BNEWS Sau khi hạ lãi suất xuống mức gần 0% vào tháng 3/2020 để hỗ trợ nền kinh tế, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã "sang số" về trạng thái chống lạm phát.
Kết thúc cuộc họp vào ngày 16/3, các quan chức Fed đã quyết định nâng lãi suất, bắt đầu chu kỳ tăng lãi suất đầu tiên kể từ sau chu kỳ trước đó vào cuối năm 2015.
Việc Fed cuối cùng đã tăng lãi suất cho thấy lòng tin vào sự phục hồi của thị trường việc làm. Tuy nhiên, quyết định này cho thấy lo ngại về sự gia tăng của chi phí sinh hoạt.
Các quan chức Fed ngày 16/3 xác nhận, lạm phát cao, với mức tăng giá tiêu dùng trong tháng Hai là mạnh nhất trong 40 năm, có nghĩa Fed sẽ tăng lãi suất nhiều lần trong những tháng tới. Người Mỹ sẽ chứng kiến sự thay đổi chính sách tiền tệ thông qua việc chi phí đi vay sẽ tăng lên. Các khoản vay thế chấp hay vay mua ô tô sẽ không còn có lãi suất thấp. Tiền gửi ngân hàng sẽ có lãi suất cao hơn, dù cao hơn không nhiều. Các khoản vay thế chấp lãi suất cố định kỳ hạn 30 năm có lãi suất trung bình 3,85% trong tuần kết thúc ngày 10/3. Dù vẫn thấp kỷ lục, đây là mức đã tăng mạnh so với con số dưới 3% hồi tháng 11 năm ngoái. Lãi suất vay thế chấp tăng sẽ khiến việc mua nhà khó khăn hơn, nhưng nhu cầu yếu hơn có thể hạ nhiệt giá nhà vốn đã tăng mạnh trong giai đoạn dịch. Người gửi tiền tiết kiệm, sở hữu chứng chỉ tiền gửi hay các tài khoản thị trường tiền tệ đã gần như không được hưởng lãi trong giai đoạn dịch. Nếu tính đến lạm phát, họ còn mất tiền. Tuy nhiên, lãi suất tiền gửi sẽ tăng khi Fed tăng lãi suất, dù điều này sẽ cần có thời gian. Và thậm chí, sau vài lần tăng lãi suất, lãi suất tiết kiệm sẽ vẫn rất thấp, dưới mức lạm phát và lợi nhuận từ thị trường chứng khoán. Tác động đến lãi suất các khoản vay trong những tháng tới sẽ phụ thuộc vào tốc độ Fed tăng lãi suất. Chủ tịch Fed Jerome Powell nói Fed có thể sẽ tăng lãi suất thêm 6 lần trong năm nay, dẫn tới khả năng lãi suất quỹ liên bang trung bình có thể lên tới 1,9% vào cuối năm nay.Lãi suất quỹ liên bang là lãi suất các ngân hàng cho nhau vay qua đêm từ số dư trong dự trữ bắt buộc của các ngân hàng này./.
Tin liên quan
Chứng khoán châu Á phiên 17/3 tiếp tục phục hồi sau khi Fed tăng lãi suất
Chốt phiên 17/3, chỉ số Hang Seng tăng 7%, lên 21.501,23 điểm, chỉ số Nikkei 225 tăng 3,5%, lên 26.652,88 điểm, trong khi chỉ số Shanghai Composite tăng 1,4%, lên 3.215,04 điểm.
Tin cùng chuyên mục
-
Ngân hàngDòng vốn vàng giúp 20.000 lao động Đồng Tháp có việc làm
Nguồn vốn tín dụng chính sách xã hội của Chi nhánh Ngân hàng Chính sách xã hội tỉnh Đồng Tháp góp phần hỗ trợ vốn đầu tư sản xuất kinh doanh, tạo việc làm cho hơn 19.992 lao động từ chương trình.
-
Ngân hàngNgân hàng trung ương Hàn Quốc tăng lãi suất đầu tiên sau hơn ba năm
Ngân hàng trung ương Hàn Quốc (BoK) ngày 16/7 quyết định nâng lãi suất cơ bản 0,25 điểm phần trăm lên 2,75%, nhằm kiềm chế lạm phát, ổn định tỷ giá và kiểm soát đà gia tăng của nợ hộ gia đình.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 16/7: Giá USD đi ngang, NDT nhích tăng nhẹ
Sáng 16/7, tỷ giá giữa Đồng Việt Nam (VND) với Đô la Mỹ (USD) tại các ngân hàng thương mại đi ngang ở cả hai chiều giao dịch, trong khi tỷ giá đồng Nhân dân tệ (NDT) tăng nhẹ.
-
Ngân hàngLý do Ngân hàng Trung ương Canada giữ nguyên lãi suất lần thứ 6 liên tiếp
Quyết định giữ nguyên lãi suất được đưa ra sau khi Mỹ từ chối gia hạn Hiệp định Mỹ-Mexico-Canada (USMCA) thêm 16 năm nữa.
-
Ngân hàngADB cảnh báo rủi ro năng lượng đối với kinh tế châu Á
ADB dự báo tăng trưởng kinh tế châu Á sẽ giảm từ 5,5% trong năm 2025 xuống 4,9% vào năm 2026 do tác động của xung đột tại Vùng Vịnh và tình trạng gián đoạn hoạt động vận tải qua eo biển Hormuz.
-
Ngân hàngTỷ giá hôm nay 15/7: Giá USD đi ngang
Tại Vietcombank và BIDV, tỷ giá USD hôm nay được niêm yết ở mức 26.070 - 26.450 VND/USD (mua vào - bán ra).
-
Ngân hàngĐề xuất Fed tăng lãi suất để hạ nhiệt “cơn sốt” AI
Chuyên gia kinh tế trưởng TS Lombard cho rằng, Fed nên sớm thắt chặt tiền tệ, thậm chí tăng lãi suất nhiều lần, nhằm kiềm chế làn sóng đầu tư AI và giảm rủi ro tài chính tại Mỹ.
-
Ngân hàngFed có thể tăng lãi suất nếu lạm phát tiếp tục ở mức cao
Thống đốc Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Christopher Waller vừa cho biết Fed có thể sẽ phải tăng lãi suất trong thời gian tới nếu lạm phát không hạ nhiệt như kỳ vọng.
-
Ngân hàngLý do khiến Ngân hàng trung ương Canada phải giữ nguyên lãi suất
Bất ổn từ quan hệ thương mại với Mỹ và căng thẳng Trung Đông được cho là những yếu tố khiến Ngân hàng Trung ương Canada chưa vội điều chỉnh lãi suất.











