Khai mạc triển lãm APEC về sản phẩm lương thực, công nghệ mới trong nông nghiệp

20:34' - 21/08/2017
BNEWS Ngày 21/8, tại Cần Thơ đã khai mạc triển lãm APEC về sản phẩm lương thực, công nghệ mới trong nông nghiệp.
Nghi thức cắt băng khai mạc triển lãm. Ảnh: Thế Anh -TTXVN

Triển lãm dô Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phối hợp với UBND thành phố Cần Thơ, Ban Thư ký Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) tổ chức.

Đây là một trong những hoạt động trong khuôn khổ Tuần lễ An ninh lương thực và Đối thoại chính sách cao cấp về an ninh lương thực, nông nghiệp bền vững thích ứng với biến đổi khí hậu.

Một số nền kinh tế thành viên APEC đã tham gia trưng bày 18 gian hàng với nhiều sản phẩm chủ yếu là các loại nông sản đặc trưng của từng nền kinh tế thành viên APEC như: trà xanh (Nhật Bản), ngũ cốc (Australia), sữa (Hoa Kỳ).

Nền kinh tế Việt Nam tham gia 8 gian hàng gồm các sản phẩm từ gạo, ngô; giống trái cây cao sản; mô hình máy móc, thiết bị phục vụ sản xuất nông nghiệp; thông tin về những công nghệ thông minh ứng phó với biến đổi khí hậu đang được sử dụng tại Việt Nam.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ Đào Anh Dũng cho biết, với mục tiêu chung hướng đến một nền nông nghiệp sinh thái bền vững, Triển lãm là dịp để các nền kinh tế thành viên APEC giao lưu, chia sẻ, trao đổi kinh nghiệm, tăng cường quan hệ hợp tác nhằm thúc đẩy ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp, nâng cao năng suất nông sản, đáp ứng nhu cầu về an ninh lương thực và dinh dưỡng.

Phó Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ cho biết, với diện tích đất nông nghiệp chiếm hơn 80%, thời gian qua, nhiều chương trình, dự án đã được triển khai tại vùng Đồng bằng sông Cửu Long giúp định hướng nông dân sản xuất theo hướng bền vững, ứng dụng đồng bộ các giải pháp kỹ thuật, nâng cao năng suất và chất lượng, cải thiện thu nhập, thích ứng với biến đổi khí hậu.

Theo đó, đối với cây lúa, chính quyền và người dân miền Tây Nam Bộ luôn tích cực áp dụng nhiều công nghệ, mô hình canh tác nhằm đưa các giải pháp thích ứng với biến đổi khí hậu gắn với kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội hàng năm.

Cụ thể là kỹ thuật thay đổi cơ cấu giống chất lượng cao, phương pháp sử dụng nước hợp lý và tiết kiệm, sản xuất lúa theo tiêu chuẩn GAP..., giúp sản lượng lúa hàng năm đạt trên 25 triệu tấn.

Ngoài ra, vùng còn chú trọng phát triển các mô hình nuôi thủy sản theo tiêu chuẩn an toàn vệ sinh thực phẩm nhằm đáp ứng nhu cầu thị trường và nâng cao giá trị sản phẩm hàng hóa thủy sản.

Đến nay, vùng Đồng bằng sông Cửu Long đã có thêm nhiều diện tích nuôi thủy sản an toàn thực phẩm theo các tiêu chuẩn quốc tế./.

Xem thêm:

>>>Apec bàn về cắt giảm các rào cản kỹ thuật đối với thương mại không cần thiết

>>>APEC hợp tác để đảm bảo an ninh lương thực và ứng phó biến đổi khí hậu

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục