Khánh thành Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương

16:30' - 07/04/2021
BNEWS Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương có công suất chế biến 4.600 tấn dứa đóng hộp; 800 tấn chuối sấy dẻo; 1.000 tấn ngô ngọt; 1.600 tấn nước dứa cô đặc và khoảng 250 tấn rau, quả các loại.

Ngày 7/4, tại xã Lùng Vai, huyện Mường Khương (Lào Cai), Công ty cổ phần thực phẩm Á Châu tổ chức khánh thành đưa vào hoạt động Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương sau hơn 6 tháng xây dựng, với tổng vốn đầu tư trên 42 tỷ đồng.

Nhà máy Chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương có công suất chế biến 4.600 tấn dứa đóng hộp; 800 tấn chuối sấy dẻo; 1.000 tấn ngô ngọt; 1.600 tấn nước dứa cô đặc và khoảng 250 tấn rau, quả các loại mỗi năm.

Sản phẩm hướng tới xuất khẩu ra thị trường châu Á, châu Âu, Mỹ và tiêu thụ trong nước. Khi đi vào hoạt động nhà máy tạo việc làm cho 500 lao động thời vụ và 200 lao động thường xuyên trên địa bàn.

Khi đi vào hoạt động nhà máy góp phần giải quyết đầu ra bền vững, ổn định cho các nông sản thế mạnh của huyện Mường Khương và các vùng lân cận, qua đó nâng cao thu nhập cho nông dân địa phương.

Hiện tại, nhà máy cam kết thu mua nông sản của bà con Mường Khương bằng hợp đồng bao tiêu và đồng thời hỗ trợ phân bón, kỹ thuật... Hiện nhà máy mua 4.000 đồng/kg dứa trong mọi thời điểm.

Phát biểu tại lễ khánh thành, Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai Trịnh Xuân Trường nhấn mạnh, Nhà máy chế biến rau quả xuất khẩu Mường Khương đi vào hoạt động có ý nghĩa quan trọng, là dấu mốc đối với quy hoạch và phát triển sản xuất rau, quả trên địa bàn huyện Mường Khương và tỉnh Lào Cai.

Lào Cai luôn quan tâm đến lĩnh vực chế biến nông sản nhằm hình thành các liên kết giữa sản xuất và chế biến, nâng cao giá trị gia tăng, tăng khả năng cạnh tranh các mặt hàng nông sản.

Chủ tịch UBND tỉnh Lào Cai đề nghị chính quyền huyện Mường Khương cần phối hợp chặt chẽ với doanh nghiệp nghiên cứu, mở rộng, phát triển vùng nguyên liệu theo hướng bền vững để nhà máy mở rộng đầu tư trong giai đoạn tới với nhiều chủng loại sản phẩm nông sản của Lào Cai được chế biến đưa ra thị trường.

Huyện Mường Khương hiện có diện tích sản xuất nông nghiệp hàng hóa lớn của tỉnh Lào Cai, với gần 8.000 ha gồm: gần 3.500 ha chè, 1.200 ha dứa, 1.800 ha chuối, 800 ha quýt, 400 ha lúa séng cù, 200 ha ớt.

Theo quy hoạch, vùng sản xuất hàng hóa dự kiến sẽ tiếp tục được mở rộng trong những năm tới, góp phần nâng cao thu nhập cho người dân. Song song với sản xuất hàng hóa, những năm qua, huyện Mường Khương quan tâm thu hút doanh nghiệp tham gia bao tiêu, chế biến các loại nông sản./.

>>Phê duyệt Đề án phát triển ngành chế biến rau quả giai đoạn 2021 - 2030

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục