Kháng thể SARS-CoV-2 tồn tại trong cơ thể người bệnh ít nhất 6 tháng

11:23' - 03/12/2020
BNEWS Nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học Nhật Bản cho thấy các kháng thể virus SARS-CoV-2 gây COVID-19 có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh trong vòng ít nhất 6 tháng sau khi họ nhiễm virus này.

Phóng viên TTXVN tại Tokyo dẫn nghiên cứu mới nhất của các nhà khoa học thuộc Đại học Thành phố Yokohama (Nhật Bản) cho thấy các kháng thể virus SARS-CoV-2 gây bệnh viêm đường hô hấp cấp COVID-19 có thể tồn tại trong cơ thể người bệnh trong vòng ít nhất 6 tháng sau khi họ nhiễm virus này.

Trong các tháng 8 và 9 vừa qua, tổng cộng 617 người từng mắc COVID-19 đã tình nguyện tham gia nghiên cứu của nhóm nhà khoa học trên. Đến ngày 26/10, nhóm nghiên cứu đã lấy mẫu máu từ 376 người trong số này để phân tích.

Những người được lấy mẫu máu trong độ tuổi từ 20 đến 70, trong đó có 280 người không có triệu chứng hoặc có triệu chứng nhẹ, 71 người có triệu chứng thông thường và 25 người có triệu chứng nghiêm trọng.

Theo nhóm nghiên cứu, 98% trong số 376 người được lấy mẫu máu để phân tích có các kháng thể trung hòa, vốn có vai trò ngăn ngừa nguy cơ tái nhiễm bằng cách ngăn chặn virus nhân bản.

Cụ thể, trong số những người có triệu chứng nhẹ hoặc không có triệu chứng, 97% có kháng thể trung hòa sau 6 tháng, và 100% những người có triệu chứng thông thường hoặc nghiêm trọng có kháng thể trung hòa.

Do các loại vaccine ngừa COVID-19 đang được bào chế nhằm tạo ra các kháng thể trung hòa nên các chuyên gia y tế tin rằng hiệu quả của các vaccine này có thể tồn tại trong thời gian khá dài thông qua việc tiêm phòng. 

Tuy nhiên, nhóm nghiên cứu cảnh báo nếu các kháng thể trung hòa nhanh chóng biến mất khỏi cơ thể những người đã hồi phục sau khi mắc COVID-19 thì sẽ khó đạt được “miễn dịch cộng đồng”.

Điều này khiến cho việc kiểm soát đại dịch trở nên khó khăn ngay cả khi đã bào chế thành công vaccine phòng bệnh.

Nhóm nghiên cứu dự định tiếp tục tiến hành nghiên cứu đánh giá tình trạng kháng thể ở người từng mắc COVID-19 một năm sau khi nhiễm virus./.

>>Một trẻ sơ sinh mang kháng thể COVID-19 dù chưa từng nhiễm bệnh


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục