Khách quốc tế đến Việt Nam chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài
Riêng tháng 9/2020, khách quốc tế đến nước ta đạt 138.000 lượt người, giảm hơn 15% so với tháng 8 và giảm hơn 99% so với cùng kỳ năm 2019.
Nguyên nhân là do Việt Nam tiếp tục thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch COVID-19, chưa mở cửa du lịch quốc tế.
Do đó, lượng khách đến nước ta chủ yếu là chuyên gia, lao động kỹ thuật nước ngoài làm việc tại các dự án ở Việt Nam.
Cũng theo thống kê, trong 9 tháng qua, khách đến từ châu Á chiếm 73,1% tổng số khách quốc tế đến nước ta, giảm gần 73% so với cùng kỳ năm trước.
Trong đó, khách đến từ hầu hết các thị trường chính đều giảm mạnh: Trung Quốc giảm hơn 76%, Hàn Quốc giảm hơn 73%; Nhật Bản, Đài Loan (Trung Quốc) giảm hơn 71%, Malaysia giảm 73%. Riêng khách đến từ Campuchia tăng gần 12%.
Khách đến từ châu Âu giảm hơn 58% so với cùng kỳ năm 2019. Trong đó, khách Nga giảm hơn 48 %; khách Vương quốc Anh giảm 65,5%; Pháp giảm hơn 65%; Đức giảm hơn 62%...
Theo đánh giá của Tổ chức Du lịch thế giới (UNWTO), du lịch nội địa sẽ phục hồi nhanh hơn du lịch quốc tế, tạo cơ hội tốt cho các nước phục hồi kinh tế - xã hội sau đại dịch COVID-19.
UNWTO khuyến khích các quốc gia tập trung chiến lược tiếp thị, quảng bá, tăng cường các gói hỗ trợ tài chính để sớm phục hồi thị trường du lịch nội địa.
Ngay sau đợt dịch COVID-19 lần 1, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã phát động chiến dịch kích cầu du lịch nội địa lần đầu tiên. Trong tháng 5-7/2020, ngành Du lịch nội địa phục hồi ngoạn mục.
Nhưng đến cuối tháng 7, dịch bùng phát trở lại, ngành Du lịch lại tiếp tục phải dừng hoạt động; trăn trở, suy nghĩ tìm ra giải pháp phục hồi du lịch lần thứ 2, huy động sự vào cuộc của tất cả các bên để giải quyết khó khăn.
Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Du lịch Hà Văn Siêu, Chương trình kích cầu du lịch lần 2 sẽ kéo theo sự khởi sắc của ngành cuối năm 2020, hướng tới yếu tố an toàn và hấp dẫn.
Lần này, toàn ngành cần tiếp tục phát huy, liên minh để cho ra đời sản phẩm hấp dẫn, linh hoạt, tạo sự an tâm, tự tin cho du khách trong thời điểm tới.
Từ ngày 15/9, Việt Nam đã nối lại các đường bay quốc tế, khách quốc tế sẽ vào Việt Nam. Do đó, ngành Du lịch không chỉ hướng đến khách hàng nội địa mà còn hướng đến du khách nước ngoài trong đợt kích cầu này…/.
Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
“Vực dậy” ngành du lịch trong mùa cuối năm 2020
08:34' - 29/09/2020
Kích cầu lần này không thể chỉ tiến hành các hoạt động như bình thường mà còn cần các biện pháp lâu dài để đảm bảo thích nghi ngay, hạn chế mức thấp nhất thiệt hại nếu dịch bệnh quay trở lại...
-
Ý kiến và Bình luận
Du lịch Việt Nam nắm bắt xu hướng, sẵn sàng bứt phá
10:21' - 27/09/2020
Nếu nắm bắt được xu hướng du lịch mới, Việt Nam sẽ có cơ hội bứt phá, vượt qua các quốc gia khác trong khu vực để chiếm thị phần lớn hơn trong làng du lịch thế giới.
-
Kinh tế tổng hợp
Giải pháp nào để Phú Quốc phục hồi du lịch?
15:09' - 25/09/2020
Do ảnh hưởng dịch COVID-19, lượng khách đến Phú Quốc giảm mạnh. Huyện đảo vắng khách, những nơi lưu trú hạng sang giảm giá để kích cầu khách hàng nhưng vẫn trong cảnh “đìu hiu”.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế tổng hợp
3 ngày “thử lửa”, hành chính công cấp xã mới ở Bình Dương đạt hiệu quả thế nào?
11:34'
Thực tiễn ba ngày đầu thử nghiệm cho thấy, các trung tâm đã tiếp nhận hơn 19.000 hồ sơ từ người dân và doanh nghiệp, trong đó đã giải quyết và trả kết quả cho hơn 70% số hồ sơ.
-
Kinh tế tổng hợp
130 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Nghệ An năm 2025
11:32'
Ngày 16/6, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1678/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Quảng Ninh năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
124 đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Tuyên Quang năm 2025
10:52'
Ngày 16/6/2025, thay mặt Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn ký Nghị quyết số 1684/NQ-UBTVQH15 về việc sắp xếp các đơn vị hành chính cấp xã của tỉnh Tuyên Quang năm 2025.
-
Kinh tế tổng hợp
Phát huy tinh thần xung kích của nhà báo trẻ trong kỷ nguyên mới
10:31'
Tại Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh tại Phủ Chủ tịch (Hà Nội), Đoàn Thanh niên Chính phủ vừa tổ chức diễn đàn “Nhà báo trẻ trong kỷ nguyên mới: Thách thức và Sứ mệnh”.
-
Kinh tế tổng hợp
Khai mạc Hội báo toàn quốc năm 2025
09:30'
Sáng 19/6, tại Hà Nội, Hội Nhà báo Việt Nam tổ chức Hội báo toàn quốc năm 2025 với chủ đề “Báo chí Việt Nam – Trung thành, Sáng tạo, Bản lĩnh, Đổi mới vì sự nghiệp xây dựng và bảo vệ Tổ quốc”.
-
Kinh tế tổng hợp
Các quốc gia tiếp tục sơ tán công dân khỏi Israel và Iran
08:21'
Các quốc gia trên khắp thế giới đang sơ tán công dân khỏi Israel và Iran, trong bối cảnh các chuyến bay bị hủy bỏ và không phận đóng cửa do xung đột leo thang ở Trung Đông.
-
Kinh tế tổng hợp
Mỹ nối lại cấp thị thực sinh viên, yêu cầu kiểm tra tài khoản mạng xã hội
08:08'
Bộ Ngoại giao Mỹ ngày 18/6 thông báo sẽ nối lại quy trình cấp thị thực cho sinh viên nước ngoài sau thời gian tạm dừng.
-
Kinh tế tổng hợp
Lịch thi đấu bóng đá hôm nay ngày 19/6/2025
05:00'
Bnews. Lịch thi đấu bóng đá hôm nay 19/6, sáng mai 20/6 các trận đấu trong nước, quốc tế đêm nay và sáng mai được cập nhật mới nhất, chính xác nhất. Lịch thi đấu ngoại hạng Anh, La Liga, Bundesliga.
-
Kinh tế tổng hợp
Lễ Tuyên dương Nhà báo trẻ tiêu biểu thuộc Đoàn Thanh niên Chính phủ
21:06' - 18/06/2025
Tối 18/6, Đoàn Thanh niên Chính phủ tổ chức Lễ tuyên dương “Nhà báo trẻ tiêu biểu” năm 2025.