Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc
Tại lễ khởi động, ông Chu Ngọc Anh, Ủy viên Trung ương Đảng, Bộ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết: Ngay từ những ngày đầu thành lập, nhằm xác định định hướng ưu tiên hoạt động để thực hiện sứ mệnh của mình, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc đã phối hợp với các chuyên gia Việt Nam - Hàn Quốc tổ chức khảo sát công nghiệp đối với các ngành kinh tế của Việt Nam.
Kết quả cho thấy, công nghệ thông tin và công nghệ sinh học là hai trong một số ngành đóng vai trò quan trọng và có thể trở thành động lực mạnh mẽ đối với sự phát triển của các ngành kinh tế Việt Nam.
Đây cũng chính là hai lĩnh vực hành động chủ đạo ban đầu của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ được triển khai thực hiện trong thời gian tới.
Việc Khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc, Bộ Khoa học và Công nghệ tin tưởng, trong tương lai, Viện sẽ trở thành một tổ chức khoa học và công nghệ đa ngành, đa lĩnh vực hàng đầu về nghiên cứu khoa học, ứng dụng, phát triển các công nghệ hiện đại phục vụ cho các ngành công nghiệp của Việt Nam.Viện hình thành và phát triển được đội ngũ các nhà khoa học, chuyên gia công nghệ, các cán bộ quản lý có trình độ, năng lực cao; Xây dựng được hạ tầng kỹ thuật, hệ thống vận hành hiện đại phục vụ cho công tác nghiên cứu và triển khai; Thiết lập cơ chế tự chủ cao và quy trình quản lý tiên tiến.
Qua đó, góp phần tăng cường tiềm lực ngành khoa học và công nghệ, nâng cao năng lực cạnh tranh của doanh nghiệp, đóng góp xứng đáng vào sự phát triển kinh tế của đất nước.
Phát biểu tại lễ khởi động, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam nhấn mạnh: Việt Nam cần đổi mới mạnh mẽ cơ chế quản lý, quản trị và phương pháp trong nghiên cứu để đưa thành tựu khoa học và công nghệ vào nhanh trong cuộc sống, đáp ứng yêu cầu thực tế.Vì vậy, cần có mô hình tổ chức nghiên cứu khoa học mới, không chỉ giải quyết một số vấn đề quan trọng trước mắt mà quan trọng là hình thành nếp nghiên cứu và thiết lập mạng lưới nghiên cứu vận hành theo hướng mới.
Điều này cho thấy sứ mệnh Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc. Chính phủ kỳ vọng những mô hình mới, phương thức, cách thức tiếp cận và nghiên cứu mới sẽ được lan tỏa dần trong cả hệ thống.
Phó Thủ tướng tin tưởng rằng, ý thức được sứ mệnh của mình, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ vượt qua khó khăn, phát triển lớn mạnh, đóng góp thật xứng đáng, không chỉ vào sự nghiệp nghiên cứu khoa học Việt Nam mà góp phần ngày càng lớn vào sự nghiệp đổi mới khoa học công nghệ nói riêng và Việt Nam nói chung.
Đồng thời, góp phần tăng cường mối quan hệ hợp tác chiến lược giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.
Đặc biệt, sự kiện khởi động Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc có ý nghĩa hơn khi diễn ra đúng vào dịp kỷ niệm 25 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước Việt Nam - Hàn Quốc.
Ông Lee Hyuk, Đại sứ Hàn Quốc tại Việt Nam cho biết: Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc là dự án viện trợ không hoàn lại lớn nhất của Hàn Quốc.Với kế hoạch, vận hành và quản lý của Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc cùng với chiến lược cốt lõi để tạo dựng môi trường thân thiện với công tác nghiên cứu, ông kỳ vọng Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc sẽ trở thành nhà cung cấp giải pháp công nghệ cho những doanh nghiệp chiếm lĩnh thị trường tại Việt Nam cũng như xây dựng một mạng lưới mở để huy động sự hợp tác cùng với các nhà nghiên cứu, viện, trường, doanh nghiệp để thúc đẩy hoạt động thương mại hóa sản phẩm nghiên cứu.
Cũng tại lễ khởi động, Viện Khoa học và Công nghệ Việt Nam - Hàn Quốc đã ký biên bản thỏa thuận hợp tác với Viện Khoa học và Công nghệ Hàn Quốc, ký các biên bản ghi nhớ với Đại học Quốc gia Hà Nội, Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội, Tập đoàn Viễn thông Quân đội và Công ty Cổ phần Traphaco về hợp tác phát triển công nghệ, đào tạo và thương mại hóa, làm cơ sở cho việc triển khai các hoạt động cụ thể trong thời gian tới./. Xem thêm:>>>Giải thưởng Nhân tài Đất Việt 2017: Phù hợp với sự phát triển của thời đại
>>>Hợp tác khoa học công nghệ thực phẩm trong cộng đồng kinh tế ASEAN
Tin liên quan
-
Doanh nghiệp
Chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng khoa học công nghệ trong ngành điện
12:26' - 15/11/2017
Các đơn vị tham gia sẽ có cơ hội hợp tác, chia sẻ kinh nghiệm, ứng dụng khoa học công nghệ trong lĩnh vực điện lực.
-
Kinh tế Việt Nam
Tập trung giải quyết các vấn đề về thể chế khoa học công nghệ
18:38' - 20/10/2017
Ngày 20/10, Bộ trưởng Mai Tiến Dũng đã làm việc với Bộ Khoa học và Công nghệ về tình hình thực hiện nhiệm vụ được giao và công tác kiểm tra chuyên ngành đối với hàng hóa xuất nhập khẩu
-
Doanh nghiệp
Chi phí đổi mới khoa học công nghệ chiếm bình quân khoảng 0,3% doanh thu
18:15' - 19/10/2017
Chi phí đầu tư cho đổi mới khoa học công nghệ, nghiên cứu và phát triển của doanh nghiệp Việt Nam chỉ chiếm bình quân khoảng 0,3% doanh thu, quá ít so với các doanh nghiệp nước ngoài.
-
Kinh tế & Xã hội
Khâu đột phá từ ứng dụng khoa học công nghệ trong sản xuất nông nghiệp
12:48' - 17/07/2017
Tập trung nghiên cứu và ứng dụng công nghệ trong nông nghiệp đang giúp Yên Bái dần hình thành những vùng sản xuất nông nghiệp công nghệ cao với các mô hình tổ chức sản xuất mới mang lại hiệu quả.
-
Kinh tế & Xã hội
Đẩy mạnh ứng dụng khoa học công nghệ vào sản xuất nông nghiệp - Bài 2
10:06' - 25/06/2017
Bài 2: Gỡ “nút thắt” cho sản xuất nông nghiệp bằng công nghệ
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Việt Nam
Gọng kìm dẹp buôn lậu: Thông điệp mạnh mẽ từ người đứng đầu
21:14' - 21/05/2025
Chỉ trong vài tháng đầu năm 2025, hàng loạt vụ sữa, thực phẩm, thuốc và phụ gia giả... bị phát hiện sau những chỉ đạo quyết liệt của Chính phủ, động thái vào cuộc mạnh mẽ của các bộ ngành.
-
Kinh tế Việt Nam
Bổ sung thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn buôn lậu, hàng giả
20:21' - 21/05/2025
Phó Chủ nhiệm Văn phòng Chính phủ Trịnh Mạnh Linh làm thành viên Tổ công tác của Thủ tướng Chính phủ về cao điểm đấu tranh ngăn chặn, đẩy lùi tội phạm buôn lậu, gian lận thương mại, hàng giả.
-
Kinh tế Việt Nam
Chống buôn lậu, hàng giả: Xử lý nghiêm các vi phạm về nông lâm thủy sản và vật tư nông nghiệp
19:51' - 21/05/2025
Bộ Nông nghiệp và Môi trường sẽ chủ động phối hợp Bộ Y tế, Bộ Công Thương thực hiện việc kiểm tra, hậu kiểm về an toàn thực phẩm, xử lý nghiêm các hành vi kinh doanh thực phẩm giả, độc hại
-
Kinh tế Việt Nam
Kiểm soát toàn diện từ vùng trồng đến đóng gói sầu riêng xuất khẩu
19:41' - 21/05/2025
Trước thực trạng này, Cục đã làm việc trực tiếp với tỉnh để thống nhất giải pháp đồng bộ.
-
Kinh tế Việt Nam
Bộ trưởng Bộ Xây dựng: Tăng công suất khai thác các mỏ đá phục vụ sân bay Long Thành
19:21' - 21/05/2025
Các đơn vị cần tập trung, nỗ lực hơn nữa để đảm bảo tiến độ dự án, hoàn thành toàn bộ các hạng mục tại sân bay Long Thành vào cuối năm 2025.
-
Kinh tế Việt Nam
Rà soát, đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng
19:11' - 21/05/2025
Bộ trưởng Bộ Xây dựng yêu cầu các đơn vị tổ chức kiểm tra, rà soát công tác đảm bảo an toàn, phòng chống thiên tai tại các công trình xây dựng.
-
Kinh tế Việt Nam
Nhiều đại biểu đồng tình giảm thuế VAT với tất cả hàng hóa
18:23' - 21/05/2025
Tiếp tục chương trình Kỳ họp thứ 9, chiều 21/5, Quốc hội thảo luận ở tổ về Dự thảo Nghị quyết của Quốc hội về giảm thuế giá trị gia tăng.
-
Kinh tế Việt Nam
Hà Nội giải quyết nhanh điểm nghẽn dự án đường trục phát triển kinh tế phía Nam
18:01' - 21/05/2025
Sau 16 năm kể từ ngày khởi công, đến nay dự án vẫn chưa thể hoàn thành do vướng mắc công tác giải phóng mặt bằng.
-
Kinh tế Việt Nam
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình làm việc với ba tỉnh về Đề án sắp xếp lại đơn vị hành chính
15:17' - 21/05/2025
Phó Thủ tướng Nguyễn Hòa Bình cùng Đoàn công tác đã làm việc với Ban Thường vụ 3 tỉnh Lâm Đồng, Bình Thuận và Đắk Nông về thực hiện Đề án sắp xếp, tổ chức lại đơn vị hành chính các cấp.