Y án sơ thẩm vụ làm giả hồ sơ xin cấp sổ đỏ ở Ba Vì (Hà Nội)

14:25' - 25/08/2020
BNEWS Sau một ngày xét xử, sáng 25/8, Tòa án nhân dân Tp. Hà Nội đã tuyên y án sơ thẩm đối với 3 bị cáo trong vụ án làm giả hồ sơ xin cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất (sổ đỏ) tại huyện Ba Vì (Hà Nội).

Ba bị cáo trong vụ án này gồm: Bùi Thúy Nga (sinh năm 1956, nguyên Phó Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường kiêm Giám đốc Văn phòng đăng ký đất đai huyện Ba Vì, Hà Nội), Nguyễn Bá Kiên (sinh năm 1979, cán bộ địa chính xã Vân Hòa, huyện Ba Vì) và Nguyễn Xuân Giúp (sinh năm 1960, nguyên Chủ tịch UBND xã Yên Bài, huyện Ba Vì) bị Tòa án nhân dân huyện Ba Vì tuyên phạt các mức án tương ứng là 5 năm 6 tháng tù, 36 tháng tù và 30 tháng tù về cùng tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” tại phiên tòa sơ thẩm mở từ ngày 24/6/2019 đến 10/7/2019.
Hội đồng xét xử phúc thẩm cho rằng Bản án sơ thẩm của Tòa án nhân dân huyện Ba Vì tuyên phạt 3 bị cáo về tội “Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là phù hợp, đúng pháp luật nên đã quyết định bác đơn kháng cáo kêu oan của bị cáo Bùi Thúy Nga và bác đơn kháng cáo xin được hưởng án treo của bị cáo Giúp và bị cáo Kiên; giữ nguyên quyết định của bản án sơ thẩm.
Trước đó, tại phiên tranh luận, đại diện Viện Kiểm sát giữ quyền công tố đã trình bày bản luận tội, cho rằng Tòa cấp sơ thẩm đã xem xét toàn diện nội dung vụ án, mức hình phạt áp dụng đối với các bị cáo là tương xứng với mức độ hành vi phạm tội…

Trên cơ sở đó, đại diện Viện Kiểm sát đã đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm không chấp nhận kháng cáo của các bị cáo và giữ nguyên hình phạt mà cấp sơ thẩm đã tuyên.
Đối đáp lại quan điểm luận tội của công tố viên, các luật sư bào chữa đã nêu quan điểm gỡ tội, trong đó hầu hết các luật sư đều thống nhất đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy án sơ thẩm để tiến hành điều tra, xét xử lại vụ án.

Trong đó, các luật sư bào chữa đã đưa ra nhiều căn cứ cho rằng bị cáo Bùi Thúy Nga vô tội. Trên cơ sở đó, các luật sư đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy án để điều tra, xét xử lại nhằm tránh gây oan sai cho bị cáo Nga.
Phát biểu quan điểm bào chữa cho bị cáo Nga, luật sư Nguyễn Huy Thiệp cho rằng căn cứ vào bản chất sự việc, các dấu hiệu pháp lý cho thấy chưa đủ căn cứ để buộc bị cáo Bùi Thúy Nga phạm tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” như bản án sơ thẩm đã quy kết.

Bởi theo luật sư,  không đủ căn cứ để xác định bà Nga là người chỉ đạo Phùng Văn Hải và Nguyễn Hữu Đạt mua gom 15 thửa đất trong số 25 thửa đất như bản án sơ thẩm đã nêu, đồng thời cũng không đủ căn cứ chứng minh được bị cáo Bùi Thúy Nga có hành vi làm trái công vụ.
Luật sư Nguyễn Hải Nam, Trần Văn Bình đồng bào chữa cho bị cáo Nga cũng đề nghị Hội đồng xét xử phúc thẩm hủy án, để điều tra, xét xử lại nhằm tránh oan sai cho bị cáo Nga. Hai luật sư khẳng định bản án của Tòa án nhân dân huyện Ba Vì kết tội bị cáo Nga tội “Lợi dụng chức vụ quyền hạn trong khi thi hành công vụ” là không có cơ sở…
Luật sư bào chữa cho Nguyễn Xuân Giúp thì cho rằng, với hình phạt mà Tòa cấp sơ thẩm đã tuyên đối với thân chủ của ông là quá nặng nên đề nghị Hội đồng xét xử cấp phúc thẩm xem xét cho bị cáo Giúp được giảm nhẹ hình phạt hơn nữa.
Nói lời sau cùng tại Tòa, bị cáo Bùi Thúy Nga cho rằng trong vụ án này bị cáo không được lợi gì và bị cáo cũng không gây thiệt hại cho Nhà nước…

Do đó, bị cáo cho rằng mình vô tội và đề nghị Hội đồng xét xử trả hồ sơ vụ án để tiến hành điều tra lại, làm sáng tỏ vụ án một cách khách quan. Hai bị cáo: Nguyễn Xuân Giúp và Nguyễn Bá Kiên đều thể hiện sự ăn năn, hối hận và xin Hội đồng xét xử cho bị cáo được hưởng án treo./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục