Khả năng hiệu ứng domino bao phủ khắp các nền kinh tế trong năm 2019
Tuy nhiên, tình hình căng thẳng thương mại tăng cao ở những nền kinh tế lớn nhất thế giới đang làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một làn sóng domino bao phủ khắp các nền kinh tế.
* Bấp bênh quan hệ Mỹ - Trung
Ngày nay, xuất hiện những dấu hiệu về một sự lung lay nghiêm trọng với hiệu ứng domino trải dài. Mặc dù đã có những dự đoán lạc quan về khả năng đạt thỏa thuận thương mại giữa hai nền kinh tế hàng đầu thế giới là Mỹ và Trung Quốc, song việc Tổng thống Trump đang quay trở lại với chủ nghĩa song phương, nếu không muốn nói là chủ nghĩa đơn phương, trong các mối quan hệ quốc tế cho thấy ông đang làm đảo lộn một cách nguy hiểm nền kinh tế thế giới vốn đã rất mong manh.
Hậu quả là lạm phát nhập khẩu tại Mỹ tăng lên vì thuế quan làm tăng chi phí ước tính lên đến 100 tỷ USD đối với người tiêu dùng Mỹ. Nhưng hiện tại, ngay cả khi những sản phẩm nhập khẩu bị đánh thuế, người Mỹ vẫn chưa cảm nhận được điều đó vì sức mua của đồng USD ở nước ngoài cũng tăng lên. Thị trường chứng khoán tăng điểm.
Điều này chắc chắn mang lại lợi ích cho ông Trump - người tự cho mình là một thiên tài kinh tế, nhưng đã nhanh chóng quên đi rằng hàng xuất khẩu tiếp tục bị trừng phạt bởi việc tăng giá của đồng USD, bất chấp những cam kết của ông Trump.
Tất cả điều đó đã được Tổng thống Trump dùng như là lý lẽ phòng vệ trước những khiếu nại vây quanh: “Tôi hay là sự hỗn loạn”. Về truyền thống, Mỹ dựa vào Trung Quốc, nguồn hàng giá rẻ liên tục và dồi dào đã cho phép dân Mỹ kiếm sống.
Người Mỹ cũng dựa vào Trung Quốc để mua những trái phiếu Chính phủ nhằm tài trợ cho các khoản thâm hụt ngân sách đang được nới rộng theo thời gian. Thế nhưng về mặt hải quan, phải biết rằng mức thuế trung bình của Trung Quốc chỉ là 3,5%.
Con số này đã giảm so với con số 32% hồi năm 1992. Những biện pháp đối phó của Trung Quốc sẽ khiến các nhà sản xuất Mỹ tăng thêm chi phí, ví như nông dân xuất khẩu mỗi năm sang Trung Quốc khoảng 13 tỷ USD đậu tương. Tổng quan mà nói, Trung Quốc bán nhiều hơn là mua từ Mỹ; nên họ mất nhiều hơn trong cuộc chiến này.
Tuy nhiên, vì nước này cũng là khách hàng mua nhiều nguyên liệu thô nhất thế giới nên rủi ro này được chia sẻ bởi tất cả các đối tác thương mại Trung Quốc, trong đó có Mỹ. Nói cách khác, nếu Trung Quốc phải rơi vào một cơn suy thoái, Mỹ sẽ sớm theo sau.
Mặt khác, vấn đề đặt ra là nợ công Mỹ. Trung Quốc nắm giữ hơn 1.100 tỷ USD trái phiếu Mỹ, chiếm 37% dự trữ ngoại hối, đã bán ròng cổ phiếu Mỹ vào mùa Xuân năm ngoái. Dường như sự giận dữ với chủ nợ chính của họ không phải là điều tốt cho nước Mỹ khi mà các khoản nợ thường được sử dụng như một thứ vũ khí, thậm chí còn nguy hiểm hơn hàng rào thuế quan.
* Kinh tế Trung Quốc suy yếu
Tuy nhiên, Trung Quốc - nền kinh tế lớn thứ hai thế giới cũng dường như đang thể hiện một vài dấu hiệu suy yếu. Sản xuất công nghiệp ở nước này cũng như sự tăng trưởng đầu tư thấp hơn mức dự báo trong tháng 7/2018.
Các khoản đầu tư bằng nguồn vốn cố định, "đong đếm" những khoản chi cho cơ sở hạ tầng, cho thấy sự khó khăn thực sự chưa từng được biết đến ở Trung Quốc kể từ gần 20 năm qua.
Hơn nữa, những nỗ lực của Chính phủ nhằm kiềm chế gánh nặng nợ khổng lồ đã phần nào tác động lên hoạt động kinh tế, nhất là những chỉ dấu minh chứng cho tính mong manh mới trong nhu cầu nội địa Trung Quốc sau cuộc chiến thương mại với Mỹ.
Tuy nhiên, Trung Quốc đang nỗ lực để thúc đẩy tiến trình quốc tế hóa đồng nhân dân tệ trên thị trường thế giới và Trung Quốc rất muốn tận dụng những lợi ích từ việc phá vỡ những thỏa thuận với Tehran khi châu Âu một lần nữa lại "ngủ quên" trong vấn đề hạt nhân Iran: dầu mỏ của nước này có thể cung ứng cho toàn bộ thị trường châu Á. Giờ đây, để đi đến Tehran thì cần phải thanh toán bằng đồng nhân dân tệ cho Iran Air. Tất cả chỉ là biểu tượng.
* Hiệu ứng domino dàn trải
Sau Trung Quốc và Mỹ, chúng ta phải kể đến trường hợp Thổ Nhĩ Kỳ. Nguyên nhân chính là sự phụ thuộc vào các nguồn vốn nước ngoài tính bằng đồng USD cũng như phần lớn các nước đang trong tình trạng khó khăn khi không thu đủ số USD này để giải quyết các món nợ.
Đồng lira của Thổ Nhĩ Kỳ tiếp tục sụt giảm 6,3%, ở mức 6,86 lira/USD vào trung tuần tháng 8/2018. Đồng USD đã nhanh chóng chạm mức cao kỷ lục 7,61 lira. Quỹ Kapstream đánh giá rằng một sự gia tăng với biên độ rộng của tỷ giá hối đoái từ 5% đến 10% là cần thiết để hy vọng lật ngược tình thế. Vấn đề của Thổ Nhĩ Kỳ có chút giống với trường hợp của châu Âu: muốn tránh rủi ro tài chính và tiền tệ gây ra bởi cuộc khủng hoảng ngân hàng.
Theo Ngân hàng Goldman Sachs, sự sụt giảm của đồng lira ở mức 7,1 lira/USD là mối đe dọa cho tính ổn định của hệ thống ngân hàng địa phương. Trên thị trường chứng khoán Istanbul, nhóm cổ phiếu khu vực ngân hàng đã mất đến gần 10% giá trị. Trong những điều kiện này, việc đầu cơ quốc tế là nguyên nhân khiến đồng lira giảm.
Phản ứng yếu ớt của Chính quyền Erdogan cho thấy sự bất lực khi quyết định tiến hành điều tra đối với những chủ thể “đe dọa an ninh kinh tế của đất nước” và phát tán những tin đồn thất thiệt về ngân hàng và các công ty lớn của Thổ Nhĩ Kỳ với án phạt lên đến 5 năm tù.
Trên các hệ thống mạng xã hội, gần 350 tài khoản nằm trong tầm kiểm soát của giới cầm quyền Thổ Nhĩ Kỳ, vốn buộc tội những chủ thể nói trên đã cố tình gây ra sự sụt giảm của đồng lira. Tất cả các thị trường mới nổi đều phải chịu áp lực ngay sau Thổ Nhĩ Kỳ.
Nhất là đồng rand của Nam Phi và đồng rupiah của Indonesia. Một hiệu ứng domino đang diễn ra và bắt đầu lây nhiễm sang các đồng tiền của các nước được đánh giá là mỏng manh, vì phụ thuộc vào nguồn vốn nước ngoài.
Đồng ruble (rúp) của Nga, đồng peso của Argentina, đồng real của Brazil và đồng peso của Mexico cũng đồng loạt giảm từ 4% đến 6% giữa mùa Hè vừa qua. Thật vậy, các nhà đầu tư lo ngại về những hậu quả việc đồng USD tăng giá sẽ làm đội chi phí của các khoản nợ bằng USD.
Vì đồng USD luôn tồn tại và nó là “đồng tiền của chúng tôi và là vấn đề của các bạn”, theo phát ngôn của John Connolly, Bộ trưởng Tài chính dưới thời Tông thống Richard Nixon năm 1971.
Ông Trump tuyên bố đấu tranh chống một đồng USD mạnh, nhưng có những cơ chế chống lại những điều mà không ai có thể làm gì được. Trong khi đó, châu Âu cũng không phải là ngoại lệ khi các cổ phiếu ngân hàng cũng phải chịu nhiều áp lực.
JP Morgan nhắc lại rằng “các mối liên kết tài chính và thương mại của Thổ Nhĩ Kỳ với châu Âu mạnh mẽ hơn nhiều so với những nền kinh tế mới nổi khác”. Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) đặc biệt lo ngại cho UniCredit và BNP Paribas vốn đầu tư rất nhiều vào nền kinh tế Thổ Nhĩ Kỳ.
Trong cùng thời gian, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) có thể sẽ nâng lãi suất, điều này thông thường sẽ gây những hệ quả xấu đối với tài sản của những nước mới nổi. Nếu Thổ Nhĩ Kỳ không thể xử lý tình trạng mất giá của đồng nội tệ, nền kinh tế của họ sẽ bị thiệt hại nghiêm trọng và thu nhập của 83 triệu dân nước này sẽ sụt giảm thê thảm.
Tin liên quan
-
Ý kiến và Bình luận
Chuyên gia Australia: Kinh tế Trung Quốc chuyển hướng tăng trưởng
08:39' - 02/03/2019
Theo chuyên gia Australia, kinh tế Trung Quốc đang chuyển dần sang hướng tăng trưởng bền vững và chất lượng cao hơn.
-
Kinh tế Thế giới
Căng thẳng thương mại, xuất khẩu tôm hùm Mỹ sang Trung Quốc vẫn ổn định
18:20' - 28/02/2019
Xuất khẩu tôm hùm của Mỹ sang Trung Quốc vẫn ổn định trong năm 2018, bất chấp mức thuế do Bắc Kinh áp đặt áp lên hàng hóa Mỹ sau khi nổ ra cuộc chiến thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới.
-
Kinh tế Thế giới
Những thách thức đối với kinh tế Trung Quốc trong năm 2019
05:30' - 02/02/2019
Thêm vào đó, những mức áp thuế mới từ Tổng thống Mỹ Donald Trump cũng là yếu tố khiến cho nền kinh tế này gặp nhiều khó khăn trong năm 2019.
