Khởi động dự án "Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19"

16:03' - 15/08/2020
BNEWS Ngày 15/8, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững (MSD) phối hợp với 14 đối tác tổ chức Hội thảo khởi động dự án "Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19".

Đồng thời trao quà và truyền thông giáo dục về phòng ngừa COVID-19 cho các hộ gia đình có hoàn cảnh khó khăn trong đại dịch tại Hà Nội. Dự án được tài trợ bởi Tổ chức United Way Worldwide (UWW), Công ty 3M và Tổ chức Community Chest of Korea (CCK).
Đại dịch COVID-19 đã và đang diễn biến phức tạp trên toàn cầu. Tại Việt Nam, sau 99 ngày không có ca lây nhiễm mới trong cộng đồng, dịch COVID-19 đã bùng phát trở lại với số ca nhiễm tăng lên hàng ngày, gây khó khăn cho mọi hoạt động kinh tế-xã hội.

Trong đó, nhóm lao động nghèo, lao động không chính thức, lao động nhập cư, trẻ em và gia đình không có giấy tờ tùy thân đã và đang là nhóm chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch. Thực tế, còn nhiều hộ gia đình chưa tiếp cận được gói hỗ trợ của Chính phủ.
Nhằm hỗ trợ phần nào cho các hộ gia đình gặp khó khăn, dễ bị tổn thương và chịu ảnh hưởng nặng nề trong đại dịch COVID-19, trong giai đoạn từ tháng 8 đến tháng 12/2020, Viện Nghiên cứu Quản lý Phát triển bền vững triển khai dự án "Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19".

Dự án hướng tới cung cấp các gói hỗ trợ thực phẩm, vệ sinh và tuyên truyền giáo dục phòng tránh COVID-19 cho hơn 400 hộ gia đình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh, tương đương với khoảng 1.000 – 1.200 người hưởng lợi. Tổng số tiền tài trợ của dự án là 78.500 USD.
Đối tượng hỗ trợ của dự án rất đa dạng, gồm trẻ em và gia đình không có giấy tờ tùy thân, vô gia cư, người khuyết tật, các gia đình trẻ bại não, người lao động nhập cư, người nhiễm HIV/AIDS… được các tổ chức xã hội tìm kiếm, bảo trợ.

Đây là những gia đình thực sự đang cần sự hỗ trợ nhất, nhưng khó tiếp cận với các nguồn hỗ trợ khác. Bên cạnh đó, dự án cũng truyền thông nâng cao nhận thức và huy động nguồn lực cộng đồng trong tương trợ, hỗ trợ những gia đình khó khăn do đại dịch COVID-19 để không ai bị bỏ lại phía sau.
Viện trưởng MSD Nguyễn Phương Linh chia sẻ, đại dịch COVID-19  đã tác động và thay đổi mọi mặt của cuộc sống, mỗi người đều đang dần thích nghi với trạng thái bình thường mới. Tuy nhiên, đối với các nhóm yếu thế như nhóm lao động nghèo, lao động không chính thức, lao động nhập cư, trẻ em và gia đình không có giấy tờ tùy thân, người khuyết tật, việc duy trì những nhu cầu thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày cũng là một thách thức.

Thông qua dự án "Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19", MSD cùng Tổ chức United Way Worldwide, Công ty 3M, Tổ chức CCK và các tổ chức đối tác mong muốn được chia sẻ, góp phần giảm bớt gánh nặng cho những người đã và đang chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi đại dịch này.

Bà Nguyễn Phương Linh bày tỏ hy vọng dự án sẽ là một khởi đầu tốt đẹp để từ đây, MSD và các tổ chức đối tác có thể lan tỏa, nhân rộng mô hình này và hỗ trợ được nhiều người dễ bị tổn thương trong xã hội, để đảm bảo không ai bị bỏ lại phía sau.
Đại diện nhà tài trợ, ông Jacky Kang, Giám đốc 3M Việt Nam cho biết, Công ty luôn giữ vững giá trị cốt lõi của mình, đó là tích cực hỗ trợ và cải thiện chất lượng cuộc sống của cộng đồng trong đại dịch COVID-19. Các dự án kết hợp với Tổ chức United Way Worldwide là một phần trong chương trình trị giá 20 triệu USD của công ty, nhằm hỗ trợ các dự án cứu trợ, ứng phó với đại dịch COVID-19 trên toàn cầu.
Theo Phó Chủ tịch Tổ chức United Way Worldwide khu vực Đông Nam Á, Hàn Quốc và Nhật Bản Hooyung Young, đại dịch lần này là một thách thức hoàn toàn mới trên toàn thế giới. Tuy nhiên, với tinh thần cộng đồng cao đẹp, United Way tin tưởng chúng ta sẽ ứng phó thành công với đại dịch.
“Trong hơn 130 năm qua, United Way và những người ủng hộ tổ chức đang phải đối mặt với nhiều khủng hoảng, nhưng chúng tôi luôn nỗ lực đưa ra các giải pháp cần thiết hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Việt Nam được biết đến với nhiều cải cách và đổi mới, tôi tin rằng với sự đoàn kết và đồng lòng, chúng ta có thể vượt qua thử thách khó khăn này”, bà Hooyung Young nói.
Là một trong những đơn vị đồng hành cùng dự án, bà Cao Lan Anh, Phó Chủ tịch hội Gia đình trẻ bại não Việt Nam cho biết, trong quá trình tiếp xúc với thân chủ của mình, Hội đồng cảm với nỗi lo cơm áo hàng ngày của họ. Hội mong muốn đồng hành cùng MSD, các nhà tài trợ và tổ chức xã hội để thực hiện dự án "Vì một Việt Nam không ai bị bỏ lại phía sau trong đại dịch COVID-19", để có thêm nhiều gia đình được trợ giúp trong giai đoạn này.
Bà Bùi Thị Lan, có 3 con đều là trẻ khuyết tật – một trong những hộ gia đình khó khăn nhận được gói hỗ trợ từ dự án chia sẻ, ngay từ đợt dịch đầu tiên, cuộc sống gia đình bà đã rất khó khăn. Bà bày tỏ vui mừng khi được nhận sự hỗ trợ từ dự án, đồng thời được biết thêm những kiến thức để phòng, chống dịch COVID-19.
Tại Hội thảo, dự án đã trao tặng cho 15 hộ gia đình đang sinh sống tại Hà Nội phần quà hỗ trợ bao gồm thực phẩm, thiết bị y tế, vệ sinh cơ bản và tài liệu giáo dục truyền thông nhằm phòng tránh lây nhiễm COVID-19. Các phần quà còn lại sẽ tiếp tục được trao tận tay hơn 400 hộ gia đình tại Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh 1 tháng/lần./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục