Khánh thành Nhà máy thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ
Nằm trong khuôn khổ chuỗi sự kiện kỷ niệm 50 năm quan hệ ngoại giao giữa Việt Nam và Hà Lan, sáng 26/9, tại Khu Công nghiệp Trà Nóc II, quận Ô Môn (thành phố Cần Thơ) đã diễn ra buổi lễ khánh thành Nhà máy thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ.
Nhà máy được Tập đoàn De Heus (Hà Lan) đầu tư với tổng mức đầu tư 18,6 triệu USD trên diện tích 2,7ha. Đây là nhà máy thức ăn thủy sản có dây chuyền sản xuất những sản phẩm chất lượng cao cho người nuôi cá tra tại khu vực Đồng bằng sông Cửu Long.
Phát biểu tại sự kiện, ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại Tp. Hồ Chí Minh cho rằng, hai quốc gia có quan hệ bền chặt dựa trên cam kết lâu dài và là đối tác quan trọng của nhau trong nhiều lĩnh vực như nông nghiệp, phát triển bền vững và quản lý nước.Nhà máy thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ được khánh thành góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của Liên Hiệp Quốc, đặc biệt là các mục tiêu liên quan đến an ninh lương thực, cải thiện dinh dưỡng và thúc đẩy nông nghiệp bền vững.
Nhà máy có tổng công suất thiết kế là 240.000 tấn/năm và chuyên cung ứng dòng sản phẩm thức ăn dành cho cá tra, basa. Tất cả các sản phẩm tại đây được sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại nhất từ châu Âu và Mỹ, với quy trình được quản lý nghiêm ngặt theo tiêu chuẩn chất lượng ISO 22000, BAP và GlobalGAP.Việt Nam có lợi thế để trở thành một trong những quốc gia có nguồn cung cấp thủy sản quan trọng toàn cầu. Vì vậy, De Heus cam kết sẽ tiếp tục phát triển vị thế chiến lược của mình ở Việt Nam cùng các đối tác trong và ngoài nước.
"De Heus Việt Nam không ngừng nỗ lực giúp người nuôi cá ở Việt Nam phát triển hướng đến thành công bền vững. Ngoài ra, De Heus Việt Nam còn giữ vai trò điều phối trong chuỗi giá trị bằng cách hỗ trợ người nuôi tiếp cận với giải pháp di truyền chất lượng hàng đầu, giải pháp quản lý kỹ thuật và nguồn tài chính, cũng như kết nối họ với thị trường tiêu thụ", ông Johan van den Ban, Tổng Giám đốc De Heus Việt Nam cho biết. Với cam kết về phát triển xanh và bền vững, vào tháng 3/2023, De Heus đã ký kết Biên bản ghi nhớ đánh dấu sự hợp tác với các đối tác liên quan để cùng phát triển dự án điện mặt trời áp mái với công suất lên đến 20 MWp tại toàn bộ hệ thống nhà máy và trang trại. Dự án dự kiến hoàn thành vào năm 2024 và đi vào hoạt động với công suất dự kiến 458 kWp. Hệ thống điện năng lượng mặt trời tại nhà máy sẽ giúp cắt giảm 470 tấn CO2 hàng năm.Bên cạnh đó, vị trí thuận tiện ngay cảng đường sông của nhà máy còn tạo ra ưu điểm vượt trội, hỗ trợ việc vận chuyển hàng nguyên liệu thô vào nhà máy và thành phẩm đến người nuôi thủy sản. Mô hình này giúp tiết kiệm chi phí đáng kể, giảm thiểu phát thải khí nhà kính nhờ tối ưu hóa vận chuyển, loại bỏ bao bì nhựa và giảm thất thoát trong quá trình vận chuyển và sản xuất.
Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến ghi nhận và biểu dương nỗ lực của Tập đoàn De Heus đối với những đóng góp cho sự phát triển của nuôi trồng thủy sản Việt Nam. Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cũng đề nghị Tập đoàn De Heus Việt Nam tiếp tục triển khai áp dụng các biện pháp quản lý sản phẩm trong sản xuất, lưu thông để đảm bảo chất lượng sản phẩm đến người nuôi; đồng thời tiếp tục nghiên cứu, sử dụng các nguồn nguyên liệu sẵn có trong nước, các nguyên liệu thay thế để giảm giá thành sản xuất, tăng hiệu quả trong nuôi trồng thủy sản./.Tin liên quan
-
Thị trường
Italy thông qua dự luật cấm các loại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi nhân tạo
12:34' - 29/03/2023
Ngày 28/3, Chính phủ Italy đã thông qua dự luật cấm sử dụng các loại thực phẩm và thức ăn chăn nuôi được sản xuất trong phòng thí nghiệm, trong đó có cả thịt nhân tạo.
-
Kinh tế Việt Nam
Triển vọng nào cho phát triển vùng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi ở Tây Nguyên?
13:39' - 05/01/2023
Qua nghiên cứu, khảo sát cho thấy, Tây Nguyên có lợi thế phát triển cung ứng nguyên liệu thức ăn chăn nuôi như sắn, ngô lớn so với cả nước.
Tin cùng chuyên mục
-
Doanh nghiệp
Techshow 2025 giới thiệu loạt công nghệ mới của ngành điện
14:06'
Trong khuôn khổ Hội nghị KHCN Điện lực toàn quốc 2025, EVN và VEEA khai mạc Techshow 2025, quy tụ 36 đơn vị giới thiệu các giải pháp, thiết bị và công nghệ mới nhất của ngành điện Việt Nam.
-
Doanh nghiệp
Nhiều ưu đãi trên Mega Livestream “Chuyện bay Vietjet kể” trong ngày 27/11
09:11'
Livestream “Chuyện bay Vietjet kể” mở nhiều độc quyền deal sốc, độc nhất tại Livestream.
-
Doanh nghiệp
HD Hyundai nhận đơn hàng 1,4 tỷ USD đóng 8 tàu container cỡ lớn
08:23'
HD Hyundai ký hợp đồng 1,4 tỷ USD với HMM để đóng 8 tàu container 13.400 TEU sử dụng động cơ LNG hai nhiên liệu, tích hợp hệ thống tự động HiNAS Control, dự kiến bàn giao từ nay đến nửa đầu năm 2029.
-
Doanh nghiệp
Doanh nghiệp Việt Nam cam kết đầu tư lâu dài ở Cuba
15:43' - 26/11/2025
Ngày 25/11, thay mặt các doanh nghiệp Việt Nam tại Cuba, Tổng công ty Thái Bình đã tổ chức Ngày Việt Nam nhằm tái khẳng định quan hệ hợp tác hai nước và cam kết đầu tư lâu dài tại đảo quốc Caribe này.
-
Doanh nghiệp
Đóng điện dự án đường dây 220kV phục vụ nhập khẩu điện từ Lào về Việt Nam
15:26' - 26/11/2025
Dự án đường dây 220kV Tương Dương – Đô Lương đã được đóng điện ngày 26/11, mở ra khả năng nhập khẩu điện từ Lào và tăng cường cấp điện cho Nghệ An, dù quá trình thi công gặp nhiều khó khăn.
-
Doanh nghiệp
PV GAS làm chủ công nghệ hiện đại vận hành kho cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam
15:07' - 26/11/2025
Việc làm chủ công nghệ hiện đại vận hành Kho Cảng LNG đầu tiên tại Việt Nam mà không cần đến chuyên gia nước ngoài đã khẳng định năng lực của PV GAS-đơn vị thành viên của Petrovietnam.
-
Doanh nghiệp
Thi công trạm biến áp 500kV Bắc Ninh và đường dây đấu nối
12:28' - 26/11/2025
Dự án sau khi hoàn thành đáp ứng nhu cầu cung cấp điện cho các khu đô thị, các khu công nghiệp của tỉnh Bắc Ninh và các phụ tải trong khu vực.
-
Doanh nghiệp
Hai tập đoàn lớn của Hàn Quốc bắt tay phát triển công nghệ mạng 6G
09:46' - 26/11/2025
SK Telecom và Samsung Electronics đã ký một biên bản ghi nhớ cùng phát triển mạng truy cập vô tuyến mở (RAN) sử dụng Trí tuệ nhân tạo (AI) với mục tiêu dẫn đầu các công nghệ mạng 6G thế hệ tiếp theo.
-
Doanh nghiệp
Eni rót thêm 8 tỷ USD vào Ai Cập, mở rộng thăm dò khí đốt
09:11' - 26/11/2025
Tập đoàn năng lượng Eni tuyên bố đầu tư thêm 8 tỷ USD vào Ai Cập trong 5 năm tới, nhằm mở rộng thăm dò và khai thác khí đốt, củng cố vai trò nhà sản xuất chủ chốt tại quốc gia Bắc Phi.

Các đại biểu thực hiện nghi thức khánh thành Nhà máy thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
Ông Daniel Stork, Tổng Lãnh sự Vương quốc Hà Lan tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại lễ khánh thành. Ảnh: Thu Hiền - TTXVN
Các đại biểu tham quan Nhà máy thức ăn thủy sản De Heus Cần Thơ. Ảnh: TTXVN