Khẩn trương triển khai công tác y tế trong ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ

18:16' - 26/06/2018
BNEWS Bộ Y tế đã có công điện số 614/ CĐ-BYT gửi Sở Y tế 13 tỉnh phía Bắc về việc triển khai công tác y tế trong ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Giao thông tại km 369 (Quốc lộ 32) tạm thời được Công ty quản lý và xây dựng cầu đường 3 khắc phục, để thông tuyến nhằm đảm bảo an toàn giao thông. Đây là tuyến đường duy nhất hiện tại được lưu thông. Ảnh: Quý Trung – TTXVN
Trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, gây sạt lở, chia cắt nhiều nơi và làm thiệt hại về người, tài sản, đặc biệt là các tỉnh: Hà Giang, Lai Châu; Bộ Y tế đã có công điện số 614/ CĐ-BYT gửi Sở Y tế các tỉnh, thành phố: Điện Biên, Lai Châu, Lào Cai, Yên Bái, Hà Giang, Tuyên Quang, Cao Bằng, Bắc Kạn, Vĩnh Phúc, Phú Thọ, Thái Nguyên, Lạng Sơn, Bắc Giang và các đơn vị trực thuộc Bộ khu vực phía Bắc yêu cầu triển khai công tác y tế trong ứng phó và khắc phục hậu quả mưa lũ.
Bộ Y tế yêu cầu Sở Y tế các tỉnh, thành phố có tên trên và các đơn vị thuộc Bộ khu vực phía Bắc cần theo dõi chặt chẽ diễn biến của mưa, lũ, lũ quét, sạt lở đất, triển khai công tác khắc phục hậu quả của mưa lũ, tập trung cùng các cấp, ban ngành tổ chức tìm kiếm người mất tích, thăm hỏi, động viên hỗ trợ các gia đình bị thiệt hại; cứu trợ lương thực, nhu yếu phẩm cho các hộ có nguy cơ bị thiếu đói, nhất là các hộ bị mất nhà cửa, tuyệt đối không để người dân bị đói, bị thiếu thuốc khi ốm đau.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các địa phương củng cố lại những cơ sở y tế bị ảnh hưởng do mưa lũ, đảm bảo lại cơ sở vật chất để nhanh tróng phục vụ công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân trong vùng ảnh hưởng.
Các lực lượng công an, bộ đội, dân quân tự vệ tìm kiếm người mất tích tại trang trại nuôi cá nước lạnh ở bản Chu Va, xã Sơn Bình, huyện Tam Đường. Ảnh: Quý Trung - TTXVN
Đồng thời tiếp tục triển khai các phương án bảo vệ hoặc di dời cơ sở y tế để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bệnh nhân, cán bộ y tế cũng như trang thiết bị y tế tại các vùng trũng, thấp và vùng có nguy cơ ngập úng, sạt lở đất.
Các địa phương trong vùng ảnh hưởng mưa lũ cần chỉ đạo các cơ sở y tế triển khai ngay công tác vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm tại những nơi mưa lũ đã rút, đề phòng dịch bệnh có thể phát sinh sau mưa lũ như: sốt xuất huyết, đau mắt đỏ và những bệnh về đường tiêu hóa… ; chỉ đạo Trung tâm truyền thông giáo dục sức khỏe tỉnh, hướng dẫn người dân trong vùng bị ảnh hưởng cách vệ sinh trong sinh hoạt hàng ngày, ăn chín uống sôi, khử trùng nguồn nước, giữ gìn vệ sinh phòng tránh những bệnh truyền nhiễm và phát sinh mầm bệnh.
Bộ Y tế cũng yêu cầu các đơn vị trực thuộc Bộ chuẩn bị sẵn các cơ số thuốc, thiết bị phương tiện và phân công các đội y tế cơ động sẵn sàng hỗ trợ các địa phương trong công tác ứng phó, khắc phục hậu quả do mưa, lũ gây ra./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục