1. >

Khởi tố 5 đối tượng phá rừng Trường Sơn

Facebook Share

BNEWS.VN Đây là các đối tượng trong vụ phá rừng nghiêm trọng tại lâm phần Trường Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vào tháng 3/2019.

Khởi tố 5 đối tượng phá rừng Trường Sơn

Hai bị can Hồ Văn Vương (trái) và Hồ Văn Hinh. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Ngày 8/5, Công an huyện Quảng Ninh, tỉnh Quảng Bình cho biết đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với 5 đối tượng để điều tra về hành vi “Vi phạm quy định về khai thác, bảo vệ rừng và lâm sản” tại khoản 1 Điều 232 Bộ luật Hình sự 2015.

Đây là các đối tượng trong vụ phá rừng nghiêm trọng tại lâm phận Trường Sơn, xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh, Quảng Bình vào tháng 3/2019.

5 bị can này đều là người Quảng Bình, gồm: Dương Trọng Hà (sinh năm 1972), ở Thị trấn Nông Trường Việt Trung, Bố Trạch; Nguyễn Đức Cảnh (sinh năm 1972) , Hồ Văn Vương (sinh năm 1985), Hồ Văn Hinh (sinh năm 1989) và Hồ Văn Thi (sinh năm 1993) cùng ở xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Cơ quan điều tra đã thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với  Dương Trọng Hà và Nguyễn Đức Cảnh, áp dụng biện pháp ngăn chặn cấm đi khỏi nơi cư trú đối với 3 bị can còn lại.

2 bị can Dương Trọng Hà và Nguyễn Đức Cảnh tại cơ quan điều tra. Ảnh: Đức Thọ - TTXVN

Trước đó vào ngày 13/3/2019, lực lượng Kiểm Lâm huyện Quảng Ninh  phát hiện vụ phá rừng nghiêm trọng tại tiểu khu 329, lâm phận Trường Sơn, thuộc xã Trường Sơn, huyện Quảng Ninh.

Khu vực rừng này do Lâm trường Trường Sơn thuộc Công ty TNHH một thành viên Lâm công nghiệp Long Đại quản lý. Theo thống kê, đoàn kiểm tra xác định có 45 cây gỗ có đường kính từ 40 đến 120 cm đã bị chặt hạ trái phép, trong đó có 26 cây gỗ lim, 17 cây gõ và 2 cây gỗ chua.

Hiện trường còn lại 45 súc gỗ có khối lượng hơn 16 mét khối, riêng gỗ lim là 13,6 mét khối. Lực lượng chức năng thu giữ 3 máy cưa xăng, 1 lam cưa bằng kim loại là công cụ phương tiện gây án.

Lực lượng Kiểm lâm cũng phát hiện gần đó có 67 hộp gỗ lim và gỗ gõ với khối lượng gần 5 mét khối được cất giấu trong rừng. Quá trình điều tra, xác định thiệt hại trong vụ khai thác gỗ trái phép này là 98,3 m3, tổng trị giá hơn 1,6 tỷ đồng…/.

logo

BẢNG GIÁ VÀNG (BẢO TÍN MINH CHÂU)

VIDEO

Dự án khu sinh thái văn hóa hồ Vĩnh Lộc được Thủ tướng Chính phủ và UBND TP HCM phê duyệt từ năm 1995, hơn 423ha diện tích đất được thu hồi để giao cho chủ đầu tư. Sau 24 năm tồn tại trên giấy, đổi 4 chủ đầu tư, dự án này bị thu hồi bởi không có nguồn lực để biến thành hiện thực. Cuối cùng, chỉ có những người dân nằm trong dự án này là gánh hậu quả khi bị ''treo'' quyền lợi trong suốt 24 năm qua.

ncif