Khánh Hòa tìm vị trí phù hợp để di dời cơ sở sản xuất nước mắm

08:44' - 22/08/2020
BNEWS Khu vực làng nghề nước mắm được hình thành từ lâu, thuận tiện cho việc sản xuất của người dân do gần với cảng cá nhưng hiện nay dân cư xung quanh phát triển, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao.

UBND tỉnh Khánh Hòa vừa có thông báo, giao các sở, ngành liên quan tìm vị trí đất đáp ứng các yêu cầu để di dời các cơ sở nước mắm ra khỏi khu vực nội thị, khu dân cư do vị trí dự kiến ở xã Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa được đưa ra gần đây chưa phù hợp.
Trước đó, tỉnh Khánh Hòa dự kiến di dời các cơ sở nước mắm về Cụm công nghiệp Ninh Ích, thị xã Ninh Hòa. Tuy nhiên qua khảo sát, đánh giá, vị trí này không phù hợp do tồn tại nhiều vấn đề như khoảng cách với khu dân cư, khả năng đảm bảo nguồn cung cấp nước sản xuất; diện tích bố trí cho các cơ sở sản xuất nước mắm nhỏ, không đáp ứng nhu cầu di dời; các tuyến đường giao thông tiếp cận xuống cấp.
UBND tỉnh giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp cùng các đơn vị liên quan tiếp tục khảo sát tìm vị trí có khả năng đáp ứng các yêu cầu về môi trường, giao thông, hạ tầng kỹ thuật như điện, nước có tính khả thi cao nhất để báo cáo, tham mưu cho UBND tỉnh trước ngày 30/9.
Nghề sản xuất nước mắm truyền thống hiện nay chủ yếu duy trì ở làng nghề Bình Tân (phường Vĩnh Trường, thành phố Nha Trang) với khoảng 10 hộ, sản lượng bình quân hàng chục triệu lít năm.

Khu vực làng nghề này được hình thành từ lâu, thuận tiện cho việc sản xuất của người dân do gần với cảng cá nhưng hiện nay dân cư xung quanh phát triển, nguy cơ gây ô nhiễm môi trường cao./.

>>Vận hành hệ thống xử lý nước thải làng nghề thông minh đầu tiên tại Việt Nam


Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục