Khách sạn ở Campuchia sẽ sớm mở cửa đón khách
Nhật báo Khmer Times dẫn lời Chủ tịch Hiệp hội Khách sạn Campuchia (CHA) Clais Chenda nói rằng trong bối cảnh tình hình dịch COVID-19 dịu bớt, một số chủ khách sạn tại Campuchia cho biết sẽ sớm mở cửa trở lại khi các đường bay quốc tế dự kiến từng bước được nối lại kể từ giữa tháng Sáu này.
Theo bà Chenda, Hiệp hội đã bàn bạc với các thành viên và họ khẳng định sẽ sớm mở lại các khách sạn. Tuy nhiên, cho dù số các trường hợp mắc COVID-19 có vẻ ít đi thì hoạt động kinh doanh khách sạn vẫn không thể nhanh chóng phục hồi.Kinh doanh khách sạn ở Campuchia chủ yếu phụ thuộc vào khách du lịch quốc tế, vì lượng khách nội địa quá ít để các khách sạn có thể duy trì hoạt động.
Theo Tổ chức Hàng không Dân dụng Quốc tế (ICAO), các sân bay quốc tế trên thế giới sẽ hoạt động trở lại từ giữa tháng 6/2020, sau nhiều tuần tạm ngừng vì đại dịch COVID-19. Thủ tướng Campuchia Hun Sen mới đây cho biết khoảng 169 doanh nghiệp hoạt động trong ngành du lịch tại Campuchia phải đóng cửa tạm thời vì dịch COVID-19, khiến 16.891 lao động mất việc làm.Để hỗ trợ ngành này, Chính phủ đã đưa ra các giải pháp, trong đó có tăng thêm hai tháng miễn thuế trong tháng Sáu và tháng Bảy cho các khách sạn, nhà hàng và công ty cung cấp tour du lịch, đồng thời miễn phí cấp giấy phép kinh doanh du lịch trong năm 2021.
Những người làm việc trong ngành du lịch Campuchia cho rằng du lịch nội địa sẽ mất một thời gian dài điêu đứng sau khi dịch COVID-19 kết thúc và sự hồi phục hoàn toàn của ngành này (dự kiến vào năm 2023) sẽ vẫn phụ thuộc chủ yếu vào khách nước ngoài.Chính vì vậy, họ kiến nghị Chính phủ cần sẵn sàng chào đón khách quốc tế bằng cách lập kế hoạch phục hồi và kế hoạch phát triển thị trường nội địa./.
>>>Du lịch Campuchia vẫn đang “ế khách” nước ngoài
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Campuchia có thể xuất khẩu nửa triệu tấn xoài sang Trung Quốc mỗi năm
14:14' - 05/06/2020
Đại sứ quán Trung Quốc tại Campuchia ngày 4/6 thông báo các quan chức Trung Quốc và Bộ Nông-Lâm-Ngư nghiệp Campuchia đang thảo luận cho phép Campuchia xuất khẩu 500.000 tấn xoài/năm sang Trung Quốc.
-
Thị trường
Giá hạt tiêu Campuchia tăng nhờ nhu cầu lớn từ Việt Nam
21:59' - 04/06/2020
Báo Phnom Penh Post ngày 4/6 dẫn lời Chủ tịch Liên đoàn hạt tiêu và gia vị Campuchia Mak Ny cho biết, giá hạt tiêu tại nước này lần đầu tiên nhích lên kể từ năm 2018 do nhu cầu lớn từ Việt Nam.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Công ước Hà Nội: Công cụ mạnh mẽ củng cố khả năng phòng thủ trước tội phạm mạng
21:19' - 25/10/2025
Công ước về tội phạm mạng của LHQ là một công cụ mạnh mẽ, có tính ràng buộc pháp lý để củng cố khả năng phòng thủ chung của chúng ta trước tội phạm mạng.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ đánh giá tích cực về ngày đàm phán đầu tiên với Trung Quốc
19:41' - 25/10/2025
Người phát ngôn Bộ Tài chính Mỹ nhận định: “Cuộc đàm phán rất mang tính xây dựng và chúng tôi hy vọng chúng sẽ được tiếp tục vào buổi sáng mai".
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động điều tra thương mại mới đối với Trung Quốc
15:00' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Canada tìm cách hạ nhiệt căng thẳng thương mại với Mỹ
14:30' - 25/10/2025
Chính phủ và các lãnh đạo địa phương Canada ngày 24/10 đã lên tiếng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump tuyên bố chấm dứt “mọi cuộc đàm phán thương mại” với nước này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ: Tình trạng đóng cửa chính phủ tiếp tục kéo dài
14:07' - 25/10/2025
Đợt đóng cửa chính phủ liên bang lâu thứ hai trong lịch sử nước Mỹ nhiều khả năng sẽ còn kéo dài ít nhất đến hết cuối tuần này.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ khởi động quy trình điều tra thương mại mới nhắm vào Trung Quốc
14:06' - 25/10/2025
Chính quyền Tổng thống Donald Trump vừa khởi động quy trình điều tra thương mại mới, mở đường cho việc áp đặt thêm các mức thuế mới đối với hàng hóa Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Hoạt động kinh doanh của Eurozone đạt mức cao nhất trong 17 tháng qua
06:30' - 25/10/2025
Hoạt động kinh doanh Eurozone tháng 10 đạt mức cao nhất từ đầu năm 2023, nhờ đà phục hồi của Đức, song tăng trưởng vẫn bị kìm hãm bởi suy giảm kéo dài tại Pháp.
-
Kinh tế Thế giới
"Điều khoản linh hoạt": Điều kiện cho thỏa thuận khí hậu của EU
21:29' - 24/10/2025
Trước hội nghị COP30 tại Brazil, EU chạy đua thống nhất mục tiêu cắt giảm khí thải cho thập kỷ tới, cân bằng giữa tăng trưởng kinh tế và cam kết khí hậu.
-
Kinh tế Thế giới
Trung Quốc nỗ lực giải quyết căng thẳng thương mại với Mỹ
16:21' - 24/10/2025
Ngày 24/10, Bộ trưởng Thương mại Trung Quốc Vương Văn Đào cho biết Bắc Kinh và Washington có thể tìm ra cách giải quyết các mối quan ngại của nhau.

Người dân đeo khẩu trang phòng lây nhiễm COVID-19 trên một đường phố ở Phnom Penh, Campuchia, ngày 30/3/2020. Ảnh: AFP/TTXVN