Không chỉ Thủ tướng Ishiba, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến
Nhân dịp Thủ tướng Nhật Bản Ishiba Shigeru và Phu nhân sẽ thăm chính thức Việt Nam từ ngày 27 - 29/4, phóng viên TTXVN tại Nhật Bản đã có cuộc phỏng vấn Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Hạ nghị sĩ Obuchi Yuko về sự phát triển của quan hệ song phương.
Phóng viên: Xin bà cho biết nhận xét của mình về những phát triển gần đây của quan hệ Việt Nam – Nhật Bản?Hạ nghị sĩ Obuchi: Trước tiên cho phép tôi xin tự giới thiệu, tôi vừa được bầu làm Chủ tịch Liên minh nghị sỹ hữu nghị Nhật – Việt, sau ngài Nikai Toshihiro. Đây là một vinh dự những cũng là một trách nhiệm lớn. Thêm nữa, thân phụ tôi là Thủ tướng Obuchi Keizo, lúc sinh thời cũng là Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật – Việt. Rất vinh dự khi gia đình tôi có hai cha con được đảm nhiệm trọng trách này.
Còn về quan hệ Nhật Bản – Việt Nam, xin khẳng định đây là mối bang giao có lịch sử lâu đời. Cho đến nay đã trải qua nhiều thời kỳ lịch sử, nhưng trong bất cứ giai đoạn nào, chúng ta cũng tạo dựng được tình hữu nghị và sự tin cậy. Khi bước vào giai đoạn mới, mà cá nhân tôi cũng là một thành viên, chắc chắn rằng mối quan hệ này sẽ tiếp tục phát triển tốt đẹp hơn nữa. Bản thân tôi cũng mong muốn góp sức mình cho việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước.
Phóng viên: Như bà vừa nêu, quan hệ hợp tác, hữu nghị Việt - Nhật đã đang và sẽ phát triển tốt đẹp. Trong bối cảnh đó, chuyến thăm của Thủ tướng Ishiba đến Việt Nam sẽ đóng góp như thế nào cho quan hệ song phương, thưa bà?
Hạ nghị sĩ Obuchi: Như quý vị đã biết, hiện nay đang diễn ra kỳ họp Quốc hội Nhật Bản, kéo dài từ tháng 1 đến khoảng tháng 7. Trong thời gian Quốc hội họp, việc các nghị sĩ đi ra nước ngoài là điều không hề dễ dàng. Trong khi đó, Thủ tướng Ishiba quyết định tranh thủ khoảng thời gian được nghỉ của “Tuần lễ vàng” (Golden Week) để tiến hành hoạt động ngoại giao, và xin nói thêm là có lẽ chỉ có Thủ tướng Ishiba mới làm được như vậy. Thủ tướng cũng suy nghĩ rất kỹ để lựa chọn điểm đến.
Sau khi cân nhắc rất kỹ, Thủ tướng Ishiba đã quyết định chọn Việt Nam làm điểm đến đầu tiên. Việc lựa chọn Việt Nam là vì Việt Nam là đối tác rất quan trọng của Nhật Bản. Do đó, có thể nói, không phải chỉ là Thủ tướng Ishiba chọn Việt Nam, mà là Nhật Bản chọn Việt Nam làm điểm đến.
Đặc biệt, hiện nay, tình hình thế giới có nhiều biến động phức tạp và bất ổn, thậm chí có thể nói một cách thẳng thắn là rất khó lường. Trong bối cảnh đó, vẫn có mối quan hệ hợp tác tin cậy giữa hai nước về ngoại giao, kinh tế, đặc biệt là giao lưu nhân dân. Chính trong thời điểm khó khăn này, việc hai nước cùng mở rộng tấm lòng, làm sâu sắc thêm sự tin cậy, tình hữu nghị và quan hệ hợp tác, trở nên quan trọng hơn bao giờ hết. Chuyến thăm Việt Nam lần này của Thủ tướng Ishiba là nhằm khẳng định cách nhìn nhận này của Nhật Bản, đồng thời cũng là sự đóng góp cho quan hệ song phương.
Phóng viên: Theo bà, sau chuyến thăm của Thủ tướng Ishiba đến Việt Nam, hai bên cần tiếp tục làm những gì, để đưa quan hệ hai nước lên một tầm cao mới?
Hạ nghị sĩ Obuchi: Từ trước đến nay, hai bên đã luôn nỗ lực. Vì vậy, tôi hy vọng một điều. Đó là, nhân cơ hội chuyến thăm lần này của Thủ tướng Ishiba, lãnh đạo hai nước trao đổi ý kiến, thống nhất để tiến hành thường xuyên, liên tục hơn các cuộc tiếp xúc ở cấp cao nhất, thậm chí đặt ra định kỳ cho việc tiến hành các cuộc tiếp xúc cấp cao song phương. Theo tôi, điều này sẽ đóng góp to lớn cho việc thúc đẩy quan hệ hai nước.
Phóng viên: Xin cảm ơn bà!
Tin liên quan
-
Kinh tế Thế giới
Nhật Bản công bố gói hỗ trợ kinh tế khẩn cấp
12:31' - 25/04/2025
Chính phủ Nhật Bản đã công bố gói biện pháp kinh tế khẩn cấp nhằm đối phó với tác động tiêu cực từ việc Mỹ tăng thuế nhập khẩu.
-
Ý kiến và Bình luận
Chủ tịch Đảng Cộng sản Nhật Bản: Động lực thúc đẩy sự phát triển Việt Nam trong 50 năm qua
17:59' - 24/04/2025
“Nhìn vào lịch sử chung của Việt Nam trong 50 năm qua, tôi vui mừng khi thấy Việt Nam đã có những tiến bộ to lớn về tổng thể”.
-
Kinh tế Việt Nam
Bước tiến quan trọng trong hợp tác thủy sản Việt Nam – Nhật Bản
08:01' - 24/04/2025
Hai bên sẽ hợp tác chiến lược nhằm phát triển chuỗi giá trị sản phẩm hàu của Việt Nam theo tiêu chuẩn Nhật Bản, phục vụ cả thị trường nội địa và xuất khẩu.
-
Tài chính & Ngân hàng
Vốn nước ngoài đổ vào trái phiếu chính phủ dài hạn của Nhật Bản cao kỷ lục
08:00' - 23/04/2025
Trái phiếu chính phủ siêu dài hạn của Nhật Bản đã thu hút dòng vốn nước ngoài kỷ lục trong tháng 3 do tâm lý sợ rủi ro tăng bởi chính sách thuế quan của Mỹ khiến trái phiếu được xem là kênh trú ẩn.
Tin cùng chuyên mục
-
Kinh tế Thế giới
Iran và Mỹ tiến gần thỏa thuận ngừng bắn và mở lại eo biển Hormuz
09:42'
Washington và Iran đang soạn thảo khuôn khổ Bản ghi nhớ nhằm gia hạn lệnh ngừng bắn 60 ngày và mở lại eo biển Hormuz.
-
Kinh tế Thế giới
Châu Phi mạnh tay siết thuế các tập đoàn đa quốc gia
08:06'
Các quốc gia châu Phi đang đẩy mạnh chống thất thu thuế đối với các tập đoàn đa quốc gia và giao dịch xuyên biên giới, trong bối cảnh áp lực nợ công tăng và nguồn tài chính quốc tế ngày càng thu hẹp.
-
Kinh tế Thế giới
Ấn Độ đưa phái đoàn thương mại lớn nhất tới Canada
08:06'
Bộ trưởng Thương mại Ấn Độ Piyush Goyal dẫn đầu phái đoàn thương mại lớn nhất lịch sử tới Canada, thúc đẩy mục tiêu nâng kim ngạch song phương lên 50 tỷ USD vào năm 2030.
-
Kinh tế Thế giới
WB: Xung đột Iran gây áp lực ngân sách lên nhiều nước châu Phi
07:49'
WB cảnh báo xung đột tại Iran đang lan rộng tác động tới kinh tế toàn cầu, khiến 27 quốc gia châu Phi phải kích hoạt cơ chế tài chính khẩn cấp để ứng phó áp lực ngân sách.
-
Kinh tế Thế giới
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hợp tác thương mại, kinh tế số và tăng trưởng xanh
05:30'
APEC nhấn mạnh thúc đẩy hội nhập kinh tế khu vực, cải cách Tổ chức Thương mại Thế giới (WTO), tăng cường hợp tác thương mại số và phát triển xanh.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran tiến gần tới thỏa thuận chấm dứt xung đột
20:43' - 24/05/2026
Hy vọng về việc chấm dứt cuộc chiến tại Trung Đông đang trở nên rõ rệt hơn bao giờ hết khi Mỹ và Iran được cho là có thể đạt được một thỏa thuận sơ bộ ngay trong ngày 24/5 (giờ Mỹ).
-
Kinh tế Thế giới
Vụ nổ mỏ than Trung Quốc: Khẩn trương tìm kiếm 2 người còn mất tích
12:44' - 24/05/2026
Đến thời điểm này, thống kê của cơ quan chức năng xác nhận 82 người thiệt mạng và 2 người mất tích trong vụ nổ mỏ than Trung Quốc.
-
Kinh tế Thế giới
Sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua
08:34' - 24/05/2026
Dưới đây mà một số sự kiện kinh tế thế giới nổi bật tuần qua.
-
Kinh tế Thế giới
Mỹ và Iran sắp đạt thỏa thuận gia hạn ngừng bắn thêm 60 ngày
07:58' - 24/05/2026
Financial Times cho biết thỏa thuận tiềm năng có thể bao gồm việc từng bước mở lại hoạt động hàng hải qua Eo biển Hormuz, tuyến vận tải năng lượng chiến lược của thế giới.

Chủ tịch Liên minh nghị sĩ hữu nghị Nhật Bản - Việt Nam, Hạ nghị sĩ Obuchi Yuko, mong muốn góp sức cho việc tăng cường tình hữu nghị và hợp tác giữa hai nước. Ảnh: Phạm Tuân - Pv TTXVN tại Nhật Bản