Khai thác cao thủy điện, đảm bảo cung cấp điện an toàn và hiệu quả
Cục Điều tiết Điện lực (Bộ Công Thương) cho biết, từ ngày 7-13/8, tình hình thủy văn các hồ miền Bắc, miền Nam và một số hồ khu vực miền Trung tiếp tục ở mức tốt, hệ thống điện vận hành ổn định, đáp ứng nhu cầu phụ tải.
Nguồn thuỷ điện được khai thác tăng cao, tạo điều kiện thuận lợi thực hiện đưa dần các tổ máy nhiệt điện ra sửa chữa để đảm bảo cung cấp điện trong các tháng mùa khô năm 2024.
*Khai thác cao thủy điện
Trong tuần qua, sản lượng trung bình ngày là 832,8 triệu kWh, cao hơn so với tuần trước khoảng 44,1 triệu kWh; công suất cực đại đạt 43.595,7 MW, cao hơn 4.074,8 MW so với tuần trước.
Lũy kế sản lượng phụ tải điện từ đầu năm đến nay đạt 171,423 triệu kWh; trong đó miền Bắc đạt 80,14 triệu kWh, miền Trung 16,28 triệu kWh, miền Nam 74,70 triệu kWh.
Từ đầu tháng 8 đến nay, tình hình thủy văn hầu hết các hồ miền Bắc đều có nước về tốt và cao hơn so với trung bình nhiều năm, đặc biệt một số hồ Bản Chát cao hơn 257%, Bản Vẽ cao hơn 254% so với trung bình nhiều năm, riêng hồ Lai Châu mặc dù nước về chỉ khoảng 84% trung bình nhiều năm nhưng đã thực hiện xả tràn điều tiết từ 7/8/2023 với lưu lượng trung bình khoảng 894,1 m3/s.
Khu vực miền Nam, các hồ đều có nước về tốt và cao hơn so với trung bình nhiều năm từ 115 - 220%. Một số hồ đã thực hiện xả điều tiết: Đồng Nai 2, Đam Bri, Trị An.
Miền Trung nước về phân hóa theo từng khu vực, cụ thể: các hồ chứa khu vực Quảng Trị, Huế (A Lưới, Bình Điền, Hương Điền), Quảng Nam (A Vương, Sông Côn 2), các hồ Vĩnh Sơn, Ka nak, Krong H’năng, Thượng Kon Tum có nước về kém, chỉ đạt khoảng 13-62% TBNN. Một số hồ có nước về tốt như: Đak Re, Đak Đrinh, Đak Rtih, Sông Ba Hạ, Buôn Tua Srah. Các hồ đã thực hiện xả điều tiết gồm Đakr Tih, Buôn Tua Srah.
Trong tuần, sản lượng theo nước về tính cả thuỷ điện nhỏ trung bình khoảng 786,9 triệu kWh/ngày; trong đó miền Bắc 619,4 triệu kWh/ngày, miền Trung 114,5 triệu kWh/ngày, miền Nam 53 triệu kWh/ngày. Tính từ đầu tháng 8 đến nay, sản lượng theo nước về trung bình khoảng 739,1 triệu kWh/ngày.
Hiện nay đang là giai đoạn mùa lũ của miền Bắc, miền Nam và một số lưu vực miền Trung, nhiều hồ chứa thủy điện trên cả 3 miền đã tích được đến mực nước trước lũ và phải thực hiện xả điều tiết theo quy định. Ghi nhận thấp điểm trưa ngày 13/8/2023, có 34 hồ xả điều tiết, với tổng công suất 3.852 MW. Do đó, việc khai thác tăng cao thủy điện là cần thiết, đặc biệt là các hồ thủy điện đa mục tiêu.
Trong tuần, các nhà máy nhiệt điện được huy động theo nhu cầu hệ thống. Sản lượng trung bình ngày trong tuần khoảng 264,2 triệu kWh. Không có tổ máy nhiệt điện bất khả dụng do thiếu than.
Các nhà máy điện năng lượng tái tạo được huy động theo công bố và khả năng phát dự kiến theo năng lượng sơ cấp của nhà máy có xét đến ràng buộc truyền tải của lưới điện và khả năng hấp thụ của hệ thống. Nhìn chung, sản lượng điện phát của năng lượng tái tạo tăng so với tuần trước do điều kiện thời tiết thuận lợi. Sản lượng điện gió huy động trung bình tuần đạt 45,6 triệu kWh, sản lượng điện mặt trời trung bình tuần là 82,4 triệu kWh.
*Huy động tối ưu các thủy điện đa mục tiêu
Dự báo, khu vực các tỉnh Bắc bộ, Bắc Trung bộ trong tuần này có mưa rào và dông, cục bộ có mưa to đến rất to, nền nhiệt ở các tỉnh khu vực Bắc bộ và Bắc Trung bộ được dự báo giảm nhẹ. Do đó, nhu cầu phụ tải hệ thống điện quốc gia trong tuần tới được dự báo tương đương với tuần từ 7-13/8.
Các nhà máy thuỷ điện sẽ được khai thác theo tình hình thuỷ văn thực tế và định hướng tối ưu trong kế hoạch vận hành tháng 8/2023, đáp ứng ràng buộc lưới điện, nhu cầu hệ thống, mực nước và yêu cầu cấp nước hạ du theo quy trình liên hồ.
Đối với các hồ miền Bắc, dự kiến huy động tối ưu các thủy điện đa mục tiêu đảm bảo dung tích phòng lũ trong giai đoạn lũ chính vụ trên lưu vực sông Hồng, các thủy điện có mức nước thấp huy động tiết kiệm.
Từ nay đến 21/8, căn cứ nhận định tình hình thời tiết của Tổng cục Khí tượng thủy văn, nếu lũ chính vụ trên lưu vực sông Hồng có khả năng kết thúc sớm và được Trưởng ban chỉ đạo Trung ương về phòng, chống thiên tai cho phép, sẽ dâng dần mức nước các hồ.
Miền Trung và miền Nam huy động tối ưu thuỷ điện theo tình hình thuỷ văn thực tế để đảm bảo cung ứng điện.
Đối với các nhà máy nhiệt điện than và khí, dự kiến huy động theo nhu cầu hệ thống và sản lượng điện cam kết (nếu có), đồng thời đảm bảo các ràng buộc giới hạn truyền tải của lưới điện và chất lượng điện áp.
Về năng lượng tái tạo, huy động cao nhất có thể theo nguồn nhiên liệu sơ cấp, đảm bảo hệ thống điện vận hành an toàn, tin cậy, ổn định và không làm quá tải các phần tử trên hệ thống điện. Tạo điều kiện cho các nhà máy điện mới thí nghiệm./.
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Có thông báo thủy điện xả điều tiết lũ, người dân hạ du cần làm gì?
11:45' - 12/08/2023
Khi nhận được thông tin xả lũ hoặc thay đổi chế độ vận hành, người dân cần thực hiện ngay các biện pháp theo khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho người và tài sản.
-
Kinh tế & Xã hội
Thủy điện Bản Vẽ lên phương án điều tiết nước hồ chứa
10:01' - 11/08/2023
Sau nhiều ngày mưa lớn tại Lào, nước lũ thượng nguồn đã đổ về lưu vực hồ chứa Thuỷ điện Bản Vẽ (huyện Tương Dương, Nghệ An) rất lớn, khiến lưu lượng nước chứa trong hồ tăng cao đột biến.
-
Doanh nghiệp
EVN yêu cầu các đơn vị thủy điện tuân thủ quy định vận hành hồ chứa
17:49' - 10/08/2023
Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) vừa có Công điện gửi các đơn vị thành viên về việc tập trung phòng, chống, giảm thiệt hại do sạt lở đất, mưa lũ gây ra.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Vietravel Airlines tham gia Triển lãm Thành tựu đất nước nhân kỷ niệm 80 năm Quốc khánh
16:24'
Vietravel Airlines mang tới triển lãm thông điệp “Kiến tạo cất cánh từ vùng trời quốc gia”.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch THACO: Hợp tác Việt – Hàn mở rộng, hướng tới hệ sinh thái công nghiệp bền vững
14:48'
Tại Diễn đàn Kinh tế Việt Nam – Hàn Quốc, Chủ tịch THACO Trần Bá Dương nhấn mạnh ưu tiên và mở rộng hợp tác với doanh nghiệp Hàn Quốc là chiến lược then chốt để nâng tầm công nghiệp cơ khí Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Vinfast lần đầu ra mắt quốc tế dòng xe buýt điện tại châu Âu
14:35'
Ngày 26/8, VinFast sẽ lần đầu ra mắt quốc tế dòng sản phẩm xe buýt điện tại Triển lãm Busworld Europe 2025, diễn ra từ ngày 3/10 đến ngày 9/10 tại Brussels, Bỉ.
-
Doanh nghiệp
Cơ bản khắc phục sự cố trên đường dây 500 kV và 220 kV tại Nghệ An và Hà Tĩnh
14:13'
Đến cuối giờ sáng 26/8, Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cập nhật tình hình ảnh hưởng của bão số 5 (Kajiki) đến vận hành hệ thống điện và cung cấp điện cho khách hàng.
-
Doanh nghiệp
Hệ thống truyền tải điện quốc gia được đảm bảo an toàn sau bão số 5
14:13'
Bão đã gây nhảy một số đường dây của Tổng công ty Truyền tải điện Quốc gia (EVNNPT). Sau đó các đường dây được đóng điện trở lại ngay, hệ thống truyền tải điện quốc gia được đảm bảo an toàn sau bão.
-
Doanh nghiệp
Tổng công ty Điện lực miền Bắc khắc phục lưới điện sau bão số 5
13:55'
Sau bão số 5, hàng triệu khách hàng ở Thanh Hóa, Nghệ An, Hà Tĩnh bị ảnh hưởng. EVNNPC huy động hàng trăm cán bộ công nhân viên, quyết liệt khôi phục lưới điện phục vụ dân sinh.
-
Doanh nghiệp
Chủ tịch THACO: Tái cấu trúc là bước đi tất yếu cho phát triển
10:48'
Chủ tịch THACO Trần Bá Dương khẳng định tái cấu trúc tinh gọn, số hóa toàn diện và đổi mới nhân sự là bước đi tất yếu, mở đường cho sự phát triển bền vững của tập đoàn.
-
Doanh nghiệp
Evergrande bị hủy niêm yết chứng khoán: Dấu chấm hết cho một đế chế bất động sản
18:46' - 25/08/2025
Hành trình đầy kịch tính của China Evergrande - "gã khổng lồ" bất động sản Trung Quốc một thời - đã đi đến hồi kết.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp FDI thể hiện tình yêu nước cùng người lao động
17:45' - 25/08/2025
Những lá cờ đỏ sao vàng tung bay trên các nhà máy có vốn doanh nghiệp nước ngoài chính là minh chứng sinh động cho tinh thần yêu nước, sự gắn kết không biên giới.