Khả năng diễn ra cuộc gặp thượng đỉnh Mỹ-Triều mới

11:35' - 12/02/2020
BNEWS Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un.
 
Tổng thống Mỹ Donald Trump (phải) và Nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un tại hội nghị thượng đỉnh lịch sử ở Singapore, ngày 12/6/2018. Ảnh: AFP/TTXVN

Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng Robert O'Brien tuyên bố Tổng thống Mỹ Donald Trump sẵn sàng tổ chức một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, song chỉ khi cuộc gặp này mang lại một thỏa thuận hạt nhân.

Phát biểu ngày 11/2 tại Viện Nghiên cứu hội đồng Đại Tây Dương, ông O'Brien nhấn mạnh Tổng thống Trump luôn rõ ràng về vấn đề này và sẽ hành động một cách độc lập trước bất kỳ phương án chính trị nào.

Trước đó một ngày, hãng phát thanh và truyền hình CNN đưa tin Tổng thống Trump đã nói với các cố vấn của mình rằng ông không muốn có một cuộc gặp thượng đỉnh khác với nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un trước cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ vào tháng 11 tới.

Nhà Trắng cho rằng nối lại đàm phán vào thời điểm hiện nay sẽ là mạo hiểm do tiềm ẩn những rủi ro đối với các lợi ích tiềm năng.

Đề cập cam kết hướng tới việc Triều Tiên phi hạt nhân hóa hoàn toàn Bán đảo Triều Tiên, đổi lấy những đảm bảo về an ninh của Mỹ, Cố vấn An ninh quốc gia Nhà Trắng nêu rõ chính quyền Mỹ sẽ tiếp tục nỗ lực vì mục tiêu này và có thể cân nhắc một cuộc gặp thượng đỉnh khác.

Tuy nhiên, ông nêu rõ Tổng thống Trump tuyên bố sẽ chỉ gặp lại nhà lãnh đạo Triều Tiên nếu Mỹ được đảm bảo về một thỏa thuận có lợi.

Sau hội nghị thượng đỉnh Mỹ-Triều lần thứ hai tại Hà Nội vào tháng 2/2019, lãnh đạo hai nước đã có cuộc gặp tại Khu phi quân sự ở biên giới liên Triều vào tháng 6 sau đó và nhất trí nối lại đàm phán cấp chuyên viên.

Cuộc họp cấp chuyên viên diễn ra 4 tháng sau đó ở Thụy Điển nhưng không đạt tiến bộ nào.

Từ đó đến nay, không chỉ các cuộc đàm phán hạt nhân song phương rơi vào tình trạng đình trệ mà căng thẳng giữa hai nước cũng liên tục leo thang do chính quyền của Tổng thống Trump thông qua các biện pháp siết chặt trừng phạt Bình Nhưỡng.

Đáp lại bước đi cứng rắn này của Mỹ, Triều Tiên đặt hạn chót cuối năm ngoái Washington phải đưa ra một đề xuất mới có thể chấp nhận được để thúc đẩy đàm phán, nếu không Triều Tiên sẽ tìm một "lối đi mới".

Trong tháng 12/2019, Triều Tiên đã tiến hành 2 vụ thử được cho là thử động cơ tên lửa ở bãi phóng vệ tinh của nước này, khiến giới phân tích đồn đoán về khả năng nước này phóng một tên lửa đạn đạo liên lục địa./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục