tạm giam Bí thư Đoàn thanh niên Richard Ndubai, Chánh văn phòng Bộ Thanh niên Lilian Omollo và 18 nghi phạm khác để phục vụ việc điều tra. Cảnh sát cũng đang truy lùng 34 nghi phạm khác trong danh sách truy tố của viện công tố.
Ngoài ra, theo Trưởng Công tố Kenya Noordin Mohamed Haji, các ngân hàng dính líu tới vụ bê bối này cũng sẽ bị xử lý theo pháp luật.
Được cấp 250 triệu USD kinh phí hoạt động mỗi năm từ ngân sách nhà nước, Đoàn thanh niên Kenya là cơ quan được giao trách nhiệm giúp giảm tỷ lệ thất nghiệp trong giới trẻ hiện đang ở mức rất cao ở quốc gia Đông Phi này.
Tuy nhiên, bắt đầu từ năm 2015, hàng loạt vụ tham nhũng tại đây đã bị báo chí phanh phui, gây bức xúc trong dư luận.
Với Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) 90 tỷ USD và thu nhập bình quân đầu người 1.790 USD, Kenya là nền kinh tế lớn thứ 69 trên thế giới./.
- Từ khóa :
- kenya
- truy tố cán bộ cao cấp
- lạm chi
- đoàn thanh niên
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Kenya thắt chặt an ninh trước thềm bầu cử tổng thống
07:33' - 06/08/2017
Trước thềm bầu cử tổng thống diễn ra vào ngày 11/8, Chính phủ Kenya ngày 5/8 đã tăng cường các biện pháp an ninh cần thiết trên phạm vi cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ kêu gọi xây dựng liên minh quốc tế bảo vệ eo biển Hormuz
08:18' - 15/03/2026
Với chiều rộng chỉ khoảng 33 km tại điểm hẹp nhất, eo biển Hormuz từ lâu được xem là điểm nghẽn chiến lược của hệ thống vận chuyển dầu mỏ toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
07:39' - 15/03/2026
Tuần qua, kinh tế toàn cầu ghi nhận nhiều biến động đáng chú ý từ căng thẳng địa chính trị, giá dầu thế giới vượt ngưỡng 100 USD/thùng, giá nhôm thế giới tăng lên gần mức cao nhất trong 4 năm.
-
Kinh tế Thế giới
Lò phản ứng hạt nhân mô-đun nhỏ: Lời giải cho nhu cầu điện gia tăng
06:30' - 15/03/2026
Các lò phản ứng mô-đun nhỏ có thể được sản xuất trong nhà máy và lắp ráp tại chỗ, điều này có thể giúp việc xây dựng một nhà máy vốn phức tạp và tốn kém trở nên rẻ hơn và nhanh hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Trung tâm trung chuyển dầu mỏ quan trọng của UAE tạm ngừng hoạt động
05:30' - 15/03/2026
Một trung tâm tiếp nhiên liệu và cảng xuất khẩu dầu thô lớn tại tiểu vương quốc Fujairah thuộc UAE đã tạm ngừng mọi hoạt động bốc dỡ sau một vụ tấn công bằng máy bay không người lái.
-
Kinh tế Thế giới
Thêm một số hãng hàng không điều chỉnh giá vé máy bay
18:57' - 14/03/2026
Các hãng hàng không Canada tuyên bố sẽ điều chỉnh giá vé do giá nhiên liệu máy bay tăng vọt, nguyên nhân gây ra bởi cuộc khủng hoảng dầu mỏ xuất phát từ xung đột ở Trung Đông.
-
Kinh tế Thế giới
Iran cho phép tàu chở dầu qua eo biển Hormuz với điều kiện về tiền tệ giao dịch dầu mỏ
16:14' - 14/03/2026
Iran vừa phát đi tín hiệu có thể cho phép một số lượng hạn chế tàu chở dầu đi qua eo biển Hormuz với điều kiện các giao dịch dầu mỏ phải được thực hiện bằng đồng nhân dân tệ (NDT) của Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu chiến lược
13:32' - 14/03/2026
Bộ Năng lượng Mỹ khởi động kế hoạch mở kho dự trữ dầu mỏ chiến lược với quy mô 172 triệu thùng, nhằm góp phần ổn định nguồn cung và hỗ trợ thị trường năng lượng toàn cầu trong bối cảnh biến động.
-
Kinh tế Thế giới
Nguy cơ gián đoạn nguồn cung dầu gia tăng sau diễn biến tại đảo Kharg (Iran)
13:32' - 14/03/2026
Hoạt động quân sự của Mỹ nhằm vào đảo Kharg của Iran làm gia tăng rủi ro gián đoạn nguồn cung, trong bối cảnh chiến sự Trung Đông đã khiến eo biển Hormuz gần như đóng cửa và giá dầu tăng mạnh.
-
Kinh tế Thế giới
Iran sơ tán hàng trăm triệu USD tiền điện tử
13:06' - 14/03/2026
Báo cáo tình báo mạng cho thấy các mạng lưới tiền điện tử liên hệ với lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran vẫn hoạt động và chuyển hàng trăm triệu USD ngay cả khi nước này cắt Internet.