-
Kinh tế Thế giới
Những yếu tố định hình kinh tế Trung Quốc trong tương lai
06:30' - 29/01/2019
Ngay cả khi Trung Quốc duy trì đà cải cách theo định hướng thị trường, những căng thẳng với phương Tây khó có thể được giải quyết nhanh.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế toàn cầu 2018: Sức ép từ căng thẳng thương mại
13:14' - 01/01/2019
Sau một thời gian đe dọa, chính quyền của Tổng thống Mỹ Donald Trump chính thức phát động cuộc chiến thương mại với Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Triển vọng “đình chiến” trong căng thẳng thương mại Mỹ - Trung
05:30' - 11/12/2018
Theo nhận định của giới chuyên gia, việc hai cường quốc Mỹ-Trung đình chiến là sự thể hiện thái độ có trách nhiệm đối với sự phát triển kinh tế thương mại của hai nước nói riêng và toàn cầu nói chung.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Đồng euro mạnh làm gia tăng sức ép đối với xuất khẩu của Đức
12:10' - 27/12/2025
Các hiệp hội kinh tế Đức cảnh báo đà tăng giá mạnh của đồng euro trong năm 2025 đang và sẽ tiếp tục gây sức ép đáng kể lên các doanh nghiệp xuất khẩu của nước này trong năm 2026.
-
Kinh tế Thế giới
Năm động lực tăng trưởng cho kinh tế Mỹ 2026
06:30' - 27/12/2025
Bất chấp biến động năm 2025, kinh tế Mỹ bước vào năm 2026 với nhiều động lực từ tiêu dùng, đầu tư, lãi suất và năng lượng, song vẫn đối mặt rủi ro lạm phát và nợ công gia tăng.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc ra mắt quỹ đầu tư mạo hiểm quốc gia
21:38' - 26/12/2025
Trong một động thái chiến lược nhằm tái định hình mô hình tăng trưởng dựa trên công nghệ, Trung Quốc ngày 26/12 đã chính thức ra mắt quỹ định hướng đầu tư mạo hiểm quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Các xu hướng lớn đang chờ đợi Đông Nam Á và những cơ hội cho Việt Nam
21:37' - 26/12/2025
Năm 2026, kinh tế Đông Nam Á đối mặt nhiều bất định từ thương mại, thuế quan, song FDI, nhu cầu nội địa và công nghệ cao mở ra cơ hội mới, trong đó Việt Nam được đánh giá là điểm sáng.
-
Kinh tế Thế giới
Quy mô công nghiệp AI của Trung Quốc vượt 1.000 tỷ NDT
21:36' - 26/12/2025
Trong năm 2025, ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc đạt quy mô hơn 1.000 tỷ nhân dân tệ (khoảng 142 tỷ USD).
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới
17:19' - 26/12/2025
Sáng 26/12, Trung Quốc đã đưa vào vận hành tuyến đường sắt cao tốc mới, chính thức nâng tổng chiều dài khai thác toàn quốc lên hơn 50.000 km.
-
Kinh tế Thế giới
Nối lại nỗ lực tìm kiếm máy bay MH370 mất tích cách đây hơn 1 thập kỷ
16:40' - 26/12/2025
Ngày 26/12, công ty nghiên cứu Ocean Infinity của Mỹ thông báo đang nối lại hoạt động tìm kiếm xác máy bay MH370 của hãng hàng không Malaysia Airlines, mất tích vào năm 2014.
-
Kinh tế Thế giới
Thương mại toàn cầu 2026: Từ "bức tường thuế quan" đến loạt thách thức mới
16:38' - 26/12/2025
Bất chấp việc Tổng thống Mỹ Donald Trump dựng “bức tường thuế quan” quanh nền kinh tế lớn nhất thế giới, thương mại hàng hóa toàn cầu trong năm 2025 nhìn chung vẫn duy trì được khả năng chống chịu.
-
Kinh tế Thế giới
Niger đáp trả việc Mỹ dừng Chương trình thị thực nhập cư đa dạng
12:20' - 26/12/2025
Theo phóng viên TTXVN tại châu Phi, Chính phủ Niger đã bắt đầu triển khai các biện pháp đáp trả Mỹ trong tuần này bằng việc áp dụng lệnh cấm cấp thị thực cho công dân Mỹ.

Căng thẳng thương mại tăng cao ở những nền kinh tế lớn nhất thế giới làm dấy lên lo ngại về nguy cơ xảy ra một làn sóng domino. Ảnh: TTXVN