Khánh Hòa cần huy động gần 50 nghìn tỷ vốn tư nhân để phát triển nhà ở
Tỉnh Khánh Hòa vừa thông qua chương trình phát triển nhà ở đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030, với mục tiêu từ nay đến năm 2030 sẽ huy động các nguồn lực để có thêm trên 10 triệu m2 sàn nhà ở; trong đó kết hợp giữa phát triển với cải tạo, chỉnh trang, phát triển đô thị, khu dân cư hiện hữu theo hướng văn minh, hiện đại và phát triển bền vững, góp phần nâng cao chất lượng sống của nhân dân.
Theo đó, đến năm 2025, tổng diện tích sàn nhà ở toàn tỉnh đạt khoảng 32,5 triệu m2 sàn, tăng thêm hơn 5,3 triệu m2 sàn so với năm 2021; trong đó nhà ở xã hội đạt khoảng 209 nghìn m2, nhà tái định cư khoảng 126 nghìn m2, nhà ở thương mại khoảng 2,04 triệu m2 và nhà ở do nhân dân tự đầu tư xây dựng trên 2,9 triệu m2.Qua việc nâng cao chất lượng xây dựng, quy mô và giá trị đầu tư, Khánh Hòa phấn đấu nhà kiên cố và bán kiên cố đạt tỷ lệ 98%, không để phát sinh nhà ở đơn sơ và giảm tối đa nhà ở thiếu kiên cố.
Từ kết quả này, diện tích nhà ở toàn tỉnh bình quân đạt 25,5 m2 sàn/người; trong đó đô thị đạt khoảng 26,5 m2 sàn/ người.
Trong cơ cấu nguồn vốn đến năm 2025, Khánh Hòa chỉ dành ngân sách hơn 66 tỷ đồng để xây dựng nhà ở xã hội, số còn lại hơn 48,7 nghìn tỷ đồng được huy động từ vốn tư nhân, bao gồm doanh nghiệp và hộ gia đình. Trong mục tiêu phát triển đến năm 2030, diện tích nhà ở toàn tỉnh đạt trên 37,4 triệu m2 sàn, tăng thêm trên 4,8 triệu m2 sàn so với năm 2025; trong đó chủ yếu là nhà ở do người dân tự đầu tư xây dựng với khoảng trên 3,33 triệu m2 sàn và nhà ở thương mại với trên 2,1 triệu m2 sàn, còn lại gần 400 nghìn m2 sàn là nhà ở xã hội và nhà tái định cư.Đến cuối giai đoạn này, Khánh Hòa đưa ra mục tiêu có 100% số nhà ở kiên cố và bán kiên cố, không còn nhà ở thiếu kiên cố và nhà ở đơn sơ.
Về cơ cấu nguồn vốn, hầu hết vẫn áp dụng chủ trương huy động vốn hộ gia đình và doanh nghiệp với tổng số trên 50 nghìn tỷ đồng, ngân sách nhà nước địa phương chỉ dành gần 60 tỷ đồng để xây dựng nhà ở xã hội.
Đối với các giải pháp để phát triển nhà ở, tỉnh Khánh Hòa đề ra một số chính sách như khuyến khích các thành phần kinh tế tham gia phát triển nhà ở thương mại và nhà ở xã hội để bán, cho thuê, cho thuê mua theo cơ chế thị trường nhằm đáp ứng tốt nhu cầu về nhà ở của người dân.Tỉnh sẽ thiết lập danh mục ưu tiên giai đoạn 2021 – 2025 với các dự án đầu tư hạ tầng cũng như dự kiến quỹ đất gắn liền trên địa bàn các huyện, thị xã, thành phố nhằm công khai kêu gọi đầu tư.
Ngoài ra Khánh Hòa còn có một số chính sách về đất đai, quy hoạch và quản lý xây dựng. Ở khu vực thành thị sẽ từng bước bố trí, sắp xếp, chỉnh trang các dân cư đã hình thành trước đây; đồng thời hình thành các khu dân cư mới có quy mô hợp lý để tập trung đầu tư xây dựng kết cấu hạ tầng; phát triển tỷ lệ nhà ở chung cư ngày càng tăng thêm tại các đô thị loại I, II và III. Còn tại vùng nông thôn, tỉnh Khánh Hòa kêu gọi thực hiện các dự án nhà ở ven các tuyến giao thông mới đầu tư xây dựng nhằm tận dụng hạ tầng sẵn có để phục vụ kết nối với hạ tầng dự án; bên cạnh đó yêu cầu về kiến trúc nhà ở tại nông thôn phải đáp ứng yêu cầu về thẩm mỹ, có bản sắc, coi trọng việc bảo tồn và phát huy các giá trị truyền thống./.- Từ khóa :
- khánh hòa
- thị trường nhà ở
- bất động sản khánh hòa
Tin liên quan
-
Bất động sản
Proptech – Vaccine Bất động sản thời COVID-19
07:06' - 26/10/2021
Đại dịch COVID-19 đã tạo ra áp lực thay đổi chưa từng có lên ngành bất động sản – lĩnh vực vốn khá bảo thủ trước những đổi mới về mặt công nghệ.
-
Bất động sản
Trung Quốc mở rộng thí điểm thuế bất động sản để hạn chế đầu cơ
06:39' - 25/10/2021
Truyền thông nhà nước Trung Quốc đưa tin chính phủ nước này chuẩn bị mở rộng thí điểm cải cách thuế tài sản trong bối cảnh nước này đẩy mạnh cuộc chiến chống đầu cơ bất động sản.
-
Thời tiết và biến đổi khí hậu
Thành phố Hồ Chí Minh, Nha Trang và Cà Mau có chỉ số UV gây hại rất cao
09:58' - 19/10/2021
Ngày 19/10, chỉ số tia cực tím (UV) tại thành phố Nha Trang (tỉnh Khánh Hòa), Thành phố Hồ Chí Minh và thành phố Cà Mau (tỉnh Cà Mau) đều ở mức nguy cơ gây hại rất cao.
-
Chuyển động DN
Yến sào Khánh Hòa đảm bảo việc làm ổn định cho hơn 5.400 nhân viên
16:48' - 11/10/2021
Theo Công ty TNHH Nhà nước Một thành viên Yến Sào Khánh Hoà, mặc dù bị ảnh hưởng của dịch COVID-19, doanh nghiệp vẫn thực hiện mục tiêu kép vừa ứng phó với dịch bệnh, vừa ổn định sản xuất kinh doanh.
Tin cùng chuyên mục
-
Bất động sản
Sửa Luật Đất đai để phù hợp mô hình chính quyền địa phương hai cấp
17:11' - 10/05/2026
Bộ Nông nghiệp và Môi trường đề nghị bổ sung dự án sửa đổi Luật Đất đai vào Chương trình lập pháp năm 2026 của Quốc hội để kịp trình thông qua tại kỳ họp tháng 10/2026.
-
Bất động sản
Cả nước khởi công xây dựng thêm 40 dự án nhà ở xã hội
16:18' - 08/05/2026
Bộ Xây dựng thông tin, trong 4 tháng của năm 2026, cả nước đã khởi công xây dựng thêm 40 dự án với quy mô 36.590 căn, đạt khoảng 23% kế hoạch.
-
Bất động sản
Tạo đồng thuận triển khai dự án khu đô thị tại Tam Sơn (Bắc Ninh)
20:28' - 07/05/2026
Dự án Khu đô thị mới, du lịch, sinh thái, văn hóa, nghỉ dưỡng, vui chơi giải trí trên địa bàn phường Tam Sơn (Tiểu khu 112.3) là dự án trọng điểm do tỉnh thu hút đầu tư để phát triển kinh tế-xã hội.
-
Bất động sản
Bộ Xây dựng yêu cầu Bắc Ninh đẩy nhanh tiến độ nhà ở xã hội
17:23' - 07/05/2026
Thứ trưởng Bộ Xây dựng đề nghị tỉnh Bắc Ninh tiếp tục triển khai thực hiện sớm các bước; hoàn tất thủ tục pháp lý để có thể khởi công ngay các dự án có mục tiêu hoàn thành trong năm 2027.
-
Bất động sản
Người mua nhà ở xã hội không được đăng ký nhiều dự án cùng lúc
15:36' - 07/05/2026
Mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được đăng ký mua nhà ở xã hội tại một dự án trong cùng thời điểm nhằm hạn chế tình trạng trục lợi chính sách và tăng tính minh bạch trong xét duyệt hồ sơ.
-
Bất động sản
Gỡ “điểm nghẽn” trong thi hành Luật Đất đai tại Đà Nẵng
13:28' - 07/05/2026
Thời gian qua, dù Đà Nẵng đã quyết liệt chỉ đạo triển khai Luật Đất đai, nhưng thực tiễn sau gần 2 năm vận hành Luật Đất đai 2024 vẫn bộc lộ nhiều bất cập.
-
Bất động sản
Đề xuất sửa Luật Đất đai: Gỡ điểm nghẽn thể chế, mở đường cho mục tiêu tăng trưởng hai con số
12:01' - 06/05/2026
Sửa đổi Luật Đất đai cần được hoàn thành ngay trong năm 2026 nhằm tiếp tục hoàn thiện hệ thống pháp luật về quản lý, sử dụng đất để hiện thực hóa mục tiêu tăng trưởng cao trong giai đoạn tới.
-
Bất động sản
Phú Thọ chốt thời hạn quý II hoàn thành nghĩa vụ quỹ đất 20%
17:04' - 05/05/2026
UBND tỉnh Phú Thọ đang triển khai quyết liệt việc rà soát, xử lý quỹ đất 20% dành cho phát triển nhà ở xã hội trong các dự án khu đô thị, nhà ở thương mại.
-
Bất động sản
Khánh Hòa hoàn thành lựa chọn 9 khu tái định cư cho dự án đường sắt tốc độ cao
15:16' - 05/05/2026
Khánh Hòa yêu cầu 9 xã, phường phía Nam hoàn thành kế hoạch thu hồi đất trong quý II/2026, tháo gỡ vướng mắc bồi thường, tái định cư để khởi công các khu tái định cư từ tháng 6/2026.

Một góc thành phố biển Nha Trang, tỉnh Khánh Hòa. Ảnh: TTXVN