Khai mạc Hội nghị Gặp gỡ ASEAN tại Đà Nẵng 2025
Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo Bộ Ngoại giao Việt Nam, lãnh đạo UBND thành phố, các Đại sứ, Tổng Lãnh sự, quan chức cấp cao, các doanh nghiệp, tổ chức thuộc 10 nước ASEAN và các đối tác.
Phát biểu khai mạc Hội nghị, Chủ tịch UBND thành phố Đà Nẵng Lê Trung Chinh cho biết: Gặp gỡ ASEAN tại Đà Nẵng năm 2025 là sự kiện đối ngoại đặc biệt chào mừng kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN (1995 - 2025) và hưởng ứng Đối thoại quan chức cao cấp SOM ASEAN - New Zealand lần thứ 32, Hội nghị SOM ASEAN-Anh lần thứ 4 tại Đà Nẵng.
Trải qua ba thập kỷ đồng hành cùng ASEAN, Việt Nam đã có những đóng góp quan trọng trong việc củng cố sự gắn kết và phát triển của Cộng đồng ASEAN. Quan hệ giữa Việt Nam và ASEAN đang bước vào giai đoạn phát triển mạnh mẽ với tin cậy chính trị ngày càng được tăng cường, hợp tác kinh tế - xã hội không ngừng mở rộng và kết nối khu vực ngày càng sâu sắc hơn.
Theo ông Lê Trung Chinh, Đà Nẵng đã thiết lập quan hệ hợp tác hữu nghị với 50 địa phương trên thế giới, trong đó có 9 địa phương của các nước thành viên ASEAN gồm: Lào, Campuchia và Thái Lan.
Thành phố cũng là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp ASEAN, đặc biệt trong các lĩnh vực bất động sản, công nghiệp sản xuất, thương mại và giáo dục; là địa phương tiên phong ban hành Đề án Hội nhập và Hợp tác quốc tế thành phố Đà Nẵng đến năm 2030. Cùng với việc triển khai các cơ chế chính sách đặc thù và ưu đãi mà Trung ương giao phó, Đà Nẵng đang hướng tới mục tiêu xây dựng một khu thương mại tự do, trung tâm tài chính khu vực, cùng nhiều lĩnh vực chiến lược như: phát triển khoa học công nghệ, đổi mới sáng tạo, hạ tầng số, bán dẫn, trí tuệ nhân tạo...
“Sự kiện Gặp gỡ ASEAN tại Đà Nẵng 2025 nhằm tiếp tục tăng cường kết nối, mở rộng mạng lưới quan hệ hợp tác với nhiều địa phương và đối tác trong khu vực ASEAN. Việc thúc đẩy kết nối với các địa phương trong ASEAN không chỉ là bước đi phù hợp với định hướng chiến lược của thành phố mà còn góp phần làm sâu sắc hơn vai trò của Đà Nẵng trong tiến trình hội nhập khu vực và quốc tế”, ông Lê Trung Chinh nhấn mạnh.
Đánh giá cao sáng kiến của UBND thành phố Đà Nẵng khi tổ chức chuỗi sự kiện Gặp gỡ ASEAN tại Đà Nẵng 2025, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam Đỗ Hùng Việt khẳng định: “Trước những diễn biến phức tạp của thế giới, sự kiện gặp gỡ càng có ý nghĩa để cùng tìm kiếm các cơ hội hợp tác. Đây là dịp để chúng ta cùng chia sẻ những tầm nhìn, ý tưởng và kế hoạch hành động, hợp tác cùng phát triển; cùng tìm kiếm cơ hội, đối tác mới, cùng phát triển năng lực quản trị, trình độ khoa học công nghệ, thúc đẩy thương mại, thu hút đầu tư, mở rộng hợp tác. Đây cũng là cơ hội quan trọng để Đà Nẵng tăng cường quảng bá tới đối tác trong và ngoài nước như một điểm đến lý tưởng cho các nhà đầu tư quốc tế trong đó có các nước ASEAN và đối tác”.
Chia sẻ tại Hội nghị, Tổng Thư ký Bộ Ngoại giao Malaysia Dato’ Sri Amran Mohamed Zin cho biết, năm 2025 là cột mốc quan trọng, kỷ niệm 30 năm Việt Nam gia nhập ASEAN. Việc Việt Nam trở thành thành viên của ASEAN mở ra cơ hội cho các nước khác tham gia ASEAN có cùng mục tiêu, mở ra một kỷ nguyên mới cho cộng đồng ASEAN cùng nhau phát triển để không ai bị bỏ lại phía sau; cùng nhau thúc đẩy phát triển du lịch xanh, bảo vệ môi trường đa dạng sinh học và đưa cộng đồng các nước ASEAN đến gần hơn với người dân.
Tại hội nghị, với mong muốn chia sẻ khó khăn cùng Myanmar sau trận động đất tại nước này vào ngày 28/3 vừa qua, lãnh đạo UBND thành phố Đà Nẵng đã ủng hộ 10.000 USD; Hiệp hội Du lịch thành phố Đà Nẵng đã ủng hộ 75 triệu đồng Việt Nam cho Đại biện lâm thời Myanmar tại Việt Nam.
Sự kiện “Gặp gỡ ASEAN tại Đà Nẵng 2025”diễn ra trong 3 ngày từ ngày 9 - 11/4 tại Furama Resort Da Nang với các hoạt động chính gồm: Các phiên thảo luận nhằm tăng cường hợp tác quốc tế, thương mại, đầu tư và du lịch giữa Đà Nẵng và đối tác thuộc khu vực ASEAN; các cuộc tiếp xúc song phương giữa lãnh đạo thành phố Đà Nẵng với Đại sứ Malaysia, Thái Lan và Đại biện lâm thời Myanmar, các tổ chức, doanh nghiệp ASEAN; Giao lưu nghệ thuật các quốc gia ASEAN….
Tin liên quan
-
Lịch cắt điện
Lịch cắt điện Đà Nẵng ngày mai 10/4 cập nhật mới nhất
09:20' - 09/04/2025
Bnews. Lịch cắt điện cập nhật mới nhất của các quận, huyện tại Đà Nẵng ngày mai 10/4. Lịch cúp điện Đà Nẵng. Lịch cúp điện Đà Nẵng ngày mai, Lịch cúp điện Đà Nẵng hôm nay.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng hoàn thành sửa chữa hư hỏng trên tuyến đường ĐT601
16:01' - 04/04/2025
Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông và nông nghiệp Đà Nẵng đã hoàn thành sửa chữa triệt để các vị trí hư hỏng trên tuyến đường ĐT601, đảm bảo an toàn giao thông.
-
Kinh tế Việt Nam
Đà Nẵng hợp tác với thành phố Pyeongtaek (Hàn Quốc) về công nghiệp bán dẫn, công nghệ cao
18:27' - 02/04/2025
Tại buổi làm việc, hai bên đã ký kết thỏa thuận nhằm xây dựng và phát triển mối quan hệ hữu nghị, hợp tác giữa hai thành phố.
-
Kinh tế & Xã hội
Đà Nẵng kết nối đường bay trực tiếp đến Kazakhstan và các nước CIS
14:50' - 02/04/2025
Chuyến bay VJ52 của Hãng hàng không Vietjet bay bằng tàu bay A330/300 từ Almaty (Kazakhstan) đã hạ cánh tại Sân bay quốc tế Đà Nẵng.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gia tăng giá trị thặng dư cho nông sản xuất khẩu Việt Nam
17:27'
Theo Bộ Nông nghiệp và Môi trường, 11 tháng năm 2025, tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nông lâm thủy sản đạt trên 64 tỷ USD, tăng gần 13% so với cùng kỳ; trong đó xuất siêu đạt 19,55 tỷ USD, tăng 19%.
-
Kinh tế Việt Nam
“Quả ngọt” từ chiến dịch 90 ngày đêm tổng lực làm sạch dữ liệu đất đai
15:10'
Sau ba tháng triển khai quyết liệt, Chiến dịch "90 ngày làm giàu, làm sạch cơ sở dữ liệu đất đai" đã đưa việc quản lý tài nguyên của Thủ đô Hà Nội bước sang một trang mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao Quyết định giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
14:01'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì hội nghị công bố và trao Quyết định điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Ông Lê Mạnh Hùng giữ chức Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương
12:23'
Thủ tướng Phạm Minh Chính ký ban hành Quyết định số 2768/QĐ-TTg ngày 20/12/2025 điều động ông Lê Mạnh Hùng về công tác tại Bộ Công Thương, giao Quyền Bộ trưởng Bộ Công Thương.
-
Kinh tế Việt Nam
Bám núi, tăng tốc thi công đường dây 220kV Than Uyên - Lào Cai
12:15'
Giữa địa hình núi cao, đá lớn và đường tiếp cận khó khăn, các tổ đội thi công dự án đường dây 220kV Than Uyên – Lào Cai đang tranh thủ thời tiết thuận lợi để đẩy nhanh tiến độ.
-
Kinh tế Việt Nam
Khắc phục "thẻ vàng" IUU: An Giang rà soát lại các tàu cá
11:15'
Theo Ban Chỉ đạo về IUU tỉnh An Giang, đến nay, tỉnh có 9.789 tàu cá đăng ký đã được cập nhật lên dữ liệu tàu cá quốc gia (VNFishbase).
-
Kinh tế Việt Nam
Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm tại khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:32'
Thông tấn xã Việt Nam (TTXVN) trân trọng giới thiệu Phát biểu của Tổng Bí thư Tô Lâm khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII.
-
Kinh tế Việt Nam
Tổng Bí thư Tô Lâm: Tập trung cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội lần thứ XIV của Đảng
09:25'
Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII xem xét, cho ý kiến về những công việc để tổ chức thành công Đại hội Đại biểu toàn quốc lần thứ XIV của Đảng.
-
Kinh tế Việt Nam
Khai mạc Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII
09:15'
Sáng 22/12, Hội nghị lần thứ 15 Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XIII đã khai mạc trọng thể tại Thủ đô Hà Nội.

Một góc thành phố Đà Nẵng về đêm. Ảnh: TTXVN