1. >

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng tại Ngân Sơn

Facebook Share

BNEWS.VN Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản, báo cáo sự việc cho UBND tỉnh Bắc Kạn và cơ quan chức năng để mở rộng điều tra vụ việc.

Khẩn trương điều tra, xử lý vụ phá rừng tại Ngân Sơn

Vừa qua, nhận được tin báo của quần chúng nhân dân, lực lượng chức năng huyện Ngân Sơn (Bắc Kạn) đã kiểm tra, xác minh, phát hiện vụ chặt phá rừng trái phép tại các thôn Ma Nòn, Khau Liêu, xã Thượng Quan, huyện Ngân Sơn.

Bà Chu Thị Huyền - Chủ tịch UBND huyện Ngân Sơn cho biết, ngày 30/7, tổ công tác liên ngành của huyện gồm lãnh đạo UBND huyện, Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Phòng Tài nguyên và Môi trường, Công an huyện, Hạt Kiểm Lâm huyện và UBND xã Thượng Quan đã kiểm tra tại 2 địa điểm có tin báo xảy ra chặt phá rừng trái phép.

Tổ công tác liên ngành đã lập biên bản, báo cáo sự việc cho UBND tỉnh Bắc Kạn và cơ quan chức năng để mở rộng điều tra vụ việc.

Theo đó, ở khu vực thôn Khau Liêu, tổ công tác liên ngành đã phát hiện tại lô 30, 50 khoảnh 5, tiểu khu 132 có 3 cây gỗ nhóm III, IV, VII bị chặt hạ, tổng khối lượng gỗ bị đốn hạ là 23,582 m3 thuộc loại rừng tự nhiên sản xuất. Rừng đã được giao cho chủ hộ là các ông Bàn Văn Phong và Triệu Văn Chòi quản lý.

Còn ở khu vực thôn Ma Nòn, tổ công tác đã phát hiện tại lô 19, 25, 28, 31, 36 khoảnh 6, tiểu khu 132 có 14 cây gỗ nhóm III, IV, VII đã bị chặt hạ; tổng khối lượng gỗ bị đốn hạ là 63,786 m3 thuộc loại rừng tự nhiên sản xuất. Rừng đã được giao cho chủ hộ là các ông Bàn Sinh Nghiêm và Bàn Đức Nhất quản lý.

Như vậy, tại hai địa điểm trên đã có 17 cây gỗ bị đốn hạ, khối lượng gỗ đo được là 87,368 m3. Các cây gỗ bị đốn hạ chủ yếu là dổi, dẻ, chò chỉ, kháo, vầu và chưa lấy đi khỏi hiện trường.

Ngoài ra, trên tuyến đường vào khu vực khai thác rừng trái phép, tổ công tác còn phát hiện tại lô 26, 27, khoảnh 5, tiểu khu 132, thôn Khau Liêu có 1 đám rừng tự nhiên chủ yếu là gỗ vầu thuộc rừng tự sản xuất đã bị phát phá trái pháp luật, diện tích bị thiệt hại là 0,98 ha.

Tại thời điểm kiểm tra, lực lượng chức năng chưa xác định được đối tượng đã thực hiện hành vi phá rừng trái pháp luật.

Ông Nguyễn Hữu Thắng - Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm Bắc Kạn cho biết, hiện vụ việc đã được giao cho lực lượng Công an, Kiểm lâm và cơ quan chức năng điều tra, xác minh và xử lý nghiêm minh theo pháp luật.

Ông Thắng cho biết thêm, khu vực phát hiện vụ phá rừng trái phép rất hẻo lánh, chỉ có 2 con đường mòn đi đến đó và phải đi bộ hơn 3 giờ liên tục mới tới nơi. Bên cạnh đó, lực lượng Kiểm lâm mỏng, chỉ có 1 Kiểm lâm viên phụ trách địa bàn, số cây gỗ bị chặt hạ nằm rải rác trong rừng sâu, xa khu vực dân cư nên khó phát hiện.

Từ thực tế những vụ việc phá rừng trái phép tại Bắc Kạn thời gian qua cho thấy, công tác quản lý và bảo vệ rừng tận gốc còn nhiều hạn chế, UBND các xã chưa thực sự quan tâm đến công tác bảo vệ, phát triển rừng.

Việc tuyên truyền, giáo dục pháp luật về bảo vệ rừng chưa được triển khai sâu rộng và mang lại hiệu quả. Lực lượng Kiểm lâm cũng cần tăng cường kiểm lâm viên cho những địa bàn xung yếu thường xuyên xảy ra những vụ phá rừng và khai thác lâm sản trái phép...

Thiết nghĩ, các vụ án khai thác gỗ trái phép cũng cần đưa ra xét xử công khai lưu động tại khu vực diễn ra tình trạng khai thác gỗ trái phép để đề cao tính răn đe của pháp luật./.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Từ ngày 1/7/2020, các khoản lương, phụ cấp, trợ cấp tính theo lương cơ sở sẽ đồng loạt tăng, trong đó, đáng chú ý là tăng trợ cấp một lần khi sinh con hoặc nhận nuôi con nuôi.

ncif