Khẩn trương khắc phục ô nhiễm bụi tại Sân bay Long Thành
Ngày 18/3, thông tin từ Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai cho biết, đơn vị này đã có văn bản số 2201/STNMT-MT gửi Tổng Công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV), đề nghị ACV khẩn trương, nghiêm túc thực hiện các biện pháp khắc phục tình trạng ô nhiễm bụi trong quá trình thi công Sân bay Long Thành.
Theo Sở Tài nguyên và Môi trường Đồng Nai, Sân bay Long Thành đang triển khai trên diện tích rộng, hiện thời tiết đang là cao điểm mùa khô, gió lớn thường xuất hiện nên việc phát sinh bụi là điều không tránh khỏi. Vấn đề là các đơn vị liên quan phải có giải pháp kiểm soát hữu hiệu để khắc phục ô nhiễm kịp thời; ngăn ngừa tối đa khả năng phát tán ô nhiễm không khí theo diện rộng cho khu vực.Ngoài ra, Ban Quản lý Dự án Sân bay Long Thành cũng có văn bản gửi nhà thầu thi công và tư vấn giám sát thi công để chấn chỉnh hoạt động di chuyển của máy móc, thiết bị và duy trì việc tưới nước dập bụi hệ thống đường công vụ trên công trường. ACV đã hoàn thiện thi công các hồ điều hòa và 7 hồ lắng dọc ranh khu vực dự trữ đất.
Kết quả giám sát của ngành chức năng cho thấy, ACV chưa nghiêm túc thực hiện đầy đủ các nội dung theo Thông báo số 302/TB-BTNMT (ngày 5/6/2023) của Bộ Tài nguyên và Môi trường về kết quả kiểm tra việc chấp hành pháp luật về bảo vệ môi trường đối với ACV, chủ đầu tư Dự án Sân bay Long Thành giai đoạn 1 và Quyết định số 24/QĐ-XPHC (ngày 24/4/2023) của Thanh tra Bộ Tài nguyên và Môi trường.Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Đồng Nai đánh giá, ACV chưa có biện pháp giám sát phương tiện, tần suất, lịch trình và vị trí tưới nước của liên danh nhà thầu thi công nên việc tưới, phun nước không thường xuyên, liên tục, không đầy đủ tại các vị trí.
Một số xe vận chuyển không chạy trên các tuyến đường công vụ làm phát sinh cát, bụi trong quá trình di chuyển; chưa áp dụng giải pháp chống bụi bằng phun polime; chưa hoàn thành việc thực hiện trồng cỏ bảo vệ mái taluy tại khu vực dự trữ đất dư thừa (diện tích 722 ha).
Tại khu vực hồ lắng 1 dọc ranh khu vực trữ đất, nhà thầu chưa thi công rãnh thu nước dẫn về hồ lắng; chưa có biện pháp để kiểm soát tốc độ lưu thông xe so với tốc độ quy định trong công trường. ACV cũng chưa có phương án rửa trôi bùn đất bám theo phương tiện vận chuyển, tránh rơi vãi xuống đường khi ra khỏi khu vực dự án.
Những ngày qua, tại công trường Sân bay Long Thành phát sinh tình trạng bụi đỏ, theo gió phát tán ra xa làm ảnh hưởng đến cuộc sống người dân xung quanh. Một số thời điểm bụi phát tán ra cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây, đoạn qua khu vực dự án, ảnh hưởng đến tầm nhìn của lái xe. Theo Ban Quản lý Dự án Sân bay Long Thành, hiện công trình này đang đồng loạt triển khai nhiều gói thầu lớn, có khoảng 6.000 phương tiện, nhân lực tham gia thi công. Ban Ban Quản lý Dự án Sân bay Long Thành sẽ tăng cường tưới nước, đồng thời kiểm soát chặt, buộc tất cả phương tiện phải lưu thông trên đường công vụ. Ban Quản lý Dự án Sân bay Long Thành cũng nhận định, việc khắc phục triệt để bụi phát tán tại Sân bay Long Thành là bài toán nan giải, bởi đất trong phạm vi dự án đã bóc hết tầng phủ, không có thảm thực vật che chắn nên khi gió lớn là bụi phát sinh, các đơn vị chưa có giải pháp hữu hiệu để ngăn chặn.Tin liên quan
-
Kinh tế Việt Nam
Rút ngắn thời gian thi công đường cất hạ cánh sân bay Long Thành
15:53' - 14/03/2024
Sân bay Long Thành giai đoạn 1 khởi công vào đầu năm 2021. Dự án có quy mô 1 đường cất hạ cánh và 1 nhà ga hành khách cùng các hạng mục phụ trợ đồng bộ với công suất 25 triệu hành khách/năm.
-
Kinh tế Việt Nam
Lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1
08:16' - 29/02/2024
Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà vừa có ý kiến về lựa chọn nhà đầu tư Dự án thành phần 4 thuộc Dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1.
-
Kinh tế Việt Nam
ACV lý giải thông tin sân bay Long Thành không có ga ngầm đường sắt
17:12' - 27/02/2024
Công trình nhà ga hành khách T1 Cảng hàng không quốc tế Long Thành và các ga đường sắt tốc độ cao, đường sắt nhẹ là các công trình độc lập với nhau về vị trí.
-
Ngân hàng
3 ngân hàng lớn tài trợ 1,8 tỷ USD xây sân bay Long Thành
17:19' - 21/02/2024
Vietcombank, VietinBank và BIDV sẽ ký hợp đồng tài trợ vốn cho dự án xây dựng sân bay quốc tế Long Thành với quy mô lên tới 1,8 tỷ USD.
Tin cùng chuyên mục
-
DN cần biết
Ủy ban Cạnh tranh Quốc gia chỉ ra một số bất cập trong dịch vụ thu phí không dừng
12:04'
Trong bối cảnh hạ tầng giao thông phát triển và dịch vụ thu phí không dừng (ETC) phổ biến, các vấn đề minh bạch thông tin, bảo vệ dữ liệu cá nhân và quyền lợi người tiêu dùng đang nổi lên rõ nét.
-
DN cần biết
Maroc gia hạn biện pháp tự vệ với thép cán nóng nhập khẩu
20:44' - 29/04/2026
Theo thông tin của Phái đoàn Việt Nam tại Geneva, Maroc đã gửi thông báo tới Tổ chức Thương mại thế giới (WTO) về việc gia hạn biện pháp tự vệ đang áp dụng đối với sản phẩm thép cán nóng nhập khẩu.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương tổ chức đoàn giao dịch thương mại, đầu tư tại Nhật Bản
10:28' - 29/04/2026
Từ ngày 27/6 - 3/7/2026 tại Osaka và Tokyo, Nhật Bản. Các ngành hàng tham gia đa dạng, ưu tiên sản phẩm/dịch vụ công nghiệp, chế biến chế tạo, đồ gỗ nội thất, dệt may, da giày, nông sản, thực phẩm…
-
DN cần biết
Khai mạc Triển lãm quốc tế Khoa học công nghệ thuỷ sản Việt Nam
14:17' - 28/04/2026
VINAFIS EXPO 2026 quy tụ hơn 200 gian hàng, giới thiệu sản phẩm, công nghệ và dịch vụ trong các lĩnh vực nuôi trồng, khai thác, chế biến, giống, thức ăn, chế phẩm sinh học, logistics và thương mại.
-
DN cần biết
Khung giờ tính giá điện mới chờ điều chỉnh giá bán lẻ
10:07' - 26/04/2026
Cục Điện lực cho biết khung giờ cao, thấp, bình thường theo quy định mới sẽ chỉ triển khai khi điều chỉnh giá bán lẻ điện gần nhất, dự kiến trong mùa khô 2026.
-
DN cần biết
Phú Thọ đón dự án vi mạch điện tử, tạo việc làm và động lực an sinh địa phương
16:40' - 24/04/2026
Ngày 24/4, UBND tỉnh Phú Thọ tổ chức Lễ trao Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư dự án “Nhà máy sản xuất, chế tạo vi mạch điện tử Meiko Yên Quang” cho Công ty Trách nhiệm hữu hạn Điện tử Meiko Yên Quang.
-
DN cần biết
Bộ Công Thương ra chỉ thị mới về tăng cường phòng, chống thiên tai
12:35' - 24/04/2026
Bộ Công Thương yêu cầu các đơn vị trong toàn ngành nghiêm túc triển khai các chủ trương, chỉ đạo của Đảng và Chính phủ về phòng, chống thiên tai.
-
DN cần biết
Giải phóng gánh nặng tuân thủ "kìm chân" 6,1 triệu hộ kinh doanh
17:09' - 23/04/2026
Đóng góp hơn 32.840 tỷ đồng vào ngân sách Nhà nước và tạo sinh kế vững chắc cho gần 10 triệu lao động, song 6,1 triệu hộ kinh doanh trên cả nước đang phải đối mặt với rất nhiều thách thức.
-
DN cần biết
Tiết kiệm điện từ chính nơi làm ra điện
17:08' - 23/04/2026
Nắng nóng đầu mùa khiến nhu cầu điện tăng nhanh. Tại các nhà máy thủy điện trên sông Đà, tiết kiệm điện ngay trong vận hành đang trở thành ý thức và kỷ luật thường xuyên.

Đất trong phạm vi sân bay Long Thành đã bóc hết tầng phủ, rất dễ phát sinh bụi. Ảnh: Công Phong - TTXVN
Bụi theo gió phát tán ra cao tốc Thành phố Hồ Chí Minh - Long Thành - Dầu Giây. Ảnh: Công Phong - TTXVN