Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ- Iran
Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng ngày 12/9, Tổng thống Trump cho biết: "Tôi có thể nói rằng Iran muốn gặp". Gần đây, ông Trump liên tiếp tuyên bố sẵn sàng gặp người đồng cấp Iran Hassan Rouhani bên lề kỳ họp Đại hội đồng Liên hợp quốc (ĐHĐ LHQ) tại New York vào cuối tháng này.
Tuy nhiên, đến nay, phía Iran vẫn chưa đưa ra phản hồi tích cực. Ngày 11/9 vừa qua, Tổng thống Iran Rouhani chỉ trích việc chính quyền Mỹ gây sức ép đối với Iran, đồng thời kêu gọi Washington chấm dứt chính sách không hiệu quả này.
Ý tưởng về cuộc gặp giữa các nhà lãnh đạo Mỹ và Iran được Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nêu ra từ tháng trước sau khi ông có cuộc gặp với Ngoại trưởng Iran Mohammad Javad Zarif bên lề Hội nghị thượng đỉnh Nhóm 7 nước công nghiệp phát triển (G7) tại Pháp.
Giới phân tích nhận thấy khả năng chính quyền Mỹ sẽ có thái độ thỏa hiệp hơn sau khi Tổng thống Trump ngày 10/9 quyết định sa thải Cố vấn An ninh quốc gia John Bolton, người vốn có quan điểm cứng rắn đối với với Iran và cả Triều Tiên.
Tuy nhiên, giới chức cấp cao trong chính quyền của ông Trump hiện chưa thể hiện dấu hiệu sẽ ủng hộ việc ngừng chiến lược gia tăng trừng phạt Iran.
Phát biểu sau sự ra đi của ông Bolton, Bộ trưởng Tài chính Mỹ Steven Mnuchin nhấn mạnh hiện Tổng thống Trump bày tỏ sẵn sàng gặp nhà lãnh đạo Iran mà không cần điều kiện tiên quyết, song chính quyền Mỹ duy trì chiến dịch “gây sức ép tối đa” với nước CH Hồi giáo này.
Căng thẳng Mỹ- Iran tái bùng phát kể từ khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố rút khỏi thỏa thuận hạt nhân quốc tế năm 2015, tên gọi đầy đủ là Kế hoạch Hành động chung toàn diện (JCPOA), vì cho rằng thỏa thuận chưa chặt chẽ.
Từ đó, Mỹ dần tái áp đặt và gia tăng các biện pháp trừng phạt, đặc biệt nhằm vào mạng lưới tài chính và ngành kinh tế chủ lực của Iran là xuất khẩu dầu mỏ, nhằm gây áp lực buộc Tehran quay trở lại bàn đàm phán. Một năm sau khi Mỹ rút khỏi thỏa thuận hạt nhân, Iran cũng tuyên bố điều chỉnh phạm vi tuân thủ cam kết nêu trong thỏa thuận./.
- Từ khóa :
- iran
- mỹ
- cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ Iran
- donald trump
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận với Triều Tiên và Iran
10:41' - 05/09/2019
Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump một lần nữa để ngỏ khả năng đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên và Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt 3 cơ quan không gian vũ trụ của Iran
07:35' - 04/09/2019
Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 3 cơ quan không gian vũ trụ của Iran, với mục đích gia tăng áp lực tối đa nhằm buộc Tehran chấp nhận một thỏa thuận hạt nhân mới.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống Hassan Rouhani: Iran không đàm phán song phương với Mỹ
14:42' - 03/09/2019
Iran không bao giờ đối thoại song phương với Mỹ, song Washington có thể tham gia các cuộc đàm phán đa phương với các bên còn lại trong JCPOA nếu chịu dỡ bỏ các lệnh trừng phạt Iran.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
EU gia hạn trừng phạt kinh tế đối với Nga thêm 6 tháng
07:33'
Hội đồng Liên minh châu Âu (EU) đã quyết định gia hạn thêm 6 tháng các biện pháp trừng phạt kinh tế toàn diện đối với Nga, qua đó kéo dài hiệu lực các biện pháp hạn chế của khối đến ngày 31/7/2026.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ tăng gấp 3 lần trợ cấp cho người nhập cư tự nguyện "trục xuất"
07:32'
Ngày 22/12, Bộ An ninh Nội địa Mỹ thông báo sẽ tăng gấp 3 lần khoản trợ cấp dành cho những người di cư chọn tự nguyện "trục xuất" khỏi Mỹ, lên mức 3.000 USD.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu chông chênh sau một năm đầy biến động
06:30'
Các nhà xuất khẩu và nền kinh tế châu Âu nhìn chung đã thích nghi được với mức thuế mới, nhờ nhiều trường hợp miễn trừ và khả năng tìm kiếm thị trường ở những nơi khác.
-
Kinh tế Thế giới
Điểm tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025
20:51' - 22/12/2025
Dưới đây là một số tin kinh tế thế giới nổi bật ngày 22/12/2025.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc đặt cược vào sức bật của tiêu dùng nội địa
16:14' - 22/12/2025
Nhiều địa phương trên khắp Trung Quốc đang đồng loạt triển khai các chiến dịch kích cầu vào dịp cuối năm, với hàng loạt chương trình khuyến mại đa dạng.
-
Kinh tế Thế giới
Người đầu tiên trên thế giới sở hữu tài sản vượt 700 tỷ USD
09:16' - 22/12/2025
Tạp chí Forbes mới đây cho biết tỷ phú Mỹ Elon Musk đã trở thành người đầu tiên trong lịch sử có giá trị tài sản ròng vượt mốc 700 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ chưa chấp thuận miễn thuế toàn diện cho Israel
07:00' - 22/12/2025
Các đề nghị của Israel nhằm đưa thuế suất xuống mức 10% – mức Mỹ đang áp dụng cho một số đối tác khác – đã bị phía Mỹ bác bỏ.
-
Kinh tế Thế giới
Mercosur thất vọng về việc EU trì hoãn ký kết FTA
14:21' - 21/12/2025
Các nước thành viên Mercosur bày tỏ tin tưởng EU sẽ sớm hoàn tất những thủ tục nội bộ cần thiết để ấn định ngày ký chính thức.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:28' - 21/12/2025
Dưới đây là một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN