Không cho xuất bến tàu cá chưa lắp thiết bị giám sát hành trình

08:00' - 10/03/2021
BNEWS Tỉnh Bình Thuận yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá và kiên quyết không cho xuất bến tàu cá chưa lắp thiết này.

Tỉnh Bình Thuận đang đẩy nhanh tiến độ cũng như yêu cầu các địa phương, đơn vị khẩn trương hoàn thành việc lắp đặt thiết bị giám sát hành trình tàu cá, thực hiện các quy trình xử lý thông tin giám sát hành trình tàu cá và hoàn thiện dữ liệu tàu cá…
Theo đó, tỉnh Bình Thuận yêu cầu Chi cục Thủy sản tỉnh phối hợp chặt chẽ với lực lượng biên phòng, Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá tăng cường kiểm tra, kiểm soát tại cảng cá và trên biển, quản lý chặt chẽ tàu cá xuất bến, nhập bến; kiên quyết không cho xuất bến hoạt động nếu tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS hoặc đã lắp đặt nhưng không có tín hiệu VMS trên hệ thống giám sát tàu cá.
Về phía Chi cục Thủy sản chủ động, phối hợp với lực lượng biên phòng, chính quyền các địa phương để theo dõi, kiểm soát số tàu cá thường xuyên hoạt động, xuất bến ngoài tỉnh, tàu cá hết hạn giấy phép khai thác thủy sản, tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS, tàu cá hoạt động sai vùng… với mục tiêu kiên quyết không để tàu cá trong tỉnh vi phạm khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài.
Các địa phương có biển tiếp tục tăng cường tuyên truyền, phổ biến pháp luật liên quan đến lắp đặt thiết bị VMS trên tàu cá; rà soát, thông báo kịp thời đến cơ quan chức năng tàu cá nằm bờ không hoạt động.

Cùng với đó, lập danh sách theo dõi, quản lý chặt chẽ tàu cá chưa lắp đặt thiết bị VMS và phối hợp với các cơ quan chức năng có biện pháp hiệu quả để sớm hoàn thành việc lắp đặt thiết bị VMS theo quy định.
Dể thực hiện có hiệu quả việc giám sát thông qua thiết bị VMS, những tàu cá đã lắp đặt VMS hoạt động vùng khơi, xa bờ nhưng mất kết nối hoặc vượt ranh giới cho phép trên biển, Trung tâm Dữ liệu giám sát tàu cá tỉnh Bình Thuận phải xử lý theo đúng quy trình, theo dõi từng trường hợp, thông báo đến lực lượng biên phòng, chính quyền địa phương để làm việc với chủ tàu, lập biên bản, xác định rõ nguyên nhân, lý do mất kết nối, đặc biệt chú ý nhóm tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên.
Theo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Bình Thuận, hiện nay, Trung tâm Dữ liệu giám sát tàu cá tỉnh đã được đầu tư trang bị cơ bản, đặt tại Chi cục Thủy sản tỉnh. Ba Trạm dữ liệu tại 3 Văn phòng Đại diện kiểm soát nghề cá tại các cảng cá cũng đã được hình thành và bước đầu đã vận hành phục vụ có hiệu quả.

Các lực lượng chức năng thông qua Trung tâm dữ liệu giám sát tàu cá đã phát hiện, cảnh báo và gọi quay về hàng chục trường hợp tàu cá có nguy cơ vượt ranh giới vùng biển Việt Nam. Từ tháng 7/2019 đến nay, Bình Thuận không có tàu cá, ngư dân trong tỉnh vi phạm vùng biển nước ngoài.
Đến tháng 2/2021, tỉnh Bình Thuận có gần 93% tàu cá có chiều dài lớn nhất từ 15 m trở lên đã được lắp đặt thiết bị giám sát hành trình (VMS) trên tàu cá và 100% số tàu cá có chiều dài từ 24 m trở lên đã lắp đặt xong.
Hiện nay, những tàu cá nằm trong diện quy định chưa thực hiện việc lắp đặt VMS vì một số lý do đang làm thủ tục trong quá trình sang nhượng; một số chủ tàu gặp khó khăn về tài chính, làm ăn thua lỗ, hư hỏng…
Thời gian qua, việc chống khai thác IUU, đặc biệt là ngăn chặn tàu cá khai thác bất hợp pháp vùng biển nước ngoài được tỉnh Bình Thuận triển khai quyết liệt. Năm 2020, Ban Quản lý tại các cảng cá Phan Thiết, La Gi, Phan Rí Cửa đã thu hơn 5.100 nhật ký khai thác trên tổng cộng hơn 20.000 lượt tàu cập cảng./.

Tin liên quan


Tin cùng chuyên mục