Khởi tố, bắt tạm giam chủ đầu tư chung cư Carina
Chiều 20/4, Đại tá Nguyễn Sĩ Quang - Trưởng Phòng Tham mưu kiêm Người phát ngôn Công an Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: Cơ quan Cảnh sát Điều tra đã ra quyết định khởi tố bị can, bắt tạm giam 4 tháng đối với Nguyễn Văn Tùng, Giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn Xây dựng thương mại dịch vụ sản xuất Hùng Thanh (Công ty Hùng Thanh), chủ đầu tư dự án chung cư Carina, Phường 16, Quận 8, Thành phố Hồ Chí Minh.
Ông Tùng bị khởi tố về hành vi "Vi phạm các quy định về phòng cháy chữa cháy" dẫn tới hậu quả nặng nề trong vụ cháy tại chung cư Carina hôm 23/3.
Trước đó, ngày 26/3, Cơ quan Cảnh sát Điều tra Công an Thành phố Hồ Chí Minh đã khởi tố vụ án hình sự điều tra hành vi "Vi phạm các quy định về phòng cháy, chữa cháy" xảy ra tại chung cư Carina.Quá trình điều tra xác định, nguyên nhân cháy là do sự cố chập điện từ chiếc xe Atila trong hầm để xe. Căn cứ vào hình ảnh từ camera ghi nhận, chiếc xe phát ra tia lửa điện lúc 1 giờ 15 phút 56 giây ngày 23/3.
Sau khi vụ cháy xảy ra được khoảng 1 phút 17 giây, khu để chân của chiếc xe xuất hiện khói và lửa nhỏ. Sau 4 phút 58 giây, ngọn lửa bùng lên ở phần đầu xe. Gần 8 phút sau, ngọn lửa bốc cao ngang ống thông gió của tầng hầm và cháy lan sang các xe máy xung quanh.
Đến 13 phút 18 giây sau kể từ khi vụ cháy xảy ra, hệ thống điện của tầng hầm để xe tắt. Khi Cảnh sát Phòng cháy chữa cháy tới nơi, ngọn lửa đã bao trùm phần lớn diện tích hầm để xe.
Cơ quan chức năng cũng xác định, chủ đầu tư chung cư là Công ty Hùng Thanh đã buông lỏng thực hiện an toàn về phòng cháy, chữa cháy. Khi vụ cháy xảy ra, nhiều thiết bị không được trang bị, hệ thống báo cháy âm thanh và hệ thống chữa cháy phun nước tại chỗ... không hoạt động khiến hỏa hoạn trở thành thảm họa làm 13 người chết và hơn 90 người bị thương.Trong các năm 2016 và 2017, Phòng Cảnh sát Phòng cháy, chữa cháy Quận 8 đã nhiều lần kiểm tra, phát hiện và lập biên bản đối với các lỗi vi phạm như hệ thống báo cháy tự động hư hỏng, hệ thống cấp nước chữa cháy, họng nước chữa cháy ngoài trời không hoạt động; máy bơm chữa cháy động cơ dầu không hoạt động, đèn chiếu sáng khi xảy ra sự cố không hoạt động.
Sau mỗi lần kiểm tra, cơ quan chức năng đều có văn bản kiến nghị Ban Quản lý chung cư Carina sửa chữa, khắc phục nhưng các kiến nghị trên đều không được quan tâm, khắc phục.
Hiện Cơ quan điều tra đang mở rộng điều tra vụ việc, triệu tập thêm những người liên quan./.Xem thêm:
>>>Vụ cháy Chung cư Carina Plaza: Nạn nhân hôn mê sâu, tổn thương não được xuất viện
Tin liên quan
-
Kinh tế & Xã hội
Kiểm tra đột xuất an toàn cháy nổ tại chung cư HH Linh Đàm
20:21' - 13/04/2018
Tổ công tác của Cục Cảnh sát Phòng Cháy, chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ (C66, Bộ Công an) cùng các lực lượng chức năng kiểm tra thực tế về an toàn cháy nổ tại chung cư HH Linh Đàm (Hoàng Mai, Hà Nội).
-
Bất động sản
Chung cư đạt chuẩn lên ngôi sau những sự cố cháy nổ
18:06' - 06/04/2018
Thị trường căn hộ chung cư được dự đoán sẽ có sự phân hóa mạnh mẽ sau những vụ cháy gây hậu quả nghiêm trọng xảy ra thời gian qua.
-
Bất động sản
Hậu vụ cháy chung cư Carina Plaza: Thị trường căn hộ bị ảnh hưởng như thế nào?
16:14' - 04/04/2018
Theo ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch HoREA, vụ cháy chung cư Carina Plaza đã ảnh hưởng trực tiếp đến phân khúc thị trường căn hộ chung cư.
-
Kinh tế & Xã hội
Phòng chống cháy nổ tại các chung cư cao tầng ở Hà Nội - Bài 3: Sự an toàn của người dân
14:04' - 04/04/2018
Trước tình trạng "giặc lửa" tấn công các chung cư cao tầng, để bảo vệ tính mạng của người dân, toàn hệ thống chính quyền thành phố Hà Nội cũng đang có nhiều biện pháp mạnh nhằm siết chặt.
-
Kinh tế & Xã hội
Vụ cháy chung cư tại Bangkok: Các nạn nhân người Việt bắt đầu xuất viện
13:14' - 04/04/2018
Tính đến sáng 4/4 đã có 2 trong tổng số 13 nạn nhân người Việt gặp nạn trong vụ cháy chung cư ở quận Ratchathewi, thủ đô Bangkok đã hồi phục và được xuất viện.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế và pháp luật
Singapore thu hồi salad nhập khẩu gây ngộ độc thực phẩm
08:00'
Cơ quan Thực phẩm Singapore (SFA) cho biết đã thu hồi một loại salad trộn nhập khẩu từ Australia, sau khi các xét nghiệm cho thấy nồng độ vi khuẩn Bacillus cereus vượt quá giới hạn cho phép.
-
Kinh tế và pháp luật
Thái Lan thắt chặt quản lý đăng ký thẻ SIM để chống lừa đảo trực tuyến
07:43'
Với biện pháp mới này, người dùng di động phải đăng ký trực tiếp hoặc thông qua các ứng dụng do nhà mạng, trung tâm dịch vụ, đại lý ủy quyền và cửa hàng bán lẻ cung cấp.
-
Kinh tế và pháp luật
Cảnh báo các kịch bản lừa đảo lợi dụng việc thanh toán qua ví điện tử
15:16' - 24/08/2025
Công an thành phố Hà Nội đề nghị người dân hết sức cảnh giác với các tin nhắn, cuộc gọi, email yêu cầu quét mã QR hoặc truy cập đường link lạ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ: Số vụ bắt giữ người nhập cư tăng đột biến tại thủ đô Washington
11:05' - 24/08/2025
Theo báo cáo của CNN, kể từ ngày 7/8 đến nay, các lực lượng liên bang đã bắt giữ tổng cộng 300 người không đáp ứng được quy định về nhập cư tại Washington.
-
Kinh tế và pháp luật
Interpol đẩy mạnh chiến dịch truy quét tội phạm mạng tại châu Phi
16:00' - 23/08/2025
Tổ chức Cảnh sát Hình sự Quốc tế (Interpol) thông báo đã triển khai chiến dịch truy quét tội phạm mạng xuyên quốc gia, mang tên Serengeti 2.0, tại 18 quốc gia trong "Lục địa Đen".
-
Kinh tế và pháp luật
Visa đối mặt với vụ kiện tập thể về cáo buộc độc quyền thẻ ghi nợ
06:30' - 23/08/2025
Một thẩm phán liên bang của Mỹ đã ra phán quyết rằng thỏa thuận dàn xếp trị giá 5,6 tỷ USD liên quan đến Visa về phí quẹt thẻ vào năm 2019 không áp dụng cho một loạt vụ kiện chống độc quyền mới.
-
Kinh tế và pháp luật
Phát hiện diện tích lớn rừng thông phòng hộ bị phá hoại
15:01' - 22/08/2025
Những cây bị phá hoại này thuộc diện tích Công ty Trách nhiệm hữu hạn Nhà nước Một thành viên Lâm nghiệp Tiền Phong quản lý và thuộc loại rừng phòng hộ.
-
Kinh tế và pháp luật
Thanh Hóa: Sớm làm rõ việc bến xe khách Quán Lào thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ
15:00' - 22/08/2025
Chiều 22/8, UBND xã Yên Định đã phân công đơn vị chức năng phối hợp với công an xã trực tiếp đến làm việc với đại diện bến xe về các vấn đề liên quan đến việc thu phí cao xe vi phạm bị tạm giữ.
-
Kinh tế và pháp luật
Mỹ ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nước ngoài
12:28' - 22/08/2025
Ngày 21/8, Ngoại trưởng Mỹ Marco Rubio thông báo nước này vừa ngừng cấp thị thực lao động cho các tài xế xe tải nhập cư.