Khả năng Mỹ tham gia CPTPP?
Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan cho biết khả năng Mỹ tham gia một hiệp định thương mại tự do kỹ thuật số khu vực có thể là bước đầu tiên để nước này trở thành thành viên của Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Theo phóng viên TTXVN tại Sydney, phát biểu tại Câu lạc bộ Báo chí quốc gia Australia ngày 22/9, Bộ trưởng Tehan cho biết trong chuyến công du tới Mỹ gần đây, ông đã thảo luận với người đồng cấp Mỹ Katherine Tai về một thỏa thuận thương mại khu vực kỹ thuật số, giống như một bước đầu tiên đưa Mỹ tái can dự về kinh tế tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương.
Ông nói: “Đó là điều tôi cũng đã thảo luận khi ở Singapore, Nhật Bản và Hàn Quốc. Các đối tác trong khu vực cũng rất quan tâm đến việc Mỹ tăng cường can dự kinh tế ở Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương và tất cả chúng tôi đồng ý rằng một hiệp định thương mại khu vực kỹ thuật số sẽ là cách tốt nhất để Mỹ có bước đi đầu tiên thực hiện điều này”.
Một thỏa thuận kỹ thuật số sẽ cải thiện luồng dữ liệu xuyên biên giới, quyền sở hữu trí tuệ, khả năng tương thích hệ thống kỹ thuật số, bảo vệ dữ liệu người tiêu dùng, các tiêu chuẩn kỹ thuật số và quyền truy cập mở đối với dữ liệu của chính phủ.
Mặc dù Tổng thống Joe Biden đã tuyên bố trong chiến dịch vận động tranh cử năm ngoái là nước Mỹ là sẽ không tham gia CPTPP, nhưng trong những tuần gần đây đã xuất hiện một số thông tin về việc chính quyền của ông đang tìm cách tham gia hiệp định này./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Việt Nam sẵn sàng chia sẻ thông tin, kinh nghiệm gia nhập CPTPP
17:11' - 23/09/2021
Người Phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng đã trả lời câu hỏi của phóng viên về phản ứng của Việt Nam trước việc Trung Quốc xin gia nhập CPTPP.
-
Kinh tế Thế giới
CPTPP mang lại cơ hội kinh tế to lớn cho cả Malaysia và Trung Quốc
10:41' - 20/09/2021
Là một trong những thành viên tiên phong của Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP), Malaysia hoan nghênh Trung Quốc tham gia vào hiệp định này, dự kiến vào năm tới.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc và cơ hội trở thành thành viên CPTPP
17:12' - 17/09/2021
Bộ trưởng Thương mại Vương Văn Đào đã nộp đơn xin gia nhập của Trung Quốc trong một lá thư gửi tới Bộ trưởng Thương mại New Zealand, Damien O'Connor.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc chính thức xin gia nhập CPTPP
07:37' - 17/09/2021
Theo Reuters, Bộ Thương mại Trung Quốc ngày 16/9 thông báo nước này đã đệ đơn xin gia nhập Hiệp định Đối tác toàn diện và tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP).
Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Vàng có thể tiếp tục là tài sản trú ẩn an toàn năm 2026
14:39' - 11/02/2026
Franklin Templeton nhận định, căng thẳng thương mại, xung đột toàn cầu và áp lực tài chính trên khắp các nền kinh tế lớn đang củng cố nhu cầu về vàng như một tài sản trú ẩn an toàn.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Mỹ: Tăng trưởng, lạm phát và cuộc đua AI
08:51' - 11/02/2026
Nền kinh tế dưới thời Tổng thống Donald Trump năm 2025 giống như một chuyến tàu lượn siêu tốc, lúc thì tăng vọt, lúc thì suy giảm do những cú sốc thuế quan...
-
Phân tích - Dự báo
Đề xuất "hiệp ước mới" giữa Fed và Bộ Tài chính Mỹ thành tâm điểm tranh luận
20:17' - 09/02/2026
Đề xuất của ông Kevin Warsh, ứng viên được đề cử cho vị trí Chủ tịch Fed, về việc thiết lập một "hiệp ước" mới với Bộ Tài chính đang trở thành tâm điểm tranh luận tại Phố Wall.
-
Phân tích - Dự báo
Để Việt Nam trở thành mắt xích quan trọng của hệ thống tài chính quốc tế
07:29' - 06/02/2026
Việc xây dựng Trung tâm tài chính quốc tế được xem là bước đi chiến lược, tạo động lực tăng trưởng mới và nâng tầm vai trò của Việt Nam trên bản đồ tài chính quốc tế.
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Việt Nam hội tụ nhiều điều kiện để bước vào chu kỳ tăng trưởng mới
07:49' - 04/02/2026
Các đánh giá gần đây cho thấy Việt Nam không chỉ duy trì được đà tăng trưởng cao trong năm 2025, mà còn hội tụ nhiều điều kiện thuận lợi để bước vào một chu kỳ tăng trưởng mới.
-
Phân tích - Dự báo
EU tập trung củng cố và hoàn thiện Thị trường Đơn nhất
12:36' - 03/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại Brussels, trong thư mời gửi tới lãnh đạo các nước thành viên, ông António Costa nhấn mạnh việc tăng cường Thị trường Đơn nhất đã trở thành yêu cầu chiến lược cấp bách.
-
Phân tích - Dự báo
Tổng thống Mỹ kêu gọi chấm dứt tình trạng chính phủ đóng cửa một phần
15:19' - 31/01/2026
Tổng thống Donald Trump kêu gọi Hạ viện nhanh chóng hành động nhằm tránh để tình trạng đóng cửa kéo dài.
-
Phân tích - Dự báo
Citi: Căng thẳng địa chính trị và rủi ro cung cầu giữ giá dầu ở mức cao
12:21' - 29/01/2026
Trong kịch bản giá tăng, Citi dự báo giá dầu có thể chạm mức 72 USD/thùng.
-
Phân tích - Dự báo
WB dự báo tích cực về kinh tế Mỹ
11:39' - 28/01/2026
WB dự báo kinh tế Mỹ sẽ tăng trưởng nhanh hơn một chút trong năm 2026, khoảng 2,2%. Nhưng một số tổ chức khác lại có cái nhìn lạc quan hơn.

Bộ trưởng Thương mại Australia Dan Tehan. Ảnh: The Islander/TTXVN