Khả năng tái cơ cấu nợ của Ukraine
Hãng Reuters dẫn các nguồn thạo tin cho hay, những người nắm giữ trái phiếu của Ukraine ở nước ngoài đang thảo luận về việc lập ra một ban chủ nợ để tham gia các cuộc đàm phán về tái cơ cấu nợ của nước này.
Ukraine cần đạt được một thỏa thuận về tái cơ cấu nợ trước khi thời hạn hai năm mà các trái chủ nắm giữ 20 tỷ USD trái phiếu quốc tế của nước này cho phép hoãn thanh toán nợ, sẽ kết thúc vào tháng Tám tới.
Một nhóm chủ nợ chính thức có thể khởi động đàm phán với Chính phủ Ukraine trước kỳ họp mùa Xuân của Quỹ Tiền tệ Quốc tế (IMF), dự kiến bắt đầu vào ngày 17/4 ở Washington.
Kể từ cuối năm 2023, Ukraine đã bắt đầu thăm dò các nhà đầu tư lớn về các kế hoạch tái cơ cấu nợ quốc tế của nước này và khả năng huy động nguồn vốn mới. Nhưng cho đến nay, các cuộc thảo luận về vấn đề này chỉ diễn ra một cách không chính thức.Phương hướng tái cơ cấu hiện vẫn chưa rõ ràng vì nó liên quan đến một nền kinh tế mà triển vọng, khả năng tài chính và năng lực trả nợ vẫn còn rất nhiều bất ổn. Bên cạnh việc phát hành trái phiếu, Ukraine có thể huy động vốn mới bằng cách bán các trái phiếu được thế chấp và đảm bảo.
Điều này có nghĩa là các đối tác quốc tế của Ukraine, tức các ngân hàng đa phương hoặc các quốc gia riêng lẻ, có thể sẽ cung cấp tài sản thế chấp cho các trái phiếu mới, tương tự như trái phiếu Brady mà các nước Mỹ Latinh đã từng phát hành hồi cuối những năm 1980 được đảm bảo bằng trái phiếu chính phủ Mỹ.
Tuần trước, cơ quan xếp hạng tín nhiệm S&P Global Ratings dự đoán Ukraine sẽ hoàn tất tái cơ cấu nợ với các chủ nợ tư nhân vào giữa năm nay.- Từ khóa :
- ukraine
- chủ nợ ukraine
- tái cơ cấu nợ
Tin liên quan
-
Thị trường
Ukraine xuất khẩu lượng hàng hóa kỷ lục qua Biển Đen
10:49' - 02/03/2024
Tháng 2 vừa qua, Ukraine đã xuất khẩu kỷ lục 8 triệu tấn hàng hóa, trong đó có 5,2 triệu tấn nông sản, thông qua hành lang vận chuyển trên Biển Đen.
-
Kinh tế Thế giới
Rạn nứt trong thương mại toàn cầu lớn hơn sau hai năm nổ ra xung đột tại Ukraine
15:20' - 23/02/2024
Hai năm sau khi nổ ra xung đột giữa Nga và Ukraine, có những dấu hiệu cho thấy kinh tế toàn cầu đang phân mảnh thành hai khối và các quy định về thương mại đa phương trong gần 30 năm đang bị đe dọa.
Tin cùng chuyên mục
-
Tài chính & Ngân hàng
Hàn Quốc siết gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà
10:55' - 22/02/2026
Ủy ban Dịch vụ Tài chính Hàn Quốc cho biết dự kiến sẽ tổ chức một cuộc họp vào ngày 24/2 để thảo luận về các cách thức cải tổ quy trình gia hạn khoản vay cho những người sở hữu nhiều nhà.
-
Tài chính & Ngân hàng
Chính sách tiền tệ của Anh trước cạm bẫy kinh tế tăng trưởng yếu
12:08' - 21/02/2026
Theo phóng viên TTXVN tại London, Ngân hàng trung ương Anh (BoE) đang đứng trước áp lực chưa từng có trong việc cân bằng giữa kiểm soát lạm phát và hỗ trợ thị trường lao động ổn định.
-
Tài chính & Ngân hàng
Thời điểm “vàng” để tái định vị thị trường vốn Việt Nam
15:53' - 20/02/2026
Sau hơn hai thập kỷ tăng trưởng dựa chủ yếu vào tín dụng ngân hàng và dòng vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI), thị trường vốn Việt Nam đang bước vào thời điểm bản lề.
-
Tài chính & Ngân hàng
ECB công bố án phạt kỷ lục đối với JPMorgan
15:31' - 20/02/2026
Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) ngày 19/2 đã công bố mức phạt 12,2 triệu euro (tương đương 14,4 triệu USD) đối với ngân hàng đầu tư JPMorgan do báo cáo sai lệch về rủi ro.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng USD hướng đến tuần tăng mạnh nhất trong bốn tháng
12:32' - 20/02/2026
Chỉ số đồng USD, thước đo sức mạnh của đồng bạc xanh so với rổ các đồng tiền chủ chốt, đứng ở mức 97,89 điểm.
-
Tài chính & Ngân hàng
Australia có nguy cơ đánh mất vị thế "nợ thấp"
08:00' - 20/02/2026
Dù nợ công vẫn thấp hơn nhiều nền kinh tế phát triển và không có nguy cơ đối mặt với khủng hoảng nhãn tiền, song gần 2 thập kỷ thâm hụt ngân sách đang làm xói mòn tiềm lực tài chính của Australia.
-
Tài chính & Ngân hàng
Nới lỏng quy định, Fed vực dậy thị trường cho vay thế chấp
08:26' - 19/02/2026
Fed đang lên kế hoạch nới lỏng các yêu cầu về vốn đối với những ngân hàng Mỹ nhằm khuyến khích các tổ chức cho vay cung cấp nhiều khoản tín dụng thế chấp hơn cho người mua nhà tại Mỹ.
-
Tài chính & Ngân hàng
Mỹ: Tiền thuê nhà tăng vọt, nhiều người gánh "thuế độc thân" hơn 10.000 USD/năm
09:44' - 18/02/2026
Khi giá thuê tiếp tục leo thang trên toàn quốc, những người không có bạn cùng phòng hoặc bạn đời để chia sẻ chi phí phải tự mình gánh toàn bộ tiền nhà trên một nguồn thu nhập duy nhất.
-
Tài chính & Ngân hàng
Đồng ringgit và câu chuyện niềm tin thị trường
08:14' - 17/02/2026
Theo MUFG, nền kinh tế Malaysia đang trải qua chu kỳ đầu tư mạnh mẽ, điều này sẽ hỗ trợ triển vọng tăng trưởng trung hạn của nước này.

Đồng USD. Ảnh: THX/TTXVN