BNEWS Với nguồn vốn vay ODA của Nhật Bản, dự án hệ thống xử lý nước thải Yên Xá (xã Thanh Liệt, huyện Thanh Trì, Hà Nội), quy mô lớn nhất Việt Nam chính thức khởi công ngày 7/10.
Dự án có công suất xử lý 270.000 m3 nước/ngày đêm, thu gom nước thải trên diện tích 4.874 ha, thuộc các quận Ba Đình, Từ Liêm, Đống Đa, Thanh Xuân, Hoàng Mai, Hà Đông và Thanh Trì.
Dự án được cam kết, làm sống lại các con sông như Tô Lịch, sông Lừ, sông Sét và một phần sông Nhuệ, góp phần tạo cảnh quan, sinh thái đô thị, phát triển bền vững Thủ đô.
Theo Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội Nguyễn Đức Chung, ô nhiễm nguồn nước sông hồ đang trở thành vấn đề rất cấp bách của Hà Nội. Hiện tại, nước thải của thành phố được thu gom bởi hệ thống cống, kênh mương rồi xả ra các hồ và 4 con sông thoát nước chính như: sông Kim Ngưu, sông Sét, sông Tô Lịch và sông Lừ.
Vì vậy, việc xây dựng hệ thống thu gom, xử lý nước thải tập trung quy mô lớn là hết sức cần thiết. Sau khi hoàn thành, dự án góp phần cải thiện đáng kể chất lượng nước và làm trong sạch lại các con sông trên địa bàn Thủ đô.
Trên tinh thần đó, Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội yêu cầu các đơn vị liên quan, tập trung nguồn lực để dự án có thể hoàn thành và đưa vào sử dụng năm 2019, sớm hơn dự kiến khoảng 2 năm.
Tại lễ khởi công, ông Kunji Akinaga, Trưởng đoàn tư vấn Nhật Bản cam kết: trong thời gian tới, liên danh tư vấn sẽ nỗ lực hết sức trong việc quản lý các hoạt động thi công để công trình đảm bảo tiến độ, an toàn, hiệu quả và chất lượng cao.
Ông Lê Văn Dục, Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội thông tin, dự án gồm 4 gói thầu xây lắp chính, được đầu thấu cạnh tranh quốc tế. Gói thầu số 1 sẽ xây dựng Nhà máy xử lý nước thải Yên Xá, công suất 270.000 m3 nước/ngày đêm, với công nghệ xử lý nước thải bùn hoạt tính truyền thống cải tiến. Công nghệ này đang được 85% các nhà máy xử lý nước thải tại Nhật Bản áp dụng.
3 gói thầu còn lại là thi công tuyến cống thoát nước dọc sông Tô lịch, sông Lừ và sông Nhuệ, gồm cả khu vực Hà Đông và khu đô thị mới với tổng chiều dài cống các loại khoảng 52,61 km, đường kính từ 400mm đến 2.400 mm.
Đặc biệt, phần lớn các tuyến ống cống được khoan kích ngầm dưới lòng sông, giảm cơ bản các ảnh hưởng tới môi trường và cư dân xung quanh./.
Tin liên quan
Hà Nội: Thực hiện nhiều giải pháp đảm bảo môi trường sông hồ
Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy Hà Nội Hoàng Trung Hải nhấn mạnh công tác bảo vệ môi trường tại các sông, hồ, đặc biệt thời gian gần đây có tình trạng cá chết hàng loạt tại Hồ Tây.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới
Thay mặt Bộ Chính trị, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đã ký ban hành Nghị quyết của Bộ Chính trị về Chiến lược công tác tư tưởng trong bối cảnh mới (Nghị quyết số 25-NQ/TW, ngày 22/8/2026)
-
Kinh tế Việt NamTổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm kiểm tra thực tế một số dự án tại Hà Nội
Sáng 29/8, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Tô Lâm đi kiểm tra thực địa một số dự án trọng điểm trên địa bàn thành phố Hà Nội.
-
Kinh tế Việt NamDuy trì tăng trưởng để mở rộng dư địa xuất khẩu
Xuất khẩu tiếp tục giữ đà tăng trưởng, song dư địa những tháng cuối năm chỉ thực sự được mở rộng khi doanh nghiệp nâng chất lượng thay vì chỉ tăng sản lượng.
-
Kinh tế Việt NamNhóm phối hợp hai nước Việt Nam – Lào rà soát Thỏa thuận Hà Nội năm 2007
Từ ngày 26- 28/8, tại tỉnh Điện Biên, Nhóm phối hợp liên ngành giữa Việt Nam và Lào đã tổ chức chương trình kiểm tra tình hình thực hiện Thỏa thuận Hà Nội năm 2007.
-
Kinh tế Việt NamỦy ban Thường vụ Quốc hội ban hành các nghị quyết về công tác nhân sự, tổ chức
Chủ tịch Quốc hội Trần Thanh Mẫn đã ký ban hành các nghị quyết của Ủy ban Thường vụ Quốc hội về công tác nhân sự, tổ chức.
-
Kinh tế Việt NamNghị quyết 57-NQ/TW: Ứng dụng AI, chuyển đổi số tăng hiệu quả cấp nước đô thị
Chuyển đổi số không thể chỉ là phần mềm hay thiết bị; phát triển xanh cũng không thể chỉ là khẩu hiệu. Đó phải là thay đổi trong tư duy quản trị, vận hành và phục vụ khách hàng.
-
Kinh tế Việt NamThanh Hóa tháo nút thắt kéo dài nhiều năm tại dự án hơn 2.300 tỷ đồng
Thực tiễn cho thấy, với dự án động lực có quy mô lớn, kéo dài qua nhiều năm, điểm nghẽn về mặt bằng chỉ có thể được khơi thông khi chính quyền cơ sở vừa quyết liệt, vừa linh hoạt, kiên trì đối thoại.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro trong vận hành hồ chứa - Bài cuối: Chuyển sang quản trị tổng hợp
Thành phố Đà Nẵngkhông thiếu dữ liệu, nhưng cần một "bộ não" nhìn thấy đồng thời nước ở hồ, nước trên sông và người dân trong vùng có nguy cơ ngập.
-
Kinh tế Việt NamQuản trị rủi ro trong vận hành hồ chứa - Bài 2: Chặng cuối của cảnh báo
Khi những đợt mây mù bắt đầu bao phủ các đỉnh núi phía thượng nguồn sông Vu Gia và sông Côn, nỗi lo âu về những trận lũ quét lại ùa về trong lòng người dân phía dưới hạ du các hồ thủy điện.













