Khác biệt trong chính sách thuế quan xe điện của Mỹ và EU
Theo Trung tâm Nghiên cứu Chiến lược và Quốc tế (CSIS), hôm 14/5, Chính phủ Mỹ đã công bố nâng thuế nhập khẩu đối với 13 loại hàng hóa của Trung Quốc, trong đó đáng chú ý nhất là mức thuế 100% áp dụng cho xe điện (EV) của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới.
Trước đó, vào tháng 10/2023, Liên minh châu Âu (EU) bắt đầu tiến hành cuộc điều tra chống trợ cấp đối với xe điện Trung Quốc, tập trung vào ba nhà sản xuất xe điện lớn là BYD, Geely và SAIC.Khoảng một tháng sau khi Mỹ công bố quyết định áp thuế, vào ngày 12/6, Ủy ban châu Âu (EC) ra thông báo rằng cuộc điều tra đã kết thúc và thuế quan sẽ được áp dụng đối với xe điện nhập khẩu từ Trung Quốc. Thuế quan sơ bộ sẽ được triển khai từ ngày 4/7 và sau đó các quyết định cuối cùng về thuế quan - thường có hiệu lực trong 5 năm - sẽ cần được bỏ phiếu thông qua vào tháng 11/2024.Ba điểm chungHai quyết định thuế quan của Mỹ và EU được công bố khá gần nhau. Tuy nhiên, đây là hai loại thuế khác nhau hoàn toàn về cả nội dung và mục đích, qua đó phản ánh rõ ràng các cách tiếp cận xuyên Đại Tây Dương khác nhau đối với các vấn đề liên quan đến Trung Quốc.Ngoài ra, đối với EU, việc áp thuế đối với xe điện có thể là một quyết định quan trọng đối với mối quan hệ của khối này với Trung Quốc, điều khác biệt cơ bản với Mỹ. Để tránh căng thẳng leo thang không cần thiết, các nhà lãnh đạo EC đã nêu bật quan điểm thuế quan áp dụng với EV của Trung Quốc không nhằm mục đích cạnh tranh địa chính trị, cũng không nhằm mục đích bảo hộ hay ngăn chặn, mà là nhằm tìm kiếm một sân chơi bình đẳng, một trụ cột lâu dài trong cách tiếp cận của châu Âu đối với Trung Quốc.Việc làm rõ mục đích áp thuế dù không thể hoàn toàn loại bỏ căng thẳng leo thang, nhưng sẽ làm sáng tỏ sự khác biệt cơ bản về động cơ và đó là điều mà Liên minh châu Âu đang tìm kiếm. Tuy nhiên, trước khi đi sâu vào điểm khác biệt giữa thuế quan của Mỹ và EU, cần lưu ý ba điểm liên quan.Tin cùng chuyên mục
-
Phân tích - Dự báo
Kinh tế Nhật Bản sẽ bị Ấn Độ "vượt mặt" vào năm 2026
15:52' - 16/10/2025
Theo ước tính của IMF, GDP danh nghĩa của Nhật Bản dự kiến sẽ bị Ấn Độ vượt qua vào năm 2026, đẩy nước này xuống vị trí nền kinh tế lớn thứ năm thế giới.
-
Phân tích - Dự báo
Fed: Nhiều doanh nghiệp Mỹ tăng tốc cắt giảm nhân sự
11:25' - 16/10/2025
Theo Fed, dấu hiệu yếu kém của nền kinh tế Mỹ đã xuất hiện khi nhiều doanh nghiệp bắt đầu tăng tốc cắt giảm nhân sự do nhu cầu suy giảm và bất ổn kinh tế ngày càng sâu sắc.
-
Phân tích - Dự báo
Chủ tịch WEF: Đầu tư cho AI năm 2025 dự kiến vượt 500 tỷ USD
10:43' - 16/10/2025
Chủ tịch Diễn đàn Kinh tế Thế giới (WEF) Borge Brende nhận định, đầu tư cho trí tuệ nhân tạo (AI) năm 2025 dự kiến vượt 500 tỷ USD.
-
Phân tích - Dự báo
Áp lực giảm phát tại Trung Quốc vẫn chưa tan
16:33' - 15/10/2025
Tình trạng giá giảm tại Trung Quốc đã dịu bớt trong tháng 9/2025 nhưng vẫn chưa đủ để chấm dứt chuỗi sụt giảm giá dài nhất kể từ khi nước này tiến hành cải cách thị trường vào cuối những năm 1970.
-
Phân tích - Dự báo
Nỗi lo đánh mất vị thế cường quốc ẩm thực của Nhật Bản
15:43' - 15/10/2025
Sau nhiều thập kỷ giữ vị thế là cường quốc ẩm thực của thế giới, Nhật Bản đang phải đối mặt với những dấu hiệu suy yếu rõ rệt.
-
Phân tích - Dự báo
IMF cảnh báo triển vọng ảm đạm của nền kinh tế thế giới trong dài hạn
11:37' - 15/10/2025
IMF đã cảnh báo rằng nền kinh tế toàn cầu đang cho thấy những dấu hiệu căng thẳng do chính sách thuế quan của Mỹ và chủ nghĩa bảo hộ lan rộng, mặc dù triển vọng khả quan hơn so với dự kiến ban đầu.
-
Phân tích - Dự báo
Lạm phát và việc làm - nỗi đau đầu của người dân Mỹ
07:51' - 11/10/2025
Chỉ số tâm lý người tiêu dùng Mỹ trong tháng 10/2025 hầu như không thay đổi, cho thấy các hộ gia đình dường như không quá lo lắng trước việc Chính phủ Mỹ ngừng hoạt động một phần.
-
Phân tích - Dự báo
Mỹ đẩy mạnh đầu tư xây dựng chuỗi cung ứng đất hiếm nội địa
08:00' - 10/10/2025
Chính quyền của Tổng thống Donald Trump có thể sẽ đầu tư xây dựng chuỗi cung ứng đất hiếm nội địa trong bối cảnh Trung Quốc thắt chặt các quy định về xuất khẩu.
-
Phân tích - Dự báo
Những kịch bản của nền kinh tế Canada trước thuế quan Mỹ
10:14' - 08/10/2025
Báo cáo mới từ BMO Economics cảnh báo rằng rủi ro từ thuế quan Mỹ với nền kinh tế Canada là “rất lớn” du là kịch bản thuế quan nào.