Tổng thống D.Trump để ngỏ khả năng đạt thỏa thuận với Triều Tiên và Iran
Iran và Triều Tiên Iran có thể là những nước lớn và Mỹ không tìm cách thay đổi chính thể tại Bình Nhưỡng. Đây là tuyên bố của Tổng thống Mỹ Donald Trump đưa ra ngày 4/9.
Phát biểu với phóng viên tại Nhà Trắng, Tổng thống Trump một lần nữa để ngỏ khả năng đạt được một thỏa thuận với Triều Tiên và Iran.
Nhà lãnh đạo Mỹ nhấn mạnh Iran có thể trở thành một nước lớn và Triều Tiên cũng vậy.
Ông khẳng định Mỹ không tìm cách thay đổi chính quyền tại Triều Tiên và đây là bài học mà Washington đã nhận ra cách đây thời gian dài.
Tổng thống Trump cũng thừa nhận còn tồn tại nhiều vấn đề cần phải đối thoại giữa Mỹ và hai nước trên, và có thể đạt được một vài thỏa thuận quan trọng.
Trước đó cùng ngày, Tổng thống Trump cũng đã đánh giá cao tiềm năng kinh tế của Triều Tiên và tin rằng Triều Tiên cũng tìm cách phát huy những tiềm năng đó.
Phát biểu của Tổng thống Trump được đưa ra trong bối cảnh đàm phán Mỹ-Triều đình trệ sau khi Hội nghị thượng đỉnh hồi tháng 2 giữa Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại Hà Nội kết thúc mà không đạt được thỏa thuận nào.Hồi tuần trước, Thứ trưởng Ngoại giao Triều Tiên Choe Son-hui nhận định đàm phán với Mỹ đang ngày càng xa vời sau những phát biểu gần đây của Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo liên quan đến các động thái của Bình Nhưỡng.
Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong-un đã từng nhất trí nối lại các cuộc đối thoại cấp chuyên viên trong vài tuần trong cuộc gặp lịch sử song phương tại Khu phi quân sự (DMZ) phân chia hai miền Triều Tiên hồi cuối tháng 6 vừa qua.
Tuy nhiên, hai bên cho đến nay vẫn chưa tiến hành các cuộc đối thoại nào và tình hình trên Bán đảo Triều Tiên căng thẳng trở lại sau khi Bình Nhưỡng liên tiếp tiến hành phóng thử các vật thể bay mà phương Tây cho là tên lửa đạn đạo tầm ngắn./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ trừng phạt 3 cơ quan không gian vũ trụ của Iran
07:35' - 04/09/2019
Bộ Tài chính Mỹ đã áp đặt trừng phạt đối với 3 cơ quan không gian vũ trụ của Iran, với mục đích gia tăng áp lực tối đa nhằm buộc Tehran chấp nhận một thỏa thuận hạt nhân mới.
-
Kinh tế Thế giới
Siêu tàu chở dầu của Iran đối mặt với lệnh trừng phạt của Mỹ
08:47' - 31/08/2019
Ngày 30/8, Mỹ đã thông báo áp đặt lệnh trừng phạt đối với siêu tàu chở dầu Adrian Darya 1 của Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ theo dõi sát vụ phóng mới của Triều Tiên
09:17' - 24/08/2019
Ngày 24/8, một quan chức cấp cao Mỹ cho biết nước này đã nắm được thông tin về vụ phóng mới nhất của Triều Tiên và đang giám sát tình hình.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Thời điểm để ngành năng lượng Anh rẽ hướng
10:07'
Nước Anh đang đối diện một phép thử năng lượng mới, khi cuộc xung đột tại Trung Đông đẩy giá dầu mỏ và khí đốt leo thang, kéo áp lực lan thẳng vào nền kinh tế trong nước.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc: Tăng trưởng GDP quý I/2026 dự kiến đạt khoảng 5%
09:34'
Kinh tế Trung Quốc được dự báo tăng trưởng khoảng 5% trong quý I/2026, tạo nền tảng cho mục tiêu cả năm.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:46'
Một số những thông tin kinh tế về thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Từ địa chính trị đến túi tiền người dân
08:30'
Nền kinh tế Anh lại một lần nữa đứng trước một ngã rẽ quen thuộc: Giữa ổn định mong manh và nguy cơ trượt vào bất ổn tài chính.
-
Kinh tế Thế giới
Đặc khu kinh tế tự do Incheon: Mô hình chuyển đổi cấu trúc tăng trưởng thành công của Hàn Quốc
06:30'
Sau hơn hai thập kỷ phát triển, Khu kinh tế tự do Incheon (Incheon Free Economic Zone - IFEZ) đã nổi lên như một trong những mô hình đặc khu kinh tế thành công nhất của Hàn Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Malaysia ưu tiên đảm bảo chuỗi cung ứng hàng hóa
05:30'
Đây cũng là cách tiếp cận chiến lược trong việc giải quyết thách thức về chi phí sinh hoạt một cách toàn diện và có mục tiêu hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ tái khởi động nhập khẩu dầu thô từ Iran sau 7 năm
18:12' - 04/04/2026
Bộ Dầu khí Ấn Độ ngày 4/4 cho biết các nhà máy lọc dầu trong nước đã bắt đầu mua lại dầu thô từ Iran.
-
Kinh tế Thế giới
Khó có khả năng Iran sớm nới lỏng kiểm soát eo biển Hormuz
16:18' - 04/04/2026
Trong bài đăng trên nền tảng mạng xã hội Truth Social vào ngày 3/4, ông Trump nhắc đến khả năng có thể yêu cầu lực lượng Mỹ mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Tổng thống D.Trump tuyên bố Mỹ sẽ sớm kiểm soát eo biển Hormuz
11:10' - 04/04/2026
Trên mạng xã hội Truth Social, ông Trump cho biết Mỹ có thể kiểm soát eo biển Hormuz trong thời gian ngắn sắp tới, đồng thời nhấn mạnh khả năng khai thác nguồn năng lượng tại khu vực.

Tổng thống Mỹ Donald Trump. Ảnh: AFP/TTXVN