Khoảng 1/3 số dân Brussels sống dưới mức nghèo khổ
Con số trên được đưa ra sau cuộc khảo sát điều tra tiến hành năm 2015 và đề cập tới nguy cơ nghèo đói tăng cao đối với người dân thủ đô Brussels so với các vùng khác trong đất nước, như vùng Wallonie với 18,3% người dân thu nhập dưới mức nghèo khổ và vùng Flanders có tỷ lệ chỉ là 11,1%.
Theo kết quả điều tra, 2/5 người dân thủ đô của Bỉ có nguy cơ sống trong nghèo khổ hoặc bị xã hội loại bỏ. Tỷ lệ này cao gấp hai lần so với mức trung bình của toàn nước Bỉ.
Thêm vào đó, 1/4 dân số thủ đô có việc làm nhưng phải sống nhờ vào nguồn thu nhập thay thế hay trợ cấp xã hội. Những con số khác cũng cho thấy một sự thật đáng lo ngại: 1/6 nam thanh niên Brussels rời ghế nhà trường quá sớm khi chưa tốt nghiệp trung học, đối với nữ thanh niên, tỷ lệ này là 1/10.
Nhà ở cũng là một vấn đề lớn đối với những người có thu nhập thấp. Giá thuê nhà trung bình tại thành phố này tăng cao và số lượng các gia đình trong danh sách chờ nhà ở xã hội lên đến 44.000, trong đó chỉ gần 1/2 trong số này được đáp ứng (44,9%). Tỷ lệ thất nghiệp cũng thay đổi theo từng quận, cao nhất (30,1%) là ở quận Saint-Josse-ten-Noode, trong khi đó quận Woluwee-Saint-Pierre có tỷ lệ thất nghiệp thấp nhất (10,3%). Ngoài ra, những con số mới được công bố cũng cho thấy trở ngại trong vấn đề y tế đối với người dân thủ đô Brussels. Những người sống trong nghèo khổ luôn có nguy cơ phải chịu những vấn đề về sức khỏe và không sống được lâu. Tuổi thọ giữa người dân quận nghèo nhất và giàu nhất chênh nhau 2,9 tuổi đối với đàn ông và 2,5 tuổi đối với phụ nữ.Khoảng 1/5 các gia đình sống ở thủ đô Brussels cho biết gặp những vấn đề về sức khỏe liên quan đến tài chính. Tuy nhiên, theo các nhà nghiên cứu, những con số công bố chưa sát với thực tế do nhiều nhóm dân cư khác nhau như người không giấy tờ, người vô gia cư không được tính vào biểu đồ nghiên cứu./.
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Tin mới vụ nổ tại Brussels: Một phần tòa nhà của Viện nghiên cứu hình sự bị phá hủy
14:39' - 29/08/2016
Người phát ngôn cho biết sức công phá của vụ nổ rất lớn, các tấm kính vỡ bắn xa hàng chục mét.
-
Kinh tế xã hội
Bỉ: Nổ bom tại Brussels
13:17' - 29/08/2016
Ngày 29/8, một quả bom đã phát nổ tại Viện nghiên cứu hình sự Brussels, nằm ở phía Bắc thủ đô của Bỉ. Hiện chưa có thông tin về thương vong.
-
Kinh tế Thế giới
Chiến dịch “cứu mùa Hè ở Brussels"
11:16' - 02/06/2016
Mùa Hè sắp tới, chính quyền vùng thủ đô Brussels đang triển khai các biện pháp nhằm khuyến khích du khách quay lại thành phố xinh đẹp này, sau vụ khủng bố đẫm máu hôm 22/3 vừa qua.
-
Chuyển động DN
“Người khổng lồ” Alibaba tìm cách chinh phục Brussels
14:09' - 24/05/2016
Nhà bán lẻ trực tuyến hàng đầu của Trung Quốc Alibaba dự định sẽ mở văn phòng đại diện tại thủ đô Brussels của Bỉ.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Indonesia phát triển hàng nghìn làng chài, đầu tư chiến lược cho ngư dân
12:53'
Phát triển kinh tế biển hay “kinh tế xanh” được Indonesia xác định bắt đầu từ việc nâng cao vai trò của ngư dân, lực lượng được xem là tuyến đầu của ngành thủy sản quốc gia.
-
Kinh tế Thế giới
Tuyến đường sắt Trung Quốc - châu Âu cán mốc 130.000 chuyến
11:10'
Theo Tập đoàn Đường sắt quốc gia Trung Quốc (China State Railway Group Co., Ltd.), tổng giá trị hàng hóa vận chuyển trên tuyến này đã vượt 520 tỷ USD.
-
Kinh tế Thế giới
Hai chủ đề chính tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC 2026
10:12'
Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác Kinh tế châu Á – Thái Bình Dương (APEC) sẽ được tổ chức từ ngày 22-23/5.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua
08:38'
Bnews giới thiệu những sự kiện kinh tế Thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Việt Nam tham gia Diễn đàn “cùng nhau mở cửa thị trường” châu Phi
08:26'
Đại sứ quán và Thương vụ Việt Nam tại Algeria đã mở gian hàng, giới thiệu các mặt hàng nông sản thế mạnh của nước ta, như cà phê, chè, tiêu, nghệ, quế, hồi.
-
Kinh tế Thế giới
Fed: Rủi ro địa chính trị và cú sốc giá dầu là những mối lo hàng đầu
06:30'
Căng thẳng địa chính trị và cú sốc giá dầu từ cuộc xung đột tại Trung Đông đã vươn lên trở thành những mối lo ngại hàng đầu đối với sự ổn định của hệ thống tài chính toàn cầu.
-
Kinh tế Thế giới
Kinh tế số là chủ đề quan trọng tại Hội nghị Bộ trưởng Thương mại APEC
21:48' - 09/05/2026
Ngày 9/5, Bộ Thương mại Trung Quốc đã tổ chức họp báo đặc biệt nhằm giới thiệu chương trình liên quan đến Hội nghị Bộ trưởng Thương mại Diễn đàn Hợp tác kinh tế châu Á-Thái Bình Dương (APEC) sắp tới.
-
Kinh tế Thế giới
Tăng trưởng thương mại của Trung Quốc vượt dự kiến
16:23' - 09/05/2026
Xuất khẩu Trung Quốc tháng 4/2026 tăng 14,1%, vượt xa dự báo giữa lúc xung đột Trung Đông kéo dài và thương mại với Mỹ phục hồi, tiếp tục trở thành động lực lớn của nền kinh tế.
-
Kinh tế Thế giới
Chính phủ Mỹ kháng cáo phán quyết của tòa án về mức thuế quan toàn cầu 10%
10:33' - 09/05/2026
Chính phủ của Tổng thống Donald Trump ngày 8/5 đã kháng cáo phán quyết của tòa án bác bỏ mức thuế quan toàn cầu 10% được áp đặt hồi đầu năm nay.

Khoảng 1/3 số dân Brussels sống dưới mức nghèo. Ảnh: travel.sygic.com