Chuyên gia nói gì về việc Mỹ áp thuế bổ sung với hàng hoá Trung Quốc?
Các chuyên gia Trung Quốc cho rằng, khi động thái của Mỹ được thúc đẩy không phải bởi các yếu tố kinh tế mà nhằm cho thấy lập trường cứng rắn trước Trung Quốc.
Bên cạnh các loại thuế đang được áp dụng hiện nay theo Mục 301 của Đạo luật Thương mại năm 1974 của Mỹ, Chính phủ Mỹ ngày 14/5 đã quyết định áp thuế bổ sung lên các sản phẩm nhập khẩu từ Trung Quốc như xe điện, pin lithium-ion, pin năng lượng Mặt trời, chất bán dẫn, thép, nhôm, thiết bị bảo hộ cá nhân,...
Kể từ năm nay, Chính phủ Mỹ sẽ tăng thuế lên xe điện (EV) nhập khẩu của Trung Quốc từ 25% lên 100%. Thêm vào đó, thuế nhập khẩu đối với pin năng lượng Mặt trời của Trung Quốc sẽ tăng từ 25% lên 50%. Thuế đánh vào một số loại nhôm và thép nhập khẩu từ nước này cũng sẽ tăng mạnh, từ 7,5% lên 25%.
Sau khi Bộ Tài chính Trung Quốc cùng ngày cho biết sẽ thực hiện các biện pháp kiên quyết để bảo vệ quyền và lợi ích của các công ty nước này, các nhà quan sát thị trường cho rằng Trung Quốc có một số lựa chọn để phản ứng trước động thái của Mỹ, có thể không nhất thiết nhằm vào xe ô tô của Mỹ mà có thể ảnh hưởng đến các lĩnh vực khác.
Người đứng đầu Viện lưu thông và tiêu dùng thuộc Viện Thương mại và Hợp tác Quốc tế Trung Quốc, Dong Chao, cho rằng hiện xe điện của Trung Quốc chiếm một thị phần nhỏ tại Mỹ, do đó những tác động trước mắt từ việc tăng thuế sẽ tương đối hạn chế.
Tuy nhiên, lý do đằng sau hành động của Mỹ là thị phần EV của Trung Quốc tại Mỹ sẽ tăng nếu không có sự can thiệp. Theo Giáo sư về kinh tế năng lượng tại Đại học Mỏ và Công nghệ Trung Quốc, Ding Rijia, nhiều thương hiệu xe điện trên toàn cầu phụ thuộc vào chuỗi cung ứng của Trung Quốc, từ Tesla và Toyota đến BMW và Mercedes-Benz. Với việc Mỹ áp thuế bổ sung, chi phí để sản xuất những chiếc EV có thể sẽ tăng và người tiêu dùng sẽ bị ảnh hưởng.
Nhấn mạnh đến việc thép, nhôm và ô tô của Trung Quốc hiện chỉ chiếm một phần nhỏ trong chuỗi cung ứng của Mỹ, Giáo sư Ding cho rằng thay vì thắt chặt các thị trường ngách, các biện pháp mới nhất của Chính phủ Mỹ nhằm mục tiêu hạn chế tăng trưởng nhập khẩu hơn.
Chia sẻ quan điểm trên, người đứng đầu Viện Nghiên cứu chính sách năng lượng Trung Quốc, thuộc Đại học Hạ Môn, tỉnh Phúc Kiến, Lin Boqiang, cho rằng mục tiêu của việc Mỹ áp thuế bổ sung đối với các sản phẩm năng lượng Mặt trời là để hạn chế sự phát triển của lĩnh vực này. Ngành này có lợi thế lớn về công nghệ, giá và dịch vụ hậu mãi, nhờ nhiều năm phát triển quy mô lớn. Tuy nhiên, tác động trực tiếp từ động thái của Mỹ đến lĩnh vực năng lượng Mặt trời của Trung Quốc là hạn chế, khi xuất khẩu tới Mỹ không lớn.
Theo số liệu của Hiệp hội ngành năng lượng Mặt trời Trung Quốc, thị trường xuất khẩu mô-đun năng lượng Mặt trời đã đa dạng hơn trong năm ngoái. Trong thời gian từ tháng 1-10/2023, Mỹ không nằm trong Top 10 thị trường xuất khẩu lớn nhất của Trung Quốc.
Tin liên quan
-
Hàng hoá
Ấn Độ: DGTR khuyến nghị áp thuế chống bán phá giá hóa chất xử lý nước nhập khẩu
09:42' - 07/05/2024
Ấn Độ đã khuyến nghị áp dụng thuế chống bán phá giá đối với hóa chất nhập khẩu dùng để xử lý nước từ Trung Quốc và Nhật Bản.
-
DN cần biết
EU có thể áp thuế lên tới 55% đối với xe điện Trung Quốc
10:40' - 01/05/2024
Các công ty Trung Quốc như BYD, đã vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện lớn nhất thế giới vào năm ngoái, có thể bán xe với tỷ suất lợi nhuận cao hơn nhiều ở các khu vực như EU.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc áp thuế đối với một loại axit nhập khẩu của Mỹ
08:15' - 20/04/2024
Ngày 19/4, Trung Quốc đã áp thuế đối với một loại axit nhập khẩu của Mỹ được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực thực phẩm, thức ăn chăn nuôi, thuốc trừ sâu và lĩnh vực y tế.
-
Kinh tế Việt Nam
Góp ý Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi): Đề nghị áp thuế 0% với nước sạch phục vụ sinh hoạt
20:28' - 16/04/2024
Chiều 16/4, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hồ Chí Minh tổ chức Hội thảo góp ý Dự án Luật Thuế giá trị gia tăng (sửa đổi).
Tin cùng chuyên mục
-
Ý kiến và Bình luận
AmCham Việt Nam và Hiệp hội chăn nuôi tiếp tục lên tiếng về thuế quan của Mỹ
20:52' - 08/04/2025
Hiệp hội Thương mại Hoa Kỳ tại Việt Nam (AmCham Việt Nam) đã có những đề xuất, kiến nghị nhằm hài hòa lợi ích cho cả hai bên.
-
Ý kiến và Bình luận
Hong Kong: Cửa ngõ kết nối hợp tác tài chính Việt Nam - Trung Quốc
19:57' - 08/04/2025
Với vai trò là một thành phố quốc tế, Hong Kong (Trung Quốc) luôn hy vọng mở rộng quan hệ hợp tác với các đối tác trên thế giới, trong đó có Việt Nam.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống D. Trump muốn EU tăng nhập khẩu năng lượng
08:27' - 08/04/2025
Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 7/4 xác nhận các mức thuế dự kiến đối với hàng hóa nhập khẩu từ Liên minh châu Âu (EU) sẽ được triển khai theo đúng kế hoạch.
-
Ý kiến và Bình luận
Tổng thống Mỹ dọa áp thuế bổ sung 50% với Trung Quốc
07:46' - 08/04/2025
Ngày 7/4, Tổng thống Mỹ Donald Trump cho biết chính quyền của ông sẽ áp thuế bổ sung 50% lên hàng hóa từ Trung Quốc nếu nước này không rút lại mức thuế trả đũa 34% đối với Mỹ.
-
Ý kiến và Bình luận
Hàn Quốc: Giới chuyên gia kêu gọi chính phủ hành động trước rủi ro kinh tế
09:03' - 07/04/2025
Chính phủ nước này cần nhanh chóng quyết định ngân sách bổ sung để hỗ trợ nền kinh tế vốn đang suy yếu và sẽ tiếp tục trì trệ cho dù cựu Tổng thống Yoon Suk-yeol đã bị bãi nhiệm.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:21' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Fed cảnh báo nguy cơ lạm phát tăng
14:20' - 05/04/2025
Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed), ông Jerome Powell cho rằng các mức thuế quan do Tổng thống Donald Trump áp đặt đang làm tăng nguy cơ thất nghiệp.
-
Ý kiến và Bình luận
Các hiệp hội kinh tế Hàn Quốc kêu gọi ổn định chính trị, khôi phục kinh tế
12:34' - 05/04/2025
Phòng Thương mại và công nghiệp Hàn Quốc (KCCI) đưa ra lời kêu gọi chấm dứt xung đột và tập trung nỗ lực vào việc ứng phó với các vấn đề kinh tế như cuộc chiến thuế quan.
-
Ý kiến và Bình luận
UNCTAD: Nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu gia tăng do thuế quan
08:19' - 05/04/2025
Hội nghị Liên hợp quốc về Thương mại và Phát triển (UNCTAD) ngày 4/4 đã ra thông báo đánh giá về nguy cơ căng thẳng thương mại toàn cầu leo thang sau khi Mỹ công bố kế hoạch thuế quan mới.