Khai thác đất trái phép, doanh nghiệp bị phạt gần 2,1 tỷ đồng
Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Long An vùa cho biết, liên quan đến vụ việc Công ty Trách nhiệm hữu hạn Khai thác khoáng sản Kim Cương (xã Tân Lập, Mộc Hóa, Long An) khai thác đất trái phép trong suốt thời gian dài, UBND tỉnh Long An đã ban hành quyết định xử phạt vi phạm hành chính đối với đơn vị này. Tổng số tiền phạt là gần 2,1 tỷ đồng.
Sau khi có quyết định xử phạt, đại diện doanh nghiệp vi phạm đã có đơn xin được nộp phạt nhiều lần và được Chủ tịch UBND tỉnh Long An chấp thuận.Theo đó, UBND tỉnh cho phép Công ty Kim Cương được nộp phạt 3 lần với các mức 833 triệu đồng, 624 triệu đồng và hơn 623 triệu đồng; chậm nhất đến ngày 30/7/2020, doanh nghiệp phải hoàn thành việc nộp phạt.
Trước đó, do hoạt động khai thác hầm đất của Công ty Kim Cương bị một hộ dân khiếu nại, tố cáo nên chính quyền huyện Mộc Hóa đã tiến hành kiểm tra, xác minh và ra quyết định xử phạt vi phạm hành chính về hành vi khai thác đất trái phép đối với công ty này vào tháng 5/2019.Tuy nhiên, trong quyết định xử phạt chỉ xác định Công ty Kim Cương đã vận chuyển ra khỏi hầm khối lượng 35 m3 đất, tại hiện trường không có phương tiện cơ giới làm việc nên mức xử phạt chỉ là 50 triệu đồng.
Cho rằng mức xử phạt trên là không phù hợp, hộ dân nói trên tiếp tục khiếu kiện đến nhiều cơ quan chức năng, báo chí về hành vi khai thác đất ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất nông nghiệp của người dân.
Theo ông Đào Anh Thơ, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Mộc Hóa: Từ năm 2018, Công ty Kim Cương đã làm các thủ tục để xin cấp phép khai thác hầm đất với diện tích 6,9 ha. Vị trí xin khai thác đất hoàn toàn phù hợp với quy hoạch sử dụng đất đến năm 2020 của huyện Mộc Hóa, nằm trong quy hoạch vùng tài nguyên khoáng sản và thuộc vùng không đấu giá quyền khai thác khoáng sản.Đến tháng 5/2019, dự án khai thác đất san lấp và khoáng sản đi kèm của Công ty Kim Cương đã được UBND tỉnh Long An phê duyệt chủ trương đầu tư, các thủ tục về đất đai, môi trường… cũng đã hoàn thành, chỉ còn chờ cơ quan có thẩm quyền ra giấy phép khai thác khoáng sản.
Tuy nhiên, trong khi chưa có giấy phép nhưng công ty Kim Cương đã bắt đầu khai thác. Huyện đã xử phạt và yêu cầu chủ đầu tư dừng khai thác cho đến khi có giấy phép.
Theo tìm hiểu của phóng viên TTXVN, từ năm 2017, Công ty Kim Cương mua lại phần đất đã khai thác gần 1ha tại địa điểm Ấp 5 (xã Tân Lập) của một cá nhân và tiếp tục mở rộng khai thác. Toàn bộ hoạt động khai thác đều chưa được cơ quan chức năng có thẩm quyền cấp phép. Sau khi bị UBND huyện Mộc Hóa xử phạt và yêu cầu dừng khai thác, dù chưa được cấp phép nhưng Công ty Kim Cương vẫn tiếp tục đưa phương tiện cơ giới vào hầm đất để khai thác và vận chuyển đất ra khỏi hầm. Đơn cử như ngày 10/11/2019 và ngày 7/1/2020, phóng viên phát hiện rằng tại khu vực hầm có máy xúc đang khai thác và nhiều lượt xe ben (loại 10 m3) vận chuyển đất ra khỏi điểm khai thác. Bà Diệp Thị Hiếu, Giám đốc Công ty Kim Cương, thừa nhận với phóng viên hành vi khai thác đất khi chưa được cấp phép của mình. Việc khai thác đất là nhằm lấp mặt bằng văn phòng của công ty, bán để san lấp công trình, cầu đường… có ngày khai thác đến 60 – 70 xe. Đến tháng 12/2019, sau khi tiếp nhận đơn khiến kiện của người dân, Thanh tra Sở Tài nguyên và môi trường tỉnh Long An đã vào cuộc kiểm tra hoạt động khai thác đất của Công ty Kim Cương và đo đạc, đánh giá khối lượng khai thác…, tham mưu với UBND tỉnh Long An ban hành quyết định xử phạt./.Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch COVID-19: Nghệ An, Quảng Bình, Long An xác định thời gian cho học sinh trở lại trường
18:11' - 28/02/2020
Các tỉnh Nghệ An, Quảng Bình, Long An đã xác định thời gian cho học sinh trở lại trường sau một thời gian dài nghỉ do dịch COVID-19.
-
Kinh tế & Xã hội
Dịch do virus Corona: Long An kiểm soát chặt người qua biên giới
15:27' - 19/02/2020
Các ngành chức năng làm nhiệm vụ trên tuyến biên giới của tỉnh Long An đang thực hiện các giải pháp phòng, chống dịch, đặc biệt là kiểm soát chặt chẽ người qua lại biên giới.
-
Kinh tế & Xã hội
Huyện Châu Thành (Long An) được công nhận đạt chuẩn nông thôn mới
06:29' - 18/02/2020
Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 256/QĐ-TTg công nhận huyện Châu Thành, tỉnh Long An đạt chuẩn nông thôn mới năm 2019.
-
Ngân hàng
Tăng hiệu quả vốn chính sách ở Long An
11:38' - 16/01/2020
Năm 2019, Ngân hàng Chính sách Xã hội chi nhánh Long An đã hỗ trợ hơn 36.600 lượt dân nghèo vay vốn tín dụng chính sách vào các chương trình vay, với tổng doanh số cho vay hơn 1.000 tỷ đồng.
-
Kinh tế và pháp luật
Long An truy tố nguyên Giám đốc Sở Y tế
20:08' - 02/01/2020
Viện Kiểm sát nhân dân tỉnh Long An cho biết, cơ quan này vừa ra cáo trạng truy tố đối với bị can Lê Thanh Liêm, nguyên Giám đốc Sở Y tế Long An.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Xuất nhập khẩu sôi động ngày đầu năm mới tại cửa khẩu Lào Cai
18:04'
Trong ngày đầu năm mới 2026, các chuyến xe xuất nhập khẩu qua cửa khẩu quốc tế Lào Cai nối tiếp nhau hoàn tất thủ tục thông quan một cách nhanh chóng.
-
Kinh tế Việt Nam
Sôi nổi khí thế thi công trên cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột
16:28'
Trong ngày đầu năm mới 2026, trên công trình giao thông trọng điểm Dự án thành phần 3 cao tốc Khánh Hòa – Buôn Ma Thuột vẫn rền vang tiếng thiết bị, máy móc và hàng trăm công nhân làm việc.
-
Kinh tế Việt Nam
Ngành cao su đẩy mạnh chuyển đổi xanh bền vững
15:38'
Giữa những biến động của thị trường toàn cầu, việc kết hợp hài hòa giữa ổn định sản xuất, mở rộng thị trường xuất khẩu với chuyển đổi số và phát triển bền vững đang trở thành hướng đi tất yếu.
-
Kinh tế Việt Nam
Xuyên Tết trên công trên công trình trọng điểm tại Đà Nẵng
12:52'
Theo quan sát của phóng viên, tại công trình cầu Vân Ly và đường dẫn, nhiều thiết bị hạng nặng đang thi công hết sức nhịp nhàng và cẩn trọng dưới sự giám sát chặt chẽ của cán bộ kỹ thuật.
-
Kinh tế Việt Nam
Quảng Ninh đón chuyến hàng nhập khẩu 4,5 triệu USD đầu tiên năm 2026
12:51'
Sáng 1/1, chuyến hàng đầu tiên trong Tết Dương lịch 2026 đã nhập khẩu qua cửa khẩu Bắc Luân 2 (Cửa khẩu quốc tế Móng Cái, tỉnh Quảng Ninh).
-
Kinh tế Việt Nam
Năm 2026, khởi đầu một tâm thế mới, một tầm nhìn mới
12:02'
Năm 2025, mặc dù khu vực miền Trung phải gánh chịu thiệt hại nặng nề do các đợt thiên tai, lụt, bão lịch sử gây ra nhưng kinh tế - xã hội của nhiều địa phương vẫn có những điểm sáng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhìn lại năm 2025: Từ nền tảng vững chắc đến khát vọng bứt phá
10:37'
Theo Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Tuyên Quang Phan Huy Ngọc, năm 2025, kinh tế của tỉnh tăng trưởng ổn định với 19/25 chỉ tiêu đạt và vượt kế hoạch.
-
Kinh tế Việt Nam
Kinh tế kiến tạo nền tảng bứt phá trong giai đoạn mới
08:52'
Trong bối cảnh nhiều khó khăn, kết quả của năm 2025 và giai đoạn 2021-2025 thể hiện nỗ lực rất lớn, tiếp tục tạo xu thế đổi mới, đà phát triển nhanh, bền vững cho đất nước bước vào kỷ nguyên mới.
-
Kinh tế Việt Nam
Thủ tướng chỉ đạo tổ chức Tết vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm
07:58'
Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính vừa ký ban hành Chỉ thị số 36/CT-TTg ngày 31/12/2025 về việc tổ chức Tết Nguyên đán Bính Ngọ năm 2026 vui tươi, lành mạnh, an toàn, tiết kiệm.

Công ty TNHH Khai thác khoáng sản Kim Cương tiến hành khai thác đất trái phép trong nhiều năm với diện tích khai thác lên đến 4ha. Ảnh: Bùi Giang – TTXVN